โตโยต้า ยืนยันไม่ย้ายฐานการผลิตหนีไทย หลังสหรัฐ ปิดดีลภาษีญี่ปุ่น-อาเซียน

23 ก.ค. 2568 | 09:09 น.
อัปเดตล่าสุด :23 ก.ค. 2568 | 09:11 น.

โตโยต้า ย้ำไทยฐานผลิตใหญ่นอกญี่ปุ่น แต่ไม่มีแผนส่งออกรถไปสหรัฐอเมริกา หรือย้ายฐานการผลิตหนีไปประเทศเพื่อนบ้าน จากมาตรการภาษีทรัมป์

ตามที่สหรัฐอเมริกา เพิ่งปิดดีลกับญี่ปุ่น เรื่องนโยบายภาษีนำเข้า โดยสหรัฐฯ เตรียมลดภาษีจาก 25% เหลือ 15% ขณะที่ญี่ปุ่น ต้องแลกด้วยการเปิดตลาดข้าว รถยนต์ รถบรรทุก และต้องไปลงทุนในสหรัฐฯ มูลค่ากว่า 5.5 แสนล้านดอลลาร์

 

ดังนั้น ภาษีนำเข้าที่ญี่ปุ่นได้รับจากสหรัฐฯ 15% ขณะไทย ปัจจุบันยังอยู่ที่ 36% และหากอัตราภาษีไทยเสียเปรียบญี่ปุ่นในการส่งออกไปสหรัฐ รวมถึงเสียเปรียบคู่แข่งขันในภูมิภาคอาเซียน จึงมีคำถามว่า ข้อตกลงนี้จะส่งผลต่อการลงทุนของค่ายรถญี่ปุ่นในไทยหรือไม่

โตโยต้า ยืนยันไม่ย้ายฐานการผลิตหนีไทย หลังสหรัฐ ปิดดีลภาษีญี่ปุ่น-อาเซียน

แหล่งข่าวผู้บริหารระดับสูงของโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ยืนยันว่า โตโยต้าไม่มีการส่งออกรถยนต์จากไทยไปสหรัฐอเมริกา และจากนโยบายด้านภาษีต่างๆ จะไม่กระทบกับการลงทุนที่โตโยต้าวางไว้ในภูมิภาคอาเซียน

“ไทยเป็นฐานการผลิตสำคัญของโตโยต้า และยังมีแผนลงทุนอย่างต่อเนื่อง เพื่อผลิตรถยนต์รุ่นใหม่ๆ รองรับตลาดในประเทศและส่งออก”

 

อย่างไรก็ตาม จากสภาพเศรษฐกิจ และนโยบายการกีดกันทางด้านภาษีต่างๆ บริษัทเริ่มปรับตัวในการทำธุรกิจมาก่อนหน้านี้แล้ว

โตโยต้า ยืนยันไม่ย้ายฐานการผลิตหนีไทย หลังสหรัฐ ปิดดีลภาษีญี่ปุ่น-อาเซียน

สำหรับปีนี้โตโยต้า ตั้งเป้าการผลิตรถยนต์ในไทยประมาณ 5.37 แสนคัน ทรงตัวเมื่อเทียบกับปี 2567 และเป้าการส่งออก 3.36 แสนคัน ลดลง 1%