SMS " เงินเดือน 1,000 บาท เข้าบัญชีแล้ว" ป่วน ผู้บริโภค ร้อง กสทช. เอาผิด

20 ก.ย. 2564 เวลา 9:55 น. 1.4k

องค์กรผู้บริโภค เรียกร้อง กสทช. ฟันโทษ ตรวจสอบค่ายมือถือ ให้จัดการ SMS และโทรศัพท์รบกวน พบข้อความหลอก “เงินเดือน 1,000 บาท โอนเข้าบัญชีเรียบร้อย” แพร่สะพัด ขณะเว็บพนัน สินเชื่อออนไลน์ และขายประกัน ป่วนละเมิดสิทธิส่วนบุคคล

20 กันยายน 2564 - ข้อความ SMS ระบุ “เงินเดือน 1,000 บาท โอนเข้าบัญชีเรียบร้อย” “คุณถอนเงินสำเร็จแล้ว 1,000 บาท” “เครดิตของคุณดีและคุณมีสิทธิ์ได้รับ 300,000” คือ ข้อความตัวอย่าง ที่มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคมากขึ้น หลังจากได้รับข้อความ SMS ประเภทนี้ทางโทรศัพท์เป็นจำนวนมาก  

 

อีกทั้งบางส่วนถูกชักชวน ให้สมัครสินเชื่อออนไลน์และมีเว็บพนันก่อกวน รวมทั้งโทรศัพท์ระบบอัตโนมัติ ชวนสมัครสินเชื่อออนไลน์ กู้ได้โดยใช้แค่บัตรประชาชนใบเดียว และไม่ได้พูดถึงชื่อบริษัท เมื่อฟังจบแล้ว ให้รอสายแค่ 5 วินาที ก็สามารถโอนเข้าระบบทำการกู้เงินได้ทันที 

 

จึงกังวลว่า แม้ผู้บริโภคดังกล่าวจะยังไม่ได้รับความเสียหาย แต่อาจจะพลาดสมัครโดยไม่ตั้งใจได้ เพราะพบบริษัทเหล่านี้ ใช้วิธีการที่สมัครง่ายขึ้นเรื่อยๆ และมีจำนวนมากขึ้น อีกทั้งผู้สูงอายุที่ไม่ค่อยรู้เรื่องเทคโนโลยีอาจถูกหลอกได้ง่าย และยังก่อกวนสร้างความรำคาญอีกด้วย
 

ทั้งนี้ จากการที่ผู้ร้องเรียน ไม่ทราบถึงต้นตอที่สินเชื่อออนไลน์และเว็บพนันเหล่านี้ได้ข้อมูลเบอร์โทรศัพท์มาจากที่ใด เนื่องจากทางผู้ร้องไม่ได้ลงทะเบียนโทรศัพท์มือถือไว้กับที่ใด และไม่ได้สมัครทำธุรกรรมทางการเงินกับบัตรเครดิตใด ซึ่งอาจจะได้ข้อมูลมาจากเครือข่ายโทรศัพท์มือถือก็เป็นได้นั้น 

 

นางนฤมล เมฆบริสุทธิ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภค มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า ขณะนี้พบปัญหาเรื่องเว็บพนันและสินเชื่อออนไลน์ระบาดในโทรศัพท์มือถือเป็นจำนวนมาก และใช้วิธีการที่หลากหลาย โดยรูปแบบที่พบบ่อย คือ ข้อความ SMS มักจะเขียนข้อความหลอกลวงให้เข้าใจผิด เพื่อให้ผู้บริโภคกดลิงก์ที่แนบมาต่อท้ายข้อความ ทำให้ผู้บริโภคจำนวนมากเดือดร้อนรำคาญกับมิจฉาชีพในลักษณะนี้ ซึ่งอาจจะถูกแฮกข้อมูลในโทรศัพท์และสูญเสียทรัพย์ได้ แต่จนตอนนี้ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไขใดๆ จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะบริษัทเครือข่ายโทรศัพท์มือถือแต่ละค่ายที่เป็นผู้ตรวจสอบดูแลเป็นหลัก ทำไมจึงปล่อยปละให้มีข้อความ SMS หรือโทรศัพท์ในลักษณะแบบนี้เข้ามาถึงผู้ใช้บริการได้

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ต้องการให้สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะหน่วยงานดูแลและกำกับเรื่องสัญญาการให้บริการโทรคมนาคม ขอให้ช่วยตรวจสอบบริษัทเครือข่ายโทรศัพท์มือถือให้จัดการไม่ให้มีข้อความ SMS และโทรศัพท์รบกวนในลักษณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นเว็บพนัน สินเชื่อออนไลน์ รวมทั้งการขายประกัน เนื่องจากเป็นเรื่องของการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล การปล่อยให้เกิดการกระทำเหล่านี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตจากผู้บริโภค จึงมีความผิด ฉะนั้น กสทช. ต้องตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายกับบริษัทเครือข่ายโทรศัพท์มือถือที่กระทำความผิดดังกล่าว

 

ที่มา : มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค 

แท็กที่เกี่ยวข้อง