ฟาสต์ฟิตน้องใหม่คึก! "ควิกเลน-ออโต้วัน" ท้าชนรายใหญ่

04 เม.ย. 2562 เวลา 3:15 น. 2.1k

“ฟาสต์ฟิต”น้องใหม่แต่ทุนใหญ่ ทั้ง “ควิก เลน” แฟรนไชส์ในเครือฟอร์ด“ออโต้ วัน”ของเซ็นทรัล และ “ออโต้แบคส์” ที่ทำตลาดโดยนํ้ามันพีที เร่งขยายสาขา ดึงฐานลูกค้าจากบริษัทแม่ ยั่วโปรโมชันส่วนลด ของแถม หรือเปลี่ยนถ่ายนํ้ามันเครื่องเริ่ม 9 บาท/ลิตร หวังท้าชนเจ้าของพื้นที่เดิม

การแข่งขันของธุรกิจ “ฟาสต์ฟิต” หรือศูนย์บริการรถยนต์แบบครบวงจรดุเดือดขึ้นเรื่อยๆ ด้วยจำนวนผู้เล่นหน้าใหม่ที่เห็นช่องทางและโอกาสทางการตลาดที่มีมูลค่ากว่า 3.4 หมื่นล้านบาท ต่อปี จากเดิมที่ซัดกันหนักอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น บี-ควิก, แอค (A.C.T), ค็อกพิท, ออโต้บอย, ฟิต ออโต้ ซึ่งทุกเจ้าต่างมีจำนวนสาขาที่ครอบคลุมอยู่ทั่วประเทศ

น้องใหม่ในตลาดรายล่าสุด “ควิกเลน” ธุรกิจในเครือ ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี สหรัฐอเมริกา ที่มีสาขากระจายอยู่ทั่วโลกกว่า 1,000 สาขา แบ่งออกเป็น 800 แห่งในอเมริกา, กว่า 200 แห่งในยุโรป แอฟริกาใต้ ตะวัน ออกกลาง เอเชีย และประเทศไทยที่เพิ่งจะเปิดสาขา 2 ที่จังหวัดขอนแก่น

รูปแบบธุรกิจของควิกเลน จะเปิดรับผู้ร่วมลงทุนแบบแฟรนไชส์ ซึ่งต่างจากฟาสต์ฟิตรายอื่นๆที่เน้นลงทุนเอง โดยบริการครอบ คลุมลักษณะงาน 14 ประเภท คือ เปลี่ยนนํ้ามันเครื่อง ,ไส้กรอง, แบตเตอรี่, ยาง,  ตรวจซ่อมระบบเบรก,โช้กอัพและระบบช่วงล่าง โดยมีอะไหล่ให้บริการทั้ง อะไหล่แท้ฟอร์ด (Ford genuine parts) อะไหล่ฟอร์ด มอเตอร์คราฟท์ (Motorcraft) อะไหล่สำหรับรถฟอร์ดที่ผลิตโดยฟอร์ดและอะไหล่ออมนิคราฟท์ (Omnicraft) อะไหล่ที่ผลิตโดยฟอร์ด สำหรับรถยนต์ยี่ห้ออื่นๆ

ฟาสต์ฟิตน้องใหม่คึก! "ควิกเลน-ออโต้วัน" ท้าชนรายใหญ่

ตั้งเป้าหมายขยายสาขา 35 แห่งในปี 2562 และ 100 แห่งภายในปี 2565 ด้วยรูปแบบแฟรนไชส์ ซึ่งผู้ลงทุนจะได้รับการสนับสนุนครบวงจรไม่ว่าจะเป็นระบบจัด การตั้งแต่ฝึกอบรมพนักงาน, เครื่องไม้เครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ รวมไปถึงความเชี่ยว ชาญด้านอื่นๆ

“ผู้ใช้รถในเมืองไทยหันมาใช้ฟาสต์ฟิตมากขึ้น หลังรถหมดระยะประกัน ดังนั้นควิกเลน จะออกมาตอบสนองลูกค้ากลุ่มดังกล่าว และเราจะชูจุดเด่นคือบริการทุกยี่ห้อ รวดเร็วโดยไม่ต้องนัดหมายเปิดให้บริการทุกวัน และแล้วเสร็จภายใน 2 ชั่วโมงอีกทั้งยังรับการตรวจเช็กสภาพรถยนต์เบื้องต้นฟรี 30 รายการทุกครั้งที่นำรถเข้ารับบริการ ”นางวรางคณา มัยลาภ ผู้อำนวยการ ควิกเลน อาเซียน กล่าวและว่า

ในช่วงที่ผ่านมาได้จัดข้อเสนอ อาทิ เปลี่ยนยาง 3 เส้นฟรี 1 เส้น รับประกันสูงสุด 6 ปี หรือเลือกรับประกันวอรี่ฟรี และลูกค้าบัตรเครดิตธนาคารกรุงศรีผ่อนชำระนาน 24 เดือน พร้อมรับบัตรกำนัลบิ๊กซี 200 บาท, เปลี่ยนนํ้ามันเครื่องสังเคราะห์แท้ 100% ในราคาเพียง 9 บาทต่อลิตร

น้องใหม่อีกแบรนด์ที่พยายามเข็นกลยุทธ์โปรโมชันเข้าสู้คือ “ออโต้วัน” ภายใต้ ซีอาร์ซี ไทวัสดุ หลังจากเปิดสาขาที่ 4 ย่านบางนา และจัดข้อเสนอพิเศษ เปลี่ยนยาง 1 เส้นแถม 1 เส้น ,สินค้าและบริการลด 50 % นอกจากนั้น ยังใช้จุดแข็งจากการเป็นบริษัทในเครือเซ็นทรัล จัดโปรโมชันสำหรับสมาชิก The1 สามารถนำคะแนนแลกส่วนลด โดย 1,000 คะแนน มีค่าเท่ากับ 1,000 บาท

ถือเป็นการใช้จุดแข็งของบริษัทแม่ที่มีฐานสมาชิก The1 เข้ามาช่วยสร้างแรงจูงใจให้กับลูกค้า ซึ่งแนวนโยบายดังกล่าวมีอีกหนึ่งรายที่มีรูปแบบการตลาดที่คล้ายคลึงกันคือ พีทีจี หรือ สถานีบริการนํ้ามันพีที ผู้รับสิทธิ์ดูแลแบรนด์ฟาสต์ฟิต “ออโต้แบคส์” จากประเทศญี่ปุ่น โดยพีที เพิ่งเปิดตัวบัตร PT MAX Card โฉมใหม่ ซึ่งสมาชิกสามารถสะสมแต้มและนำแต้มไปแลกกับพันธมิตรร้านค้าของพีทีจีที่มีกว่า 100 ราย

“การดำเนินการของออโต้แบคในช่วงที่ผ่านมาถือว่าดีกว่าเป้าหมายที่เราวางไว้ และคาดว่าในปีงบ ประ มาณ 2563 รายได้น่าจะเป็นบวก โดยบริษัทตั้งเป้าหมายการขยายสาขา 15-20 แห่งภายในสิ้นปีนี้ ส่วนปัจจัยที่ทำให้รายได้ดีนั้นเพราะระบบบัตรสมาชิกที่เรานำมาใช้ประโยชน์ โดยเป็นฐานข้อมูลเพื่อเข้าถึงลูกค้า ซึ่งเราประเมินว่าจำนวนสมาชิก PT MAX Card โฉมใหม่ จะมี 12.5 ล้านสมาชิก” นายพิทักษ์ รัชกิจประการ ประ ธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทพีทีจี เอ็นเนอยี หรือพีทีจี กล่าวและว่า

“ธุรกิจฟาสต์ฟิตสิ่งสำคัญคือจำนวนสาขาที่ต้องมีเพียงพอ รวมไปถึงความเชื่ยวชาญของช่าง,ทีมงานที่ได้มาตรฐาน จุดแข็งอีกอย่างของออโต้แบคคือ สินค้าและบริการ ที่แตกต่างจากแบรนด์อื่นๆอาทิ อุปกรณ์ตกแต่งที่มีมาเพิ่มเติมเรื่อยๆจากประเทศญี่ปุ่น นอกจากนั้นแล้วการทำตลาดผ่านโปรโมชันก็เป็นสิ่งสำคัญ อาทิ ยางเก่ามีค่า สูงสุด 2,000 บาท, ซื้อยางครบ 4 เส้น รับผ่อน 0% นาน 10 เดือน, ชำระผ่านบัตรเครดิตรับเงินคืนสูงสุด2,000 -9,000 บาท, เปลี่ยนยาง 4 เส้นรับประกัน 1 ปีทุกกรณี”

เรียกได้ว่าดุเดือดจริงๆ สำหรับตลาดฟาสต์ฟิต เพราะเหล่าน้องใหม่ทั้งหลายต่างจัดทัพมาเต็มชนิดที่ว่าไม่หวั่นค่ายผู้นำตลาดทั้งหลาย 

หน้า 28-29 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ  ฉบับ 3458 ระหว่างวันที่ 4-6 เมษายน 2562

ฟาสต์ฟิตน้องใหม่คึก! "ควิกเลน-ออโต้วัน" ท้าชนรายใหญ่

แท็กที่เกี่ยวข้อง