ส่อล่ม! ฮอนด้า-นิสสัน จ่อล้มโต๊ะเจรจาควบรวมกิจการ 

04 ก.พ. 2568 | 23:36 น.
อัปเดตล่าสุด :04 ก.พ. 2568 | 23:46 น.

ฮอนด้าและนิสสันอาจยุติการเจรจาควบรวมกิจการ หลังไม่บรรลุข้อตกลง เหตุนิสสันปฏิเสธข้อเสนอเป็นบริษัทในเครือ ด้านทั้งสองเตรียมประชุมบอร์ดหาข้อสรุปกลางเดือนกุมภาพันธ์นี้

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า หนังสือพิมพ์อาซาฮี ชิมบุน รายงานเมื่อวันพุธที่ 5 กุมภาพันธ์ โดยอ้างแหล่งข่าวหลายราย ว่าบริษัทฮอนด้าและนิสสัน ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่น อาจยกเลิกการเจรจาควบรวมกิจการ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความไม่แน่นอนของนิสสันที่กำลังเผชิญปัญหาอยู่

แฟ้มภาพ ผู้บริหาร ฮอนด้านิสสันและมิตซูบิชิมอเตอร์ส ร่วมกันแถลงข่าวเรื่องการเจรจาควบรวมกิจการ  เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2567 (ภาพจากรอยเตอร์)

ฮอนด้า ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อันดับ 2 ของญี่ปุ่น และนิสสัน รายใหญ่อันดับ 3 ได้ประกาศเมื่อปีที่แล้วว่าอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อควบรวมธุรกิจ ซึ่งจะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของอุตสาหกรรมญี่ปุ่น และสะท้อนให้เห็นถึงภัยคุกคามจากผู้ผลิตรายใหม่อย่างบริษัท BYD ของจีน

รายงานระบุว่า คณะกรรมการบริษัทของทั้งนิสสันและฮอนด้าจะจัดประชุมแยกกันในเร็วๆ นี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการยุติการเจรจาควบรวมกิจการ สำหรับฮอนด้า การเจรจาไม่ได้คืบหน้าอย่างที่บริษัทคาดหวังไว้

แหล่งข่าวระบุว่า ฮอนด้าได้เสนอให้นิสสันเข้ามาเป็นบริษัทในเครือ แต่นิสสันคัดค้านข้อเสนอนี้อย่างหนัก ซึ่งก่อนหน้านี้สถานีโทรทัศน์ NHK ก็เคยรายงานว่าฮอนด้าได้หยั่งเสียงนิสสันเกี่ยวกับการเข้ามาเป็นบริษัทในเครือ

ด้านโฆษกของฮอนด้าไม่สามารถให้ความเห็นได้นอกเวลาทำการ ขณะที่โฆษกของนิสสันระบุว่า การหารือระหว่างทั้งสองบริษัทยังคงดำเนินอยู่ และจะมีการประกาศหลังจากที่ได้ข้อสรุปในกลางเดือนกุมภาพันธ์ตามที่ได้แจ้งไว้ก่อนหน้านี้

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมยานยนต์โลกจากรถยนต์ไฟฟ้า ส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตรถยนต์แบบดั้งเดิม ซึ่งนิสสันได้รับผลกระทบหนักกว่ารายอื่น ยังไม่สามารถฟื้นตัวได้อย่างเต็มที่หลังจากวิกฤตที่เกิดจากการจับกุมอดีตประธานคาร์ลอส กอส์นในปี 2561