จีเอซี อินเตอร์เนชันเนล (GAC) ประกาศแผน ภารกิจประเทศไทย (Thailand Action) ภายใต้การทำตลาดรถ 3 แบรนด์ คือ AION HYPTEC และ GAC Motor ล่าสุดเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า 2 รุ่นใหม่ AION UT กับรถตู้ M8 PHEV
นายเวนย์ เว่ย ประธานกรรมการบริหาร จีเอซี อินเตอร์เนชันเนล เปิดเผยว่า เรามองเห็นศักยภาพมหาศาลของตลาดไทย ไม่เพียงแต่ในฐานะตลาดผู้บริโภค แต่ยังรวมถึงการเป็นฐานการผลิต การส่งออก และการพัฒนาเทคโนโลยีระดับภูมิภาค
โรงงาน GAC ในประเทศไทย เริ่มเดินสายผลิตตั้งแต่ปี 2567 โดยใช้เทคโนโลยีเดียวกับโรงงานอัจฉริยะต้นแบบที่ประเทศจีน และตั้งเป้าดำเนินการผลิตเต็มกำลังภายในปลายปี 2569 พร้อมมีแผนส่งออกรถยนต์จากประเทศไทยไปสู่ตลาดในภูมิภาคอาเซียน
นอกจากนี้ ยังพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านยานยนต์ไฟฟ้าอย่างครบวงจร ตามแผน 100 เมือง 1,000 จุดชาร์จ ภายในปี 2570 โดยปีนี้จะสร้าง 25 สถานี 76 หัวชาร์จ
ขณะเดียวกัน ยังตั้งศูนย์บริการซ่อมแบตเตอรี่เชิงลึกแห่งแรกในกรุงเทพฯ และเปิดศูนย์ฝึกอบรมบุคลากร EV ร่วมกับมหาวิทยาลัยไทย เพื่อสร้างบุคลากรรองรับอุตสาหกรรมในระยะยาว
“เพื่อรองรับการเติบโตของยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย และสร้างระบบนิเวศพลังงานที่มีความมั่นคงและยั่งยืน การลงทุนเชิงกลยุทธ์เหล่านี้ แสดงให้เห็นว่า เราไม่เพียงเข้ามาทำธุรกิจ แต่ยังตั้งใจเป็นพลเมืองที่ดีของสังคมไทย พร้อมสนับสนุน การศึกษา พลังงานสะอาด และการจ้างงานในท้องถิ่น อย่างต่อเนื่อง” นายเวนย์ เว่ย กล่าว