svasdssvasds

ค่ายรถเชื่อมั่น ส่งโมเดลใหม่ ดัน 9 แสนคัน

09 ธ.ค. 2560 เวลา 10:37 น.
ค่ายรถยนต์มั่นใจด้วยโรดแมปเลือกตั้ง การลงทุนโครงการรัฐบาล พร้อมรถโมเดลใหม่ปี 61 ดันตลาดขยายตัว 5% หรือกลับไปแตะ 9 แสนคัน ประสานเสียงฟันธง ปีนี้ 8.6 แสนคัน

ตลาดรถยนต์เมืองไทยเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะสมดุล หลังสิ้นฤทธิ์โครงการรถยนต์คันแรกที่กำลังซื้อถูกใช้ไปล่วงหน้า โดย จาก 10 เดือนที่ผ่านมา (ม.ค.-ต.ค. 60) ทำยอดขายได้ 689,266 คัน เพิ่มขึ้น 11.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วโดย 2 เดือนที่เหลือของปีซึ่งเป็นฤดูกาลขาย ค่ายอเมริกันอย่าง “ฟอร์ด” และ “เชฟโรเลต” ประเมินว่าตัวเลขตลาดรวมจะปิดถึง 8.6 แสนคัน

[caption id="attachment_239205" align="aligncenter" width="503"] เชฟโรเลต โคโลราโด เซนเทนเนียล อิดิชั่น เชฟโรเลต โคโลราโด เซนเทนเนียล อิดิชั่น[/caption]

“ปี 2560 เป็นตลาดที่ดีนับตั้งแต่โครงการรถคันแรก และสิ้นปีจะมียอดขายรวม 8.5-8.6 แสนคัน ส่วนปีหน้าประเมินว่าการเติบโตในอุตสาหกรรมยานยนต์จะมีต่อเนื่อง เพราะภาครัฐมีการส่งเสริมในโครงการต่างๆทำให้เกิดการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภค ประกอบกับการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ คาดว่าตลาดน่าจะเติบโตอย่างน้อย 5%” นางสาวยุคนธร วิเศษโกสิน ประธาน ฟอร์ด อาเซียน กล่าว

[caption id="attachment_239201" align="aligncenter" width="503"] มิตซูบิชิ ไทรทัน แอทลีท มิตซูบิชิ ไทรทัน แอทลีท[/caption]

นางสาวปิยะนุช จตุรภัทร์ ผู้อำนวยการทั่วไป ฝ่ายขายและการตลาด บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ตลาดรวมปีหน้าตัวเลขจะปรับเพิ่มขึ้นมาอีกประมาณ 1 หมื่นคัน จากปีนี้ที่คาดว่าจะปิดได้ 8.5-8.6 แสนคัน ด้วยปัจจัยที่มากระตุ้น อาทิ การเลือกตั้ง ภาวะเศรษฐกิจที่ดี และอีกไม่นานเชฟโรเลตประเมินว่ายอดขายรถยนต์ในประเทศจะไปถึง 1 ล้านคัน

“ยอดขายรถยนต์เดือนตุลาคม ไม่ได้ซบเซาเหมือนที่ประเมินกันไว้ และในเดือนพฤศจิกายนตลาดก็ค่อยๆ ปรับฐานได้ดีขึ้น โดยมีสัญญาณมาจากไฟแนนซ์ ที่แต่เดิมมียอดจัด 1,400 -1,500 ก็ปรับขึ้นมาเป็น 2,000 ยอด”

[caption id="attachment_239204" align="aligncenter" width="503"] โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ ร็อคโค่ โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ ร็อคโค่[/caption]

นายรัฐการ จูตะเสน รองประธานฝ่ายขาย บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ตลาดรถยนต์ในปีนี้คาดว่าจะทำได้ 8.7 แสนคัน ส่วนปีหน้ายังขยายตัวตามจีดีพี หรือคิดเป็นจำนวนกว่า 9 แสนคัน เติบโตประมาณ 5% เมื่อเทียบกับปี 2560 ซึ่งปัจจัยที่จะมีผลกับตลาดคือ การเปิดตัวรถรุ่นใหม่ทั้งจาก โตโยต้า, มิตซูบิชิ และนิสสัน
เช่นเดียวกับ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย โดยประธานใหญ่ โมริคาซุ ชกคิ เชื่อว่าตลาดรวมปีหน้าจะถึง 9 แสนคัน หรือโต 5% เมื่อเทียบกับยอดขายปีนี้ ที่มีแนวโน้มทำได้ 8.6 แสนคัน

แบนเนอร์รายการฐานยานยนต์-2 ยังมีการวิเคราะห์ตลาด โดย ดร.พิมลวรรณ มหัจฉริยวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด ว่า ตลาดรถยนต์ปีหน้าจะมีปัจจัยหนุนมาจากการลงทุนในโครงการต่างๆ ของรัฐบาล การเมืองมีโรดแมปที่กำลังเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง ตลาดหุ้นดี และอัตราดอกเบี้ยที่ยังอยู่ในระดับตํ่า ภาคการส่งออกและการท่องเที่ยวช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,320 วันที่ 7 - 9 ธันวาคม พ.ศ. 2560
ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว
Tagsmotor
logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด