svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

บิล เกตส์ เรียกร้องให้เลิกใช้วัคซีนโควิดจริงเหรอ? ข่าวลวงโลกเลิกแชร์เหอะ

06 กันยายน 2564

เมื่อเร็ว ๆนี้ มีการแชร์สนั่นในโลกออนไลน์ว่า "บิล เกตส์" มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งไมโครซอฟต์ และเป็นผู้ผลักดันการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคระบาดให้แก่ประเทศกำลังพัฒนาทั่วโลก ได้ออกมาเรียกร้องให้เลิกใช้วัคซีนโควิดทั้งหมดด้วยเหตุผล "วัคซีนเหล่านี้มันอันตรายกว่าที่คิด"

เป็นใครก็ต้องช็อกเหมือนกับพาดหัวข่าวที่แชร์กันเป็นทอด ๆ ที่ว่า “ช็อก!  Bill Gates เรียกร้องให้ถอนวัคซีน Covid-19 ทั้งหมด "วัคซีนอันตรายกว่าที่คิด" (Shocking! Bill Gates calls for the withdrawal of all Covid-19 Vaccines; “The vaccines are far more dangerous than anyone imagined”) แต่หลังจากช็อก ก็ต้องเช็กกันให้หายสงสัยว่า สิ่งที่รายงานนั้นมีข้อเท็จจริงมากน้อยแค่ไหน พบว่า ต้นฉบับที่มาของรายงานดังกล่าวมาจากเว็บไซต์ maravipost ซึ่งเป็นเว็บไซต์ข่าวในแอฟริกา

 

เว็บไซต์ maravipost อ้างอิงเนื้อหาต้นทางที่มาจาก เว็บไซต์เดลี่ เอ็กซ์โพส (Daily Expose) ของอังกฤษอีกต่อหนึ่ง ซึ่งเมื่อคลิกเข้าไปอ่านดูก็จะพบว่า ทางเว็บเขียนไว้ชัดเจนว่าเป็นการเขียนรายงานเชิงเสียดสี โดยระบุพาดหัวไว้ว่า SATIRE – In an alternative universe Bill Gates has called for the withdrawal of all Covid-19 Vaccines นอกจากนี้ ยังมีหมายเหตุจากบรรณาธิการที่ได้เขียนขอโทษเอาไว้ ว่าควรจะทำให้ชัดเจนตั้งแต่เมื่อแรกตีพิมพ์ว่านี่เป็นบทความเชิงเสียดสี ซึ่งตอนแรกที่เผยแพร่นั้น ไม่ได้มีการระบุไว้ แต่มาเขียนห้อยไว้ท้ายเรื่อง

 

ที่สำคัญคือ ดับเบิลยู เจลเลส (W. Gelles) ผู้เขียนบทความชิ้นนี้ ได้ออกมาระบุไว้เป็นหมายเหตุผู้เขียนว่า เรื่องเสียดสีที่กำลังจะอ่านหลังจากนี้เป็นเรื่องแต่งขึ้น (fictional) นายเกตส์ไม่ได้กล่าวสุนทรพจน์เนื้อหาเช่นนั้น และมูลนิธิเกตส์ก็ไม่ได้จัดตั้งกองทุนใดๆ เพื่อชดเชยผู้ที่ตกเป็นเหยื่อวัคซีน หรือเพื่อให้มีการรักษาโควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพและราคาไม่แพง แต่เนื้อหาที่เหลือทั้งหมดในบทความเป็นความจริง

บทความต้นเรื่องในเว็บไซต์ The Expose

มีสื่อหลายสำนักที่พยายามตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับบทความดังกล่าวนี้เช่นกัน เช่น เดอะ ควินท์ (The Quint) ที่ตรวจสอบที่มาที่ไปของบทความจนไปเจอต้นทางคือ เว็บไซต์เดลี่ เอ็กซ์โพส ซึ่งทางเดอะ ควินท์ ระบุในบทความรายงานการตรวจสอบภายใต้พาดหัว Did Bill Gates Call For Withdrawal of COVID-19 Vaccines? No! (บิล เกตส์ เรียกร้องให้เลิกใช้วัคซีนโควิด-19 จริงเหรอ? ไม่จริงนะ!) ว่า สุดท้ายแล้วบทความที่แชร์กันสนั่นนั้น ก็เป็นเพียงข่าวปลอมที่มาจากบทความเชิงเสียดสี  เดอะ ควินท์ ยังระบุด้วยว่า เว็บไซต์เดลี่ เอ็กซ์โพสนั้น เป็นเว็บไซต์ที่ต่อต้านการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่สำคัญคือ บทความหลายชิ้นที่เผยแพร่บนเว็บไซต์นี้ ถูกตรวจสอบในเชิงหักล้างไปแล้วหลายชิ้น

บทความตรวจสอบและหักล้างในเว็บไซต์ The Quint

นอกจากเดอะ ควินท์ ยังมี เว็บไซต์ techarp ที่ทำการตรวจสอบโดยใช้พาดหัวคล้ายกัน คือ Did Bill Gates Call For Withdrawal of COVID-19 Vaccines? พร้อมบทสรุปเป็นข้อ ๆ ว่า บทความที่เดลี่ เอ็กซ์โพส เผยแพร่ไปแล้วค่อยมาออกตัวในภายหลังว่าเป็นบทความเชิงเสียดสีที่แต่งขึ้นมานั้น เป็นเรื่องเท็จในหลายประเด็น มีการตั้งข้อสังเกตไว้อย่างน่าสนใจ ผู้ที่ชอบตื่นตูมไปกับข่าวลวงพึงตระหนักไว้ ดังนี้

 

  1. บิล เกตส์ ไม่เคยเรียกร้องให้ถอนการใช้วัคซีนโควิด-19 เดลี่ เอ็กซ์โพส ยอมรับเองว่านี่เป็นเรื่องแต่ง (fictional) ข้อสังเกตก็คือ ถ้ามันเป็นเรื่องจริง ข่าวนี้ต้องมีการนำเสนอในสื่อกระแสหลักแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ซีเอ็นเอ็น  บีบีซี ฟ็อกซ์นิวส์ อัลจาซีรา ซีจีทีเอ็น ฯลฯ แต่นี่สื่อหลักไม่มีความเคลื่อนไหวใด ๆ เลย  
  2. เดลี่ เอ็กซ์โพส ยอมรับเองว่านี่เป็นเรื่องแต่ง (fictional) เพื่อเสียดสี แต่ตอนแรกนั้นไม่ได้ระบุแต่ต้นบทความว่าเป็นการเสียดสี (Satire) แต่มาระบุห้อยไว้ท้ายเรื่อง ตอนหลังจึงมาปรับพาดหัวโดยระบุว่าเป็นบทความเชิงเสียดสีลงไป พ่วงด้วยหมายเหตุบรรณาธิการและหมายเหตุผู้เขียน
  3. Techarp ระบุว่า การที่ผู้เขียน (ดับเบิลยู เจลเลส) บอกว่าบทความบางส่วนเป็นเรื่องแต่ง แต่ที่เหลือเป็นความจริงทั้งหมดนั้น ที่ว่ามานี้ ก็เป็น “เรื่องเท็จ” พร้อมตั้งข้อสังเกตแบบเจ็บ ๆ ว่า ทุกอย่างในบทความสามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นเท็จ แต่เดลี่ เอ็กซ์โพสเชื่อว่า ผู้อ่านทั้งหลายจะไม่ทำอย่างนั้น
  4.  ความจริงที่พิสูจน์แล้วก็คือ วัคซีนโควิดนั้นได้รับการตรวจสอบแล้วว่า ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ถึงแม้ว่าผู้ที่รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้วจะยังมีโอกาสติดเชื้อในภายหลัง แต่วัคซีนจะปกป้องพวกเขา ให้อาการไม่หนัก ไม่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล และที่สำคัญคือ วัคซีนป้องกันไม่ให้ผู้คนเสียชีวิตจากโควิด-19 ได้ เพราะฉะนั้น เลิกฟังข่าวปลอมจากเว็บเดลี่ เอ็กซ์โพส แล้วหันมาปกป้องตัวเองและคนในครอบครัวด้วยการฉีดวัคซีนจะดีกว่า

 

และเพื่อให้ข่าวนี้ครบถ้วนสมบูรณ์ เราขอลง เนื้อหาของข่าวลวง ที่เป็นต้นเหตุของการตรวจสอบนี้เอาไว้ด้วย แต่ขอย้ำอีกครั้งว่า ข้างล่างนี้คือข่าวปลอม ถ้าจะแชร์ ก็ได้โปรดแชร์ผลการตรวจสอบข้างบนนี้ไปด้วยจึงจะครบถ้วน   

 

เนื้อหาต้นฉบับที่แชร์กันมาเป็นทอด ๆ มีใจความดังนี้

ช็อก!  Bill Gates เรียกร้องให้ถอนวัคซีน Covid-19 ทั้งหมด "วัคซีนอันตรายกว่าที่คิด"

โดย W. Gelles

 

วอชิงตัน- (MaraviPost) - ในการประกาศที่น่าตกใจ Bill Gates มหาเศรษฐีผู้ร่วมก่อตั้ง Microsoft และกำลังสำคัญที่อยู่เบื้องหลังวัคซีน COVID-19 เรียกร้องให้มีการนำวัคซีนจากพันธุกรรม COVID-19 ทั้งหมดออกจากตลาดทันที

ในการกล่าวสุนทรพจน์ทางโทรทัศน์ที่เจ็บปวดรวดร้าวบ่อยครั้ง 19 นาที เกตส์กล่าวว่า “เราทำผิดพลาดอย่างมหันต์  เราต้องการปกป้องผู้คนจากไวรัสอันตราย  แต่กลับกลายเป็นว่าไวรัสมีอันตรายน้อยกว่าที่เราคิดไว้มาก  และวัคซีนก็อันตรายเกินกว่าที่ใครจะจินตนาการได้” 

 “วัคซีนเหล่านี้—ไฟเซอร์, โมเดอร์นา, จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน, แอสตร้าเซเนก้า—พวกมันกำลังฆ่าคนทั้งซ้ายและขวา—และพวกเขากำลังทำร้ายคนบางคนอย่างเลวร้ายมาก” เกตส์กล่าวต่อ โดยโบกมือขึ้นไปในอากาศเป็นครั้งคราวเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าทึ่ง

“ข้อมูลของรัฐบาลเองแสดงให้เราเห็นว่านี่คือสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น  ระบบการรายงานของ CDC กำลังแสดงอะไร…ประมาณ 13,000 ผู้เสียชีวิตในสหรัฐอเมริกาและเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์กว่าครึ่งล้าน  เราทุกคนรู้ดีว่าระบบการรายงานเป็นเรื่องหลอกลวง

 “เราทราบดีว่า VAERS [ระบบการรายงานเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์จากวัคซีนของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค] รวบรวมได้เพียงร้อยละหนึ่งของสิ่งที่เกิดขึ้น  เรากำลังพูดถึงผู้เสียชีวิตจากวัคซีนโควิดมากกว่าล้านราย และผู้คนกว่า 60 ล้านคนที่มีผลข้างเคียงที่ไม่ดี”

นี่ไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการ  สิ่งนี้ไม่เป็นที่ยอมรับ” นายเกทส์ยืนยัน

 หุ้นในวอลล์สตรีทของบริษัทวัคซีนโควิดรายใหญ่ทั้งหมดร่วงลง 20% ถึง 30% เนื่องจากนายเกตส์ประกาศว่าเขาเข้าร่วมในคำร้องเร่งด่วนของพลเมืองที่ยื่นโดยองค์กรป้องกันสุขภาพเด็กของโรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี จูเนียร์ ที่เรียกร้องให้มีอาหารสหรัฐฯ และ  สธ. ถอนวัคซีนโควิดทั้งหมดออกจากตลาดทันที

 Gates กล่าวต่อว่า “ผู้คนจำนวนมากที่รับวัคซีนเหล่านี้เสียชีวิต… หนึ่งวัน สองวัน ห้าวันหลังจากได้รับการฉีดวัคซีน คนอื่นๆ มีอาการอัมพาต ตาบอด ชัก หัวใจวาย ระบบภูมิคุ้มกันล้มเหลว ลิ่มเลือดอุดตัน สมองอักเสบ ปอดหรือไตถูกทำลาย การแท้งบุตร โรคภูมิต้านตนเอง ความล้มเหลวของระบบอวัยวะหลายส่วน ความเหนื่อยล้าถาวรอย่างถาวร และปัญหาร้ายแรงอื่นๆ อีกมากมาย

 “แน่นอน Media Mouthpieces ของเรา—ฉันหมายถึงสื่อกระแสหลัก ละเลยโศกนาฏกรรมเหล่านี้ทั้งหมดว่าเป็น 'แค่เรื่องบังเอิญ'”

“เหตุผลที่พวกเขาพูดอย่างนั้น” เกทส์อธิบาย “เป็นเพราะสิ่งที่ฉันทำที่งาน 201 ซึ่งเป็นการจำลองสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าที่นิวยอร์กในเดือนตุลาคม 2019 เพียงไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่เราจะประกาศการแพร่ระบาดที่เกิดขึ้นจริง  ฉันได้รับหนังสือพิมพ์ ช่องทีวี และสถานีวิทยุรายใหญ่ทั้งหมดเพื่อตกลงที่จะปฏิบัติตามคำบรรยายอย่างเป็นทางการ—'วัคซีนมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ' และเพื่อเซ็นเซอร์ใครก็ตามที่ตั้งคำถามเกี่ยวกับ BS นี้

“ดังนั้น สาธารณชนจึงไม่เคยได้ยินหลักฐานจากแพทย์และนักวิจัยทางการแพทย์ที่มีชื่อเสียงหลายร้อยคนที่เตือนว่าวัคซีนมีอันตรายและมักเป็นอันตรายถึงชีวิต”

 “นั่นเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ของฉัน” เกทส์กล่าว ดูเหนื่อยและบางครั้งก็มีน้ำตา  “เราไม่ควรทำอย่างนั้น  ประชาชนมีสิทธิทุกอย่างที่จะได้รับข้อมูลข่าวสารที่ดี เพื่อรับข้อเท็จจริงทั้งหมดเพื่อที่พวกเขาจะได้ตัดสินใจอย่างมีเหตุมีผล”

เปลี่ยนหัวข้อราวกับว่าต้องการแสดงความเห็นอกเห็นใจ มิสเตอร์เกทส์วางใจว่า: “ฉันผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากและค้นหาจิตวิญญาณมากมายตั้งแต่เมลินดาทิ้งฉัน  การหย่าร้างครั้งนี้ทำให้ฉันต้องมองตัวเองให้ดี  ฉันไม่ต้องการที่จะถูกจดจำในฐานะสัตว์ประหลาดที่ฆ่าคนนับล้านด้วยวัคซีนที่อันตรายถึงตาย  ฉันไม่ใช่สัตว์ประหลาด  ฉันไม่ใช่ฆาตกร  ฉันไม่ต้องการให้ครอบครัว เพื่อน และบริษัทจำได้ว่าฉันเป็นนักฆ่าหมู่

"บางคนเรียกฉันว่าเป็นนักสังคมสงเคราะห์หรือแม้แต่โรคจิตเภทเพราะแผนการณ์ของฉันในการช่วยเหลือมนุษยชาติ - เช่นการลดภาวะโลกร้อนด้วยการพ่นฝุ่นสู่บรรยากาศชั้นบนหรือปล่อยยุงดัดแปลงพันธุกรรมหลายล้านตัวเพื่อต่อสู้กับไข้เลือดออกและไวรัสซิกา"

 

ข้อมูลอ้างอิง