svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

"สามารถ" อ้าง ARCADIS จัดอันดับบริการขนส่งสาธารณะ กทม. รั้งอันดับ 92 ของโลก

12 มีนาคม 2561
นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีตรองผู้ว่าฯ กทม. และอดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความเห็นเรื่องประกวด "ขนส่งสาธารณะโลก 100 เมือง กรุงเทพฯ ติดอันดับเท่าไหร่?" โดยระบุว่า “ผมได้อ่านรายงานเรื่อง “Sustainable Cities Mobility Index 2017” โดย ARCADIS ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านวิศวกรรมและสถาปัตยกรรม รายงานนี้ได้จัดอันดับการให้บริการขนส่งสาธารณะของเมืองต่าง ๆ ทั่วโลกรวมทั้งกรุงเทพฯ จำนวน 100 เมือง ลองตามมาดูกันว่า ขนส่งสาธารณะของกรุงเทพฯ ติดอันดับเท่าไหร่ของโลก

ขนส่งสาธารณะครอบคลุมยานพาหนะหลากหลายประเภท เช่น รถไฟฟ้า รถไฟ รถเมล์ เรือ รถแท็กซี่ รถสองแถว และรถตุ๊กตุ๊ก เป็นต้น สำหรับรถไฟฟ้า รถไฟ รถเมล์ และเรือนั้น ถือเป็นขนส่งมวลชนด้วย เพราะสามารถขนผู้โดยสารได้ครั้งละมาก ๆ

 

[caption id="attachment_267439" align="aligncenter" width="503"] ขนส่งสาธารณะ ในกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย | PHOTO : ฐานเศรษฐกิจ ขนส่งสาธารณะ ในกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย | PHOTO : ฐานเศรษฐกิจ[/caption]

รัฐบาลหลายรัฐบาลที่ผ่านมา รวมทั้งรัฐบาลปัจจุบัน ได้เร่งก่อสร้างรถไฟฟ้าหลายเส้นทางในกรุงเทพฯ และปริมณฑลตามแผนแม่บทรถไฟฟ้า ซึ่งมีระยะทางรวมทั้งหมดเกือบ 500 กิโลเมตร ทำให้ถึงเวลานี้เรามีรถไฟฟ้าที่เปิดให้บริการแล้วรวมระยะทางประมาณ 110 กิโลเมตร และจะทยอยเปิดเป็นระยะ ๆ ต่อไปในอนาคต ยิ่งไปกว่านั้นยังมีความต้องการที่จะปรับปรุงรถเมล์ แต่ดูเหมือนว่าเป็นการปรับปรุงที่ดำเนินไปอย่างล่าช้ามาก

การจัดอันดับขนส่งสาธารณะเป็นการให้คะแนนประสิทธิภาพของการให้บริการจำนวน 23 รายการ เช่น จำนวนสถานีและป้ายรถเมล์ในพื้นที่ 1 ตารางกิโลเมตร สัดส่วนผู้ใช้รถสาธารณะ การให้บริการ Wifi การประยุกต์ใช้เทคโนโลยี (เช่น ตั๋วอิเล็กทรอนิกส์ และ Applications ผ่านมือถือ) สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ จำนวนชั่วโมงที่ให้บริการ การปล่อยมลภาวะ ระยะเวลาการเดินทาง จำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจร และสัดส่วนของค่าโดยสารเปรียบเทียบกับรายได้ เป็นต้น


บาร์ไลน์ฐาน

ผลการจัดอันดับปรากฏว่า ฮ่องกงได้อันดับที่ 1 ด้วยระบบรถไฟฟ้าและขนส่งสาธารณะที่มีประสิทธิภาพ ครอบคลุมทุกพื้นที่ ทำให้นักท่องเที่ยวและผู้มาเยือนได้รับความสะดวกสบายในการเดินทาง ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจของฮ่องกง ตามด้วยอันดับที่ 2.ซูริก 3.กรุงปารีส 4.กรุงโซล 5.กรุงปราก 6.กรุงเวียนนา 7.กรุงลอนดอน 8.สิงคโปร์ 9.กรุงสตอกโฮล์ม และ 10.แฟรงก์เฟิร์ต เมืองเหล่านี้ติดกลุ่ม 10 อันดับแรก ซึ่งประกอบด้วยเมืองในยุโรป 7 เมือง และเมืองในเอเชีย 3 เมือง ส่วนกรุงโตเกียวที่คนไทยนิยมไปท่องเที่ยวกันนั้นติดอันดับ 13

กรุงเทพฯ ของเรา ไม่ติดกลุ่ม 10 อันดับแรก แต่ติดกลุ่ม 10 อันดับสุดท้าย โดยได้อันดับที่ 92 ส่วนเมืองในอาเซียน เช่น จาการ์ตาได้อันดับที่ 89 กัวลาลัมเปอร์ อันดับ 95 และฮานอย อันดับ 96 สำหรับอันดับที่ 97-100 นั้น ไม่มีการเปิดเผยชื่อ

 

[caption id="attachment_267441" align="aligncenter" width="503"] ขนส่งสาธารณะในกรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย | PHOTO : ฐานเศรษฐกิจ ขนส่งสาธารณะในกรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย | PHOTO : ฐานเศรษฐกิจ[/caption]

การจัดอันดับขนส่งสาธารณะโลกครั้งนี้แม้จะเป็นการประเมินโดยองค์กรเดียวก็ตาม แต่ก็นับว่าเป็นกระจกสะท้อนถึงการทำงานด้านขนส่งสาธารณะของเราได้เป็นอย่างดี ดังนั้น เราจะต้องช่วยกันทำงานอย่างหนักทุกวิถีทางเพื่อยกระดับการให้บริการขนส่งสาธารณะของเราให้ดีให้ได้”


....................
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
เตาปูน-บางซื่อ สถานีศูนย์กลาง ระบบขนส่งมวลชนที่ใหญ่ที่สุด
'ขนส่งทางบก' ยกระดับแท็กซี่! ติด GPS บริการผ่านแอพ Taxi OK - เริ่มแล้ว 6 พันคัน


ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว