สตาร์ทอัพยานยนต์ไฟฟ้าของจีน เอ็กซ์เผิง ทำยอดขายในเดือนเมษายน 2568 ได้ 35,045 คัน ซึ่งถือเป็นเดือนที่ 6 ติดต่อกัน ที่มียอดขายเกิน 30,000 คันต่อเดือน ขณะที่ยอดขายเดือนมกราคม-เมษายน รวม 129,053 คัน เพิ่มขึ้น 313% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว
ในส่วนประเทศไทย แต่งตั้งนีโอ โมบิลิตี้ เอเชีย บริษัทในเครือ MGC-ASIA ให้เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ปัจจุบันทำตลาด EV 2 รุ่นคือเอสยูวี XPENG G6 และรถตู้ XPENG X9 ผ่านไตรมาสแรกของปี (ม.ค.-มี.ค.68) มียอดจดทะเบียน 369 คัน
ทั้งนี้ในงาน Auto Shanghai 2025 ที่เพิ่งปิดฉากไป เอ็กซ์เผิง นำนวัตกรรมใหม่ ที่จะมี AI เป็นตัวขับเคลื่อน ทั้ง หุ่นยนต์ฮิวแมนอยด์ IRON ด้วยมือที่ขยับได้ 22 รูปแบบ ของการเคลื่อนไหว (22-DOF hands) และศักยภาพในการสนทนาอย่างเป็นธรรมชาติ
สำหรับ AI Brain เจเนอเรชันใหม่ มีจำนวนพารามิเตอร์สูงกว่า VLA (Vision-Language-Action) ทั่วไป 35 เท่า สามารถปรับให้เหมาะสมกับสถานการณ์ขับขี่ที่ซับซ้อนได้แบบเรียลไทม์ โดยมีแผนนำไปใช้กับยานยนต์ไฟฟ้า และรถบินได้อีกด้วย
สำหรับประเทศไทย โดย MGC-ASIA ทำตลาดเอสยูวี XPENG G6 ราคาเริ่มต้น 1,439,000 บาท และรถตู้ XPENG X9 ราคาเริ่มต้น 2,399,000 บาท มาพร้อมแพกเกจ