'อีตั้น' เสริมแกร่ง! นำเข้าชุดแต่ง Junction Produce

03 เม.ย. 2562 เวลา 6:00 น. 722


ก้าวเข้าสู่ปีที่ 25 แล้ว สำหรับ "อีตั้น กรุ๊ป" ผู้นำเข้ารถยนต์อิสระ ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา ถือว่าผ่านร้อนผ่านหนาว-ผ่านทุกวิกฤติของธุรกิจรถนำเข้า จวบจนปัจจุบันที่ภาพรวมของตลาดนี้เริ่มนิ่ง ทำให้หัวเรือใหญ่ อย่าง "พีรศุษม์ ตันติยันกุล" กรรมการผู้จัดการ บริษัท อีตั้น กรุ๊ปฯ เตรียมเดินหน้าลุย พร้อมเสริมทัพธุรกิจด้วยการเพิ่มชุดแต่งแบรนด์ดังจากแดนซามูไร เข้ามาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับลูกค้า

 

'อีตั้น' เสริมแกร่ง! นำเข้าชุดแต่ง Junction Produce

 

⁍ เจาะตลาดชุดแต่ง

เรามีการพูดคุยกับเจ้าของแบรนด์ชุดแต่งที่ญี่ปุ่น อย่าง "จังชัน โพรดิวส์" (Junction Produce) และได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทย โดยเปิดตัวครั้งแรกที่งานมอเตอร์โชว์ 2019 ซึ่งความพิเศษของการทำตลาดในครั้งนี้ คือ พัฒนาชุดแต่งสำหรับรถเอ็มพีวีขึ้นมาโดยเฉพาะเป็นครั้งแรกของโลก

เดิม "จังชัน โพรดิวส์" จะทำชุดแต่งออกมาเฉพาะรถยนต์นั่งในกลุ่มวีไอพี แต่เมื่อมีการพูดคุยกัน ทำให้เกิดดีไซน์เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าในบ้านเราโดยเฉพาะ ซึ่งช่วงแรกของการทำตลาดจะเน้นชุดแต่งรอบคันของอัลฟาร์ดและเวลไฟร์ก่อน เพราะมีสัดส่วนการขายที่มากกว่าทุกรุ่น แต่อนาคตอาจจะมีการนำชุดแต่ง หรือ พาร์ตส่วนต่าง ๆ ของรุ่นอื่น ๆ เข้ามาให้ลูกค้าได้เลือกแต่งเองด้วย

ส่วนสิ่งที่แตกต่างของ "จังชัน โพรดิวส์" เมื่อเทียบกับแบรนด์ชุดแต่งอื่น ๆ คือ เป็นชุดแต่งที่ประกบติด ไม่ใช่การตัดแต่ง สามารถนำออกได้ และในช่วงเปิดตัวได้ทำราคาและแคมเปญสำหรับลูกค้าที่ซื้อรถอัลฟาร์ด - เวลไฟร์ จะได้รับชุดแต่งไปเลยทันที มูลค่ากว่า 9.6 หมื่นบาท โดยราคานี้จะสิ้นสุดในงานมอเตอร์โชว์ วันที่ 7 เม.ย. นี้

ขณะที่ เป้าหมายรายได้จากธุรกิจชุดแต่งน่าจะไม่มากเท่าไร แต่เราคาดหวังว่าจะทำแบรนด์ให้เกิดและเป็นที่รู้จักก่อน ซึ่งการทำตลาดจะเน้นออนไลน์ มีการโรดโชว์ ราคาให้จับต้องได้ รวมไปถึงดีไซน์ของชุดแต่งเองจะต้องตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้⁍ แผนของธุรกิจอื่น ๆ

เรามีธุรกิจรถมือ 2 หรือ "อีตั้น ชอยส์" (ETON Choice) ที่เติบโตขึ้นทุกปี และในปี 2562 คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 15% จากปี 2561 ที่ขายได้ประมาณ 70 คัน โดยลูกค้ากลุ่มนี้ชอบรถนำเข้า แต่มีงบประมาณไม่ถึงมือ 1 ดังนั้น เมื่อเราเปิด "อีตั้น ชอยส์" จึงเป็นการเติมเต็มตลาด และรถของเราผ่านการเช็กประวัติ สภาพการใช้งาน รวมถึงรับประกันเบื้องต้น ส่วนราคาขายจะแตกต่างจากรถใหม่ประมาณ 25%

ด้าน แผนงานของ "อีตั้น ชอยส์" จะขยายให้ครบทุกสาขา จากปัจจุบันที่เปิดให้บริการ 2 สาขา ได้แก่ รัชดาภิเษก ศรีนครินทร์ ส่วนเชียงใหม่และขอนแก่นคาดว่าจะเปิดได้ภายในสิ้นปีนี้

ขณะที่ อีกหนึ่งธุรกิจ คือ บริการเคลือบแก้วของ Auto Oasis (ออโต้ โอเอซีส) ที่นำเข้าวัตถุดิบจากต่างประเทศ พร้อมช่างผู้ชำนาญการ ซึ่งบริการนี้ เราได้มอบให้กับลูกค้าที่ซื้อรถของเราทุกคัน⁍ ภาพรวมรถนำเข้า

ในช่วงที่ผ่านมา ธุรกิจรถนำเข้าประสบปัญหาหลายประการ แต่ ณ เวลานี้ ถือว่าทุกอย่างลงตัวและนิ่งแล้ว ซึ่งเราในฐานะผู้ประกอบการพยายามพลิกวิกฤติให้กลายเป็นโอกาส มีการปรับตัวทำธุรกิจให้มีความตรงไปตรงมา สร้างความเชื่อมั่น ส่วนเรื่องค่าเงินที่มีความผันผวนไม่ได้กระทบแต่อย่างใด โดยบริษัทจะมีการวางแผนให้มีความยืดหยุ่นในการดำเนินงานอยู่แล้ว ขณะที่ การเลือกตั้ง หากมีความชัดเจนก็เป็นเรื่องที่ดีต่อผู้ประกอบธุรกิจ⁍ เป้าหมายยอดขาย

ปีนี้ตั้งเป้า 460 คัน เติบโต 15% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา เฉพาะในงานมอเตอร์โชว์ที่ได้เข้าร่วม ตั้งไว้ 60 คัน ขณะที่ สัดส่วนการขาย แบ่งออกเป็น รถกลุ่มเอ็มพีวี 90% และรถเอสยูวี อเนกประสงค์ 10% ด้านฐานลูกค้าของอีตั้นในปัจจุบันมีกว่า 1.2 หมื่นราย


หน้า 28-29 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ  ฉบับ 3458 ระหว่างวันที่ 4-6 เมษายน 2562
 

'อีตั้น' เสริมแกร่ง! นำเข้าชุดแต่ง Junction Produce

แท็กที่เกี่ยวข้อง