svasdssvasds

กสิกรไทยรุกเวียดนามตั้งเป้าสินเชื่อ2.2หมื่นล้านบาทปี66

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
04 ส.ค. 2565 เวลา 23:56 น.

KBANKบุกตลาดเวียดนามชูกลยุทธ์ 3แนวทางเจาะลูกค้า 1.2ล้านรายใช้สินเชื่อ 2.2หมื่นล้านในปี66 อัดงบกว่า 2,700ล้านเสริมแกร่งเครือข่ายธนาคารแห่งภูมิภาค AEC+3 ตั้งเป้ารายได้จากสาขาต่างประเทศเติบโต 5%ในปีหน้า

 กสิกรไทยเดินหน้าต่อธุรกิจธนาคารยุคใหม่แห่งภูมิภาค AEC+3 ลุยเศรษฐกิจหลังโควิด- 19 -ประกาศรุกตลาดเวียดนามเต็มตัว หลังยกระดับจากสำนักผู้แทนนครโฮจิมินห์ เป็นธนาคารกสิกรไทย สาขานครโฮจิมินห์ (เมื่อวันที่ 12พ.ย.2564 ซึ่งเป็นสาขาแรกในประเทศเวียดนาม)มุ่งเอาใจลูกค้าทุกเซกเมนต์ชูบริการดิจิทัล กวาดยอดสินเชื่อ 22,000 ล้านบาทในปี2566 ฐานลูกค้าบุคคล 1.2 ล้านรายอัดงบกว่า 2,700ล้านบาทเสริมแกร่งเครือข่ายบริการ

 

นางสาวขัตติยา อินทรวิชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยถึงแผนธุรกิจธนาคารในภูมิภาค 3 ปีต่อจากนี้  โดยระบุว่าธนาคารจะเน้นการพัฒนาด้านเทคโนโลยี เสริมทัพทีมงาน การลงทุนในสตาร์ทอัพ และเข้าซื้อกิจการ ในจุดยุทธศาสตร์สำคัญ

กสิกรไทยรุกเวียดนามตั้งเป้าสินเชื่อ2.2หมื่นล้านบาทปี66

โดยใช้งบลงทุนประมาณ 2,700 ล้านบาท เพื่อสร้างเครือข่ายธุรกิจที่ผสานด้วยดีเอ็นเอแห่งชาเลนเจอร์แบงก์ ส่งมอบบริการบนดิจิทัลสู่ผู้ใช้งานในท้องถิ่นได้อย่างคล่องตัวสูง ซึ่งจะทำให้ธนาคารกสิกรไทยเป็นธนาคารยุคใหม่แห่งภูมิภาค AEC+3

• กลยุทธ์ผสาน  3  จุดแข็ง ความสัมพันธ์ลูกค้า-พันธมิตร-เทคโนโลยี

โดยมีกลยุทธ์การทำธุรกิจใน 3 แนวทาง ได้แก่

 (1) รุกขยายสินเชื่อให้กับลูกค้าธุรกิจ (Aggressive Play) ทั้งลูกค้าที่เข้าไปลงทุนและลูกค้าท้องถิ่น

 

(2) ขยายฐานลูกค้าผ่านความร่วมมือกับพันธมิตรของธนาคาร (Mass Acquisition Play) โดยเน้นการให้บริการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านช่องทางดิจิทัล และต่อยอดไปสู่การเชื่อมต่อการทำธุรกรรมในระดับภูมิภาค ด้วยการเป็น Regional Payment Platform

 

 (3) พัฒนาการให้บริการทางการเงินในรูปแบบใหม่ (Disruptive Play) โดยเฉพาะการให้สินเชื่อดิจิทัล โดยใช้ Alternative Data ซึ่งทำให้ธนาคารเข้าถึงกลุ่มลูกค้า Underbanked ซึ่งเป็นฐานลูกค้าขนาดใหญ่ใน AEC+3 ได้มากขึ้นใน และสามารถต่อยอดเป็นธุรกิจ Banking-as-a-Service (Baas) ได้

นายพิพิธ เอนกนิธิ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า หลังจากได้รับใบอนุญาตสาขาในเวียดนามกสิกรไทยใช้เวลาร่วม 9เดือนในการสร้างคนและเตรียมระบบ ซึ่งในการทำตลาดต่างประเทศส่วนใหญ่จะกลยุทธ์ 3แนวทางดังกล่าว  แต่สำหรับเวียดนามธนาคารกสิกรไทยใช้กลยุทธ์ทั้ง 3แนวทางพร้อมกันในการทำตลาด  คือ 

กสิกรไทยรุกเวียดนามตั้งเป้าสินเชื่อ2.2หมื่นล้านบาทปี66

1.ปล่อยสินเชื่อให้ลูกค้ารายใหญ่ มีมาตรฐานสูง( Aggressive Play)

2.ดึงลูกค้าจากพันธมิตร(Mass Acquisition Play )  และ

3.ฟินเทค สตาร์ทอัพ(Disruptive Play) ซึ่งเวียดนามทีสตาร์ทอัพค่อนข้างใหญ่มากและมีโครงสร้างพื้นฐาน เทคโนโลยีที่ดี

กสิกรไทยรุกเวียดนามตั้งเป้าสินเชื่อ2.2หมื่นล้านบาทปี66

ในแง่รายได้จากสาขาต่างประเทศนั้น ที่ผ่านมาครึ่งปีนี้สาขาในจีนสร้างรายได้ให้กับกสิกรไทยประมาณ 50% โดยครึ่งปีน่าจะอยู่ที่ประมาณ 700ล้านบาท จากรายได้ในภูมิภาคทั้งหมด 1400ล้านบาท   ที่เหลือกัมพูชาเป็นตลาดที่ทำรายได้มากที่สุด หลังเปิดให้บริการ 3ปี

 

แต่เวียดนามเพิ่งเปิดให้บริการแค่ไม่กี่เดือนรายได้ขึ้นมาระดับใกล้เคียงกัมพูชา โดยคาดว่าในปีหน้าจะปล่อยสินเชื่อได้กว่า 2.2หมื่นล้านบาท น่าจะมีลูกค้า 1.2ล้านคนขึ้นไปโดยใช้ K+(K Plus) และมีลูกค้าดาวน์โหลดแล้วใกล้ 1แสนรายภายในช่วง 1-2เดือนซึ่งสามารถลดต้นทุนด้วยวิธีการทำงานผ่านบริการสินเชื่อออนไลน์สำหรับพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลาย และเครื่องEDCเริ่มให้สินเชื่อใช้ข้อมูลบนดิจิทัลแพลตฟอร์มของร้านค้าออนไลน์มียอดอนุมัติสินเชื่อแล้วประมาณ 100ล้านบาท

 

“ปีหน้าตั้งเป้ารายได้จากสาขาต่างประเทศเติบโต 5%จากครึ่งปีนี้ที่ทำได้ 1,400ล้านบาทคิดเป็นการเติบโตในอัตรา 2.2%ซึ่งเป็นระดับเดียวกับปีที่แล้ว”

 

ทั้งนี้ ปัจจุบันธนาคารกสิกรไทยมีเครือข่ายการให้บริการในต่างประเทศในกลุ่มประเทศ AEC+3 และประเทศอื่น ๆ รวมทั้งสิ้น 16 แห่ง โดยมีสาขานครโฮจิมินห์เป็นสาขาล่าสุด มีสถาบันทางการเงินที่เป็นพันธมิตรกว่า 84 แห่งทั่วโลก เครือข่ายสตาร์ทอัพในภูมิภาคที่ธนาคารลงทุนและพันธมิตรรวมมากกว่า 20 ราย และมีฐานลูกค้าในภูมิภาคกว่า 1.85 ล้านคน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด