svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

หาเงินจ่ายประกันราคาข้าวอีก 7.6 หมื่นล้าน "คลัง" เตรียมถก "สำนักงบฯ"

09 พฤศจิกายน 2564

คลัง เตรียมหารือสำนักงบฯ หาแหล่งเงินจ่ายประกันราคาข้าวอีก 7.6 หมื่นล้าน พร้อมปลดล็อกข้อจำกัดก่อหนี้ตาม พ.ร.บ.วินัยการคลัง ม.28 ด้าน “สันติ” รมช.คลัง ชี้ประกันราคาข้าวถือเป็นผลงานรัฐบาล ไม่ใช่ผลงานของพรรคการเมือง

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมอบหมายให้กระทรวงการคลังไปหารือกับสำนักงบประมาณ ถึงแหล่งเงินที่จะนำมาใช้ในโครงการประกันราคาข้าวที่ยังขาดอีก 76,000 ล้านบาท  จากกรอบทั้งหมดที่กระทรวงพาณิชย์เสนอมาที่ 89,000 ล้านบาท ซึ่งวันนี้ได้ทยอยจ่ายงวดแรกแล้ววงเงิน 13,000 ล้านบาท ส่วนเงินที่เหลือจะใช้จากงบประมาณกลางหรือไม่ ต้องไปดูในรายละเอียดอีกครั้ง รวมทั้งต้องไปหารือเรื่องของกรอบวินัยการคลังตาม มาตรา 28 ที่กำหนดกรอบหนี้คงค้างรวมกันได้ไม่เกิน 30% ของงบประมาณรายจ่ายประจำปี

 

อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

ด้านนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ครม. ได้สั่งการให้กระทรวงการคลังและสำนักงบประมาณไปดูเรื่องของแหล่งเงินที่จะใช้ในโครงการประกันราคาข้าว รวมทั้งข้อจำกัดในเรื่องของกฎหมายวินัยการเงินการคลัง ตามมาตรา 28 ซึ่งหากหลุดจาก 2 เรื่องนี้เมื่อไหร่กระทรวงการคลังก็จะต้องเร่งไปหาเงินทันที

 

“เรื่องการขยายกรอบวินัยการเงินการคลังตามมาตรา 28 จะต้องหารือในระดับนโยบาย  ต้องมีการศึกษา ซึ่งวันนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้สั่งให้ทุกหน่วยงาน ไปดูโครงการที่มีการใช้งบประมาณ ว่าโครงการไหนจบแล้วบ้าง หรือเร่งปิดโครงการ และมีเงินเหลือเท่าไหร่ก็ให้ส่งคืนมาที่คลัง โดยกำชับทุกหน่วยงานให้เร่งดำเนินการเร็วที่สุด”  นายสันติ กล่าว

 

สันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง

โดยนายสันติ กล่าวด้วยว่า ในความเห็นส่วนตัว มองว่าการจ่ายเงินเพื่อประกันราคาให้เกษตรกรอย่างเดียว จะยิ่งทำให้เกษตรกรอ่อนแอ ระบบเกษตรกรอ่อนแอ และจะต้องจ่ายไปเรื่องๆไม่รู้จบ ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำควบคู่คือ สร้างความเข้มแข็งให้เกษตรกร มีการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย มีการร่วมมือกันทำเกษตรแปลงใหญ่เพื่อลดต้นทุน การพัฒนาพันธุ์ข้าว และการแปรรูปข้าวเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มจับกลุ่มตลาดในประเทศ ไม่ใช่เน้นที่การส่งออกอย่างเดียว

 

ส่วนประเด็นที่โครงการประกันราคาข้าว ถูกมองเป็นประเด็นการเมือง และเป็นผลงานของพรรคประชาธิปัตย์นั้น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า อย่าคิดเล็กคิดน้อย ซึ่งการดำเนินโครงการประกันราคาข้าวเพื่อช่วยเหลือชาวนาในช่วงที่ราคาข้าวตกต่ำ ถือเป็นผลงานของรัฐบาล ไม่ใช่ผลงานของใครคนใดคนหนึ่ง ขณะที่การหาเงินเพื่อมาใช้จ่ายในโครงการต่างๆ ก็ถือเป็นหน้าที่ของกระทวงการคลัง ดังนั้นไม่ว่าใครจะได้หน้าหรือไม่ได้หน้า กระทรวงการคลังก็ต้องหาเงินมาเพื่อช่วยเกษตรกร เพราะเกษตรกรถือเป็นกระดูกสันหลังของเรา