‘เบนซ์’เลื่อนแผนผลิต-ขายอีวี

19 ก.พ. 2564 เวลา 1:30 น. 7

เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประกาศเลื่อนแผนเปิดตัวรถพลังงานไฟฟ้า 100% (อีวี) ในไทย แต่ยืนยันลงทุนขึ้นไลน์ประกอบในประเทศ ไม่นำเข้าจากจีนแน่นอน รอถกบีโอไอรอบใหม่

ตามแผนเดิมของเมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย เตรียมนำเข้ารถพลังงานไฟฟ้า 100% (อีวี) รุ่น EQC มาทำตลาดในปี 2563 และมีแผนขึ้นไลน์ประกอบที่โรงงานธนบุรีประกอบรถยนต์ สำโรง จ.สมุทรปราการในปี 2564 แต่เมื่อเกิดวิกฤติโควิด-19 ทำให้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์จากเยอรมนี ต้องปรับแผนงานด้านโปรดักต์ใหม่ทั้งหมด และยืนยันว่าจะไม่ทำตลาดและประกอบ EQC ในไทย แต่จะมีรุ่นอื่นแทน โดยเตรียมเปิดตัวในปี 2564

ล่าสุด บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด โดยประธานบริหาร “โรลันด์ โฟล์เกอร์” ประกาศชัดเจนว่า ปี 2564 ยังไม่มีการทำตลาดอีวี ในไทย

“เราโฟกัสไปยังรถยนต์ปลั๊ก-อินไฮบริด ที่มีสัดส่วนการขาย 40% จากเมอร์เซเดส-เบนซ์ทุกรุ่นในไทย (ปี 2563 ขายรวมทุกรุ่น 10,613 คัน) และมุ่งมั่นพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน มีสถานีชาร์จที่แพร่หลาย ซึ่งถึงเวลานั้น เราจะมีทางเลือกมากขึ้นว่า จะขายอีวีโมเดลไหน เพราะบริษัทแม่ที่เยอรมนีเปิดตัวไปหลายรุ่นแล้ว”

หนึ่งในการเตรียมความพร้อมคือ โครงการ Charge to Change ที่บริษัทจะมอบตู้ชาร์จ พลังงานไฟฟ้า Wall Box 100 เครื่องฟรี ให้แก่หน่วยงานรัฐและเอกชนที่สนใจ ปัจจุบันเซ็นสัญญากันไปแล้ว 70 ตู้ และจะมอบครบ 100 ตู้ในปีนี้

นายโรลันด์ กล่าวเพิ่มเติมว่า บริษัทไม่มีแผนนำเข้าอีวีจากจีนมาทำตลาดในไทย แต่ต้องการผลิตในประเทศเท่านั้น เพียงแต่รอช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเปิดตัว ปัจจุบันวางแผนงานหลังบ้านรองรับเอาไว้ ทั้งการขาย และบริการหลังการขาย ขณะเดียวกันยังพูดคุยถึงการปรับแผนงานต่างๆกับรัฐบาล รวมถึงการที่บีโอไอ เปิดส่งเสริมการลงทุนรถยนต์ไฟฟ้า เฟส2 ซึ่งบริษัทคงจะเข้าร่วม และรอดูกันว่าสุดท้ายแล้วจะเป็นอย่างไร

การรีบนำเข้าอีวีมาขายเป็นเรื่องการตลาดล้วนๆ ซึ่งบริษัทจะนำเข้ามาจากเยอรมนีก็ได้ แต่ไม่ทำ เพราะอยากผลิตในไทย เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้อุตสาหกรรมยานยนต์ ส่งเสริมการจ้างงาน มีการถ่ายทอดเทคโนโลยี และเมื่อมีอีวีขาย ต้องมั่นใจว่า มีโครงสร้างพื้นฐานรองรับ และบริการหลังการขายที่มั่นใจได้

“ประเทศไทยยังเป็นศูนย์กลางการผลิตรถพรีเมี่ยมของภูมิภาค แม้เกิดโควิด-19 แต่บริษัทยังเห็นสัญญาณบวก และมองว่าตลาดรถพรีเมี่ยมปีนี้จะมีทิศทางที่ดีขึ้น” นายโรลันด์ กล่าวสรุป ‘เบนซ์’เลื่อนแผนผลิต-ขายอีวี

นายพุทธิ ตุลยธัญ รองประธานบริหาร ฝ่ายบริการลูกค้า บริษัท
เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทวางกลยุทธ์การให้บริการที่ครอบคลุมทุกความต้องการให้กับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการยืดระยะเวลาแพ็คเกจเมอร์เซเดส-เบนซ์ เซอร์วิส พลัส ขยายระยะเวลาเกินกำหนดของการเข้ารับบริการบำรุงรักษา การดูแลเรื่องความสะอาดที่ศูนย์บริการฯ รวมไปถึงการนำเสนอ Welcome Back Service Campaign เพื่อเพิ่มความสะดวกให้ลูกค้าด้วยส่วนลดและข้อเสนอพิเศษสำหรับบริการหลังการขาย ทั้งหมดนี้จึงทำให้ยอดขายในส่วนของบริการหลังการขายเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี ทั้งยอดขายนํ้ามันเครื่อง MBOil ที่โตขึ้น 14.4% ยอดขาย MBPaint โตขึ้น 24.4% ยอดขายยางรถยนต์ MBTire เติบโตอย่างก้าวกระโดดถึง 260.8%

“ปีนี้ เราเตรียมเพิ่มศูนย์บริการหลังการขายแบบสแตนอโลน หรือ Authorized Service Center อีก 2 แห่ง ที่สุขุมวิท 83 และอยุธยา จากปัจจุบันที่เปิดแล้ว 3 แห่งที่ บางพลัด,จ.ระยอง และบนถนน 345” นายพุทธิ กล่าวสรุป

ทั้งนี้ 2564 บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด เตรียมเปิดตัวรถยนต์รวม 15 โมเดล (รวมรุ่นย่อย) ล่าสุดเปิดตัว E-Class Facelift (W213) แบ่งเป็นรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล E 220 d AMG Sport ราคา 3.54 ล้านบาทและขุมพลังปลั๊ก-อินไฮบริด E 300 e Avantgarde ราคา 3.19 ล้านบาทE 300 e AMG Dynamic ราคา 3.77 ล้านบาท 

หน้า 2 ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 3,655 วันที่ 21 - 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

Tagsmotor