เลขาคปภ.ลั่น ไม่ขอรับค่าสินไหมประกันโควิด"เจอจ่ายจบ"

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
17 ม.ค. 2565 เวลา 8:35 น. 1.5k

เลขาคปภ.แจงหลังติดเชื้อโควิด-19 ทำประกันภัยโควิดแบบ “เจอ จ่าย จบ” 2 ฉบับ แต่ยืนยันไม่ขอรับค่าสินไหมทดแทน เหตุยังมีสวัดิการดูแล และไม่ต้องการให้เกิดประเด็น ต่อสู้ไม่ให้เลิกประกันภัยเจอ จ่าย จบ เพื่อประโยชน์ส่วนตัว

ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย(คปภ.)เปิดเผยว่า ตนและภรรยาได้ทำประกันโควิด แบบเจอ จ่าย จบ ไว้ 2 ฉบับ โดยภรรยาซื้อประกันภัยโควิดแบบเจอ จ่าย จบ ไว้กับบริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน) และบริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน)ให้ตนทางออนไลน์ เพราะซื้อได้ง่าย และสะดวก โดยซื้อตั้งแต่ปี 2563 แล้ว และสาเหตุที่ซื้อจากสองบริษัทนี้ เพราะปกติได้ทำประกันภัยรถยนต์กับบริษัทนี้อยู่แล้ว 

 

ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย(คปภ.)

ต่อมาเมื่อครบกำหนด บริษัทได้ส่งข้อความมาเตือนว่า จะต่อประกันภัยหรือไม่ ซึ่งภรรยาจึงได้ต่อประกันภัยไป โดยขณะที่ทำประกันภัยไม่คิดว่า ตนจะติดโควิด เพราะระมัดระวังตัวเป็นอย่างดี แต่ซื้อประกันภัยไว้เพื่อบริหารความเสี่ยง  และหลังจากได้แจ้งข่าวการติดโควิด-19 และแจ้งไทม์ไลน์ไปแล้ว มีสื่อมวลชนให้ความสนใจและสอบถามเข้ามาเป็นจำนวนมากว่า ตนได้ทำประกันภัยโควิดไว้หรือไม่

“ตอนซื้อภรรยาผมไม่ทราบว่า มีข้อความให้บริษัทบอกเลิกสัญญาได้ ซึ่งคนทั่วไป ผมเชื่อว่า ก็คงไม่ทราบเช่นกัน ภรรยาเอากรมธรรม์ประกันภัยที่บริษัทส่งมาให้ทางออนไลน์ให้ผมดูภายหลัง ปรากฏว่าข้อความที่เป็นเงื่อนไข ของกรมธรรม์ประกันภัยนั้นมีครับ แต่ถ้าอยากทราบต้องคลิกเข้าไปอ่าน ซึ่งคนส่วนใหญ่จะไม่คลิกเข้าไปดูครับ”ดร.สุทธิพลกล่าว 

 

อย่างไรก็ตาม การใช้สิทธิเคลมประกันภัยเป็นสิทธิส่วนตัวของตน และตนได้พิจารณาด้วยความรอบคอบแล้ว ขอประกาศให้ทราบทั่วกันถึงการยืนยันว่า ตนจะไม่เคลมประกันภัยโควิดแบบเจอ จ่าย จบ ที่ภรรยาซื้อให้จากสองบริษัทดังกล่าว ด้วยเหตุผลดังนี้

  1. เวลานี้ตนยังมีสวัสดิการและเงินเดือนพอที่จะดูแลค่ารักษาพยาบาลได้ เพื่อบริษัทประกันภัยจะได้เอาเงินประกันภัยเจอ จ่าย จบ ไปจ่ายให้ผู้เอาประกันภัยคนอื่นที่เขาเดือดร้อน
  2. เพื่อแสดงถึงความบริสุทธิ์ใจของตน และไม่ให้เกิดประเด็นที่อาจจะไปอ้างว่าที่ตนต่อสู้เรื่องไม่ให้เลิกประกันภัยเจอ จ่าย จบ เพราะต้องการจะป่วยเป็นโควิด แล้วเคลมประกันภัยเพื่อประโยชน์ส่วนตัว ทั้งๆที่ไม่เป็นความจริงเลย

"สิ่งที่ผมทำจะได้เป็นการยืนยันด้วยว่าที่ผมต่อสู้อยู่ในขณะนี้เป็นการต่อสู้เพื่อผู้เอาประกันภัยที่เขาเดือดร้อน และเพื่อไม่ให้ความเชื่อมั่นของระบบประกันภัยไทยถูกทำลาย"ดร.สุทธิพลกล่าว 


ส่วนเรื่องเชิญ 14 บริษัทประกันภัยมาหารือเพื่อยืนยันการคุ้มครองและหาทางออกร่วมกันจะเดินหน้าต่อไป ไม่เลื่อนออกไปอย่างแน่นอน เพราะได้มอบหมายทีมงานไว้แล้ว จึงขอให้มั่นใจว่า สำนักงาน คปภ. จะทำหน้าที่ของหน่วยงานกำกับฯอย่างดีที่สุดเพื่อให้เป็นที่พึ่งด้านประกันภัยของประชาชนได้อย่างแท้จริง

แท็กที่เกี่ยวข้อง