แพ็กเกจหนุน EV มาแน่ “สุพัฒนพงษ์” ชี้ ไม่ได้เป็นมหาเฉื่อย

15 มกราคม 2565

“สุพัฒนพงษ์” เผยแพ็กเกจสนับสนุนรถ EV ช้า เหตุเกี่ยวข้องหลายฝ่าย ต้องหารือรับฟังความคิดเห็นให้รอบด้าน ย้ำเร่งผลักดันเต็มที่ให้ได้ข้อสรุปเร็วที่สุด เพื่อลดข้อกล่าวหาเป็น “มหาเฉื่อย”

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาวน์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติ หรือ บอร์ดอีวี เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะทำงานทุกฝ่ายกำลังเร่งสรุปมาตรการส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้า (อีวี) เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้คนไทยปรับมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น โดยได้เร่งผลักดันให้แพ็กเกจออกมาเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้ถูกกล่าวหาว่าเป็น  “มหาเฉื่อย”

 

สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาวน์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน

โดยยอมรับว่าในส่วนของแต่ละขั้นตอนในการทำมาตรการ จะต้องมีการหารือและรับฟังความคิดเห็นร่วมกันหลายฝ่ายและหลายหน่วยงานอย่างรอบด้าน เช่น ทั้งจากกระทรวงพลังงาน กระทรวงมหาดไทย เป็นต้น

 

“หากเป็นการดำเนินงานของบริษัทเอกชน ขณะนี้ก็จะเข้าบอร์ดไปแล้ว แต่เมื่อเป็นราชการก็ต้องมีการรับฟังความคิดเห็นจากหน่วยงานต่างๆ ซึ่งเราก็จะพยายามทำให้เร็วที่สุด และทำให้ดีที่สุด เพื่อเป็นประโยชน์ให้กับประเทศ” นายสุพัฒนพงษ์กล่าว

นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณียังมีมุมมองจากภาคเอกชนที่ยังไม่พร้อมก้าวไปสู่อีวี เนื่องจากบางส่วนยังมีลักษณะของไฮบริดอยู่นั้น ก็แล้วแต่ความพร้อมของผู้ประกอบการ หากรายใดพร้อมก่อนก็เข้ามา ซึ่งรัฐบาลก็พร้อมมีมาตรการเข้าไปสนับสนุน รวมทั้งยังมีมาตรการจูงใจให้เข้ามาลงทุนในประเทศ เพราะส่วนลดหรือมาตรการที่ให้ ไม่ใช่การให้เปล่า แต่อนาคตจะต้องเข้ามาตั้งฐานผลิตในประเทศไทย