ฉางอาน เปิดโรงงานผลิตรถยนต์ในไทย จ.ระยอง ลงทุนรวม 10,000 ล้านบาท

17 พ.ค. 2568 | 04:13 น.
อัปเดตล่าสุด :17 พ.ค. 2568 | 04:27 น.

ฉางอาน ใช้เงินลงทุนรวม 10,000 ล้านบาท เปิดโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในไทยที่ จ.ระยอง ประเดิมด้วยเอสยูวีรุ่น DEEPAL S05 ซึ่งถือเป็นโรงงานผลิตรถพลังงานใหม่เต็มรูปแบบแห่งแรกของฉางอาน นอกประเทศจีน

โรงงานฉางอาน ออโตโมบิล จ.ระยอง มีมูลค่าการลงทุนรวม 10,000 ล้านบาท โดยค่ายรถจีนยักษ์ใหญ่จะใช้เป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อทำตลาดในไทย และส่งออกไปยังอาเซียนและตลาดรถพวงมาลัยขวาทั่วโลก

 

โรงงานฉางอาน ประเทศไทย ตั้งอยู่บนที่ดินขนาด 250 ไร่ ประกอบด้วยพื้นที่สำหรับดำเนินการผลิตอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น การเชื่อมประกอบตัวถัง, การพ่นสี, การประกอบเครื่องยนต์ และการประกอบแบตเตอรี่ มีกำลังการผลิตเริ่มต้น 100,000 คันต่อปี

ฉางอาน เปิดโรงงานผลิตรถยนต์ในไทย ฉางอาน เปิดโรงงานผลิตรถยนต์ในไทย ฉางอาน เปิดโรงงานผลิตรถยนต์ในไทย ฉางอาน เปิดโรงงานผลิตรถยนต์ในไทย

โดยใช้หุ่นยนต์ 39 ตัวในพื้นที่เชื่อมประกอบตัวถัง และใช้หุ่นยนต์ 29 ตัวสำหรับกระบวนการพ่นสีที่ต้องอาศัยความละเอียดสูงเพื่อให้สีบนตัวรถมีความทนทานมากกว่า 10 ปี พร้อมทั้งลดการปล่อยมลภาวะได้ถึง 40%

 

นอกจากนี้ CHANG-AN ยังใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบอัตโนมัติ 18 ระบบและแบบกึ่งอัตโนมัติ 125 ระบบ จึงสามารถผลิตรถยนต์หลายรุ่นที่ใช้ระบบส่งกำลังต่างกันได้พร้อมกัน ทั้งยังมีระบบดิจิทัลช่วยให้ดำเนินงานและจัดการผ่านออนไลน์ได้ 100% ลดระยะเวลาจากการสั่งซื้อถึงการส่งมอบจาก 21 วันเหลือเพียง 15 วัน โดยตั้งเป้าเพิ่มกำลังการผลิตเป็น 200,000 คันในเฟสที่สอง

นายจู หัวหรง ประธาน ฉางอาน ออโตโมบิล เปิดเผยว่า โรงงานฉางอาน จ.ระยอง ส่งเสริมเป้าหมายที่ต้องการให้ประเทศไทย เป็นประตูสู่ภูมิภาคและตลาดรถพวงมาลัยขวาที่สำคัญ ครอบคลุมทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

ฉางอาน เปิดโรงงานผลิตรถยนต์ในไทย ฉางอาน เปิดโรงงานผลิตรถยนต์ในไทย ฉางอาน เปิดโรงงานผลิตรถยนต์ในไทย ฉางอาน เปิดโรงงานผลิตรถยนต์ในไทย

ฉางอาน มีแผนที่จะเปิดตัวรถใหม่อีก 12 รุ่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ภายในระยะเวลา 3 ปี โดยทั้งหมดจะเป็นยานยนต์พลังงานใหม่ เพื่อขยายพอร์ตโฟลิโอผลิตภัณฑ์ให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น รวมถึงสร้างคลังอะไหล่สำหรับตลาดรถพวงมาลัยขวา โดยเมื่อแล้วเสร็จจะเก็บชิ้นส่วนได้ถึง 98% ของจำนวนอะไหล่ทั้งหมด

 

สำหรับฉางอาน มียอดขายเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องทั่วโลก โดยในปี 2567 ที่ผ่านมามียอดขายถึง 2.68 ล้านคัน เพิ่มขึ้น 5.1% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า และในจำนวนดังกล่าวป็นรถยนต์พลังงานใหม่ถึง 735,000 คัน เพิ่มขึ้นประมาณ 52.8% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า CHANG-AN วางเป้าหมายที่จะมียอดขาย 5 ล้านคันต่อปีภายในปี 2573

ทั้งนี้ บริษัท ฉางอาน ออโต้ เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด สามารถทำยอดขายรถยนต์ไฟฟ้า ไตรมาสแรก (ม.ค.- มี.ค.68) ได้ 2,238 คัน เพิ่มขึ้น 157% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว