สตง.เตือนอย่าหลงกลมิจฉาชีพ ตั้งไลน์กลุ่มลวงนับหมื่นล้าน

13 พ.ย. 2564 | 12:47 น.

สตง.แจ้งเตือนประชาชน อย่าหลงเชื่อกลุ่มมิจฉาชีพ แอบอ้างสตง.-หน่วยงานรัฐ 8 แห่ง เรียกเงินแลกความสะดวกในการนำเงินจากการเทรดตั๋วเงิน โดยไม่ถูกตรวจสอบ พบตั้งแต่ปี 62 มีการตั้งกลุ่มไลน์หลอกลวงกว่า 30 กลุ่ม มูลค่าความเสียหายมากกว่าพันล้านบาท

นายประจักษ์ บุญยัง ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินเปิดเผยว่า สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้รับหนังสือร้องเรียนจากตัวแทนกลุ่มผู้เสียหายแจ้งพฤติการณ์กลุ่มมิจฉาชีพที่มีการสร้างกลุ่มไลน์แอบอ้างเรียกเก็บเงินค่าธรรมเนียมให้กับหน่วยงานรัฐ 9 แห่ง เพื่ออำนวยความสะดวกในการนำเงินที่เทรดจากตั๋วเงินของธนาคารพาณิชย์แห่งหนึ่งเข้าบัญชีธนาคารของสมาชิก โดยไม่ต้องถูกตรวจ สอบหรือถูกอายัด

นายประจักษ์ บุญยัง ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน

รวมถึงยังมีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายหลายรายการเช่น ค่าใช้จ่ายเพื่อปิดค้ำบัญชี ค่าลงรหัสปิดค้ำ ค่าออกใบรับรองเบื้องต้นจาก 9 หน่วยงาน ฯลฯ รวมเป็นเงินที่แต่ละบุคคลจะต้องจ่ายทั้งสิ้น 33,390 บาท โดยยังไม่นับรวมเงินที่ต้องจ่ายเพิ่มเติมในการรักษารหัสการโอนเงินและค่าใช้จ่ายอื่นๆ

ทั้งนี้กลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าวได้สร้างกลุ่มไลน์กว่า 30 กลุ่มเพื่อหลอกลวงประชาชนมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี พ.ศ. 2562 จนถึงปัจจุบัน และมีผู้ที่ได้รับความเสียหายกว่าหมื่นราย มูลค่าความเสียหายมากกว่าพันล้านบาท

 

สำหรับหน่วยงานของรัฐ 9 แห่งประกอบด้วย 1. กรมสอบสวนคดีพิเศษ 2. กระทรวงการคลัง 3. สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน 4. สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ 5. สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด 6. ธนาคารแห่งประเทศไทย 7 .กรมสรรพากร 8. กระทรวงพาณิชย์ และ 9. สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน

 “สตง. เป็นส่วนราชการที่เป็นหน่วยงานอิสระตามรัฐธรรมนูญ อยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน มีหน้าที่และอำนาจในการตรวจเงินแผ่นดินและตรวจผลสัมฤทธิ์และประสิทธิภาพในการใช้จ่ายเงินของหน่วยงานของรัฐ และปฏิบัติหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนด หรือคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดินหรือผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินมอบหมาย"นายประจักษ์กล่าว

 

ดังนั้น สตง.จึงไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับพฤติการณ์ที่กลุ่มมิจฉาชีพนำไปแอบอ้าง และขอให้ประชาชนระมัดระวังอย่าหลงเชื่อและตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าว

 

หน้า 13 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 41 ฉบับที่ 3,731 วันที่ 14 - 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564