อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทเปิดตลาด “แข็งค่า”ที่ระดับ 32.82บาท/ดอลลาร์

29 ก.ค. 2564 เวลา 0:24 น. 139

อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทมีแรงกดดันด้าน “อ่อนค่า” เหตุจากปัญหาการระบาดของCOVID-19ยังมีแนวโน้มทวีความรุนแรงทำให้นักลงทุนต่างชาติทยอยขายสินทรัพย์ไทยโดยเฉพาะหุ้น

อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทเปิดเช้านี้ ที่ระดับ  32.82 บาทต่อดอลลาร์แข็งค่าขึ้นจากระดับปิดวันก่อนหน้า ที่ระดับ  32.97 บาทต่อดอลลาร์ (ณ สิ้นวันที่ 27 กรกฎาคม ที่ผ่านมา)มองกรอบวันนี้ คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 32.75-32.90 บาท/ดอลลาร์

 

นายพูน  พานิชพิบูลย์  นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน  ธนาคารกรุงไทย ระบุว่า แนวโน้มค่าเงินบาท แม้ว่าจะกลับมาแข็งค่าขึ้น จากการอ่อนค่าลงของเงินดอลลาร์เป็นสำคัญ แต่เรายังมองไม่เห็นโอกาสที่เงินบาทจะพลิกกลับเทรนด์มาแข็งค่าได้ในเร็วนี้ เนื่องจากปัญหาการระบาดของ COVID-19 ในไทยยังมีแนวโน้มทวีความรุนแรงมากขึ้น และเรามองว่า จุดเลวร้ายสุดของการระบาดยังมาไม่ถึง ทำให้ เราคงประเมินว่า นักลงทุนต่างชาติก็ยังสามารถทยอยขายสินทรัพย์ไทย โดยเฉพาะหุ้นไทย ซึ่งแรงเทขายสินทรัพย์ไทยจากนักลงทุนต่างชาติยังคงกดดันให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าลงได้

 

ทั้งนี้ ในระยะสั้น หากตลาดคลายกังวล ปัญหาการระบาด COVID-19 ทั่วโลก และกล้าเปิดรับความเสี่ยงมากขึ้น หนุนโดยรายงานผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนที่ออกมาแข็งแกร่งและดีกว่าคาด ก็อาจทำให้ เงินดอลลาร์กลับมาอ่อนค่าลง หลังผู้เล่นในตลาดไม่จำเป็นต้องถือสินทรัพย์ปลอดภัย (Safe Haven Asset) เพื่อหลบความผันผวนในตลาด ซึ่งการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์ ก็อาจทำให้ เงินบาทไม่อ่อนค่าหนัก ทะลุ 33 บาทต่อดอลลาร์ได้เร็ว

 

แม้ว่า ตลาดหุ้นสหรัฐฯ จะผันผวนและปรับตัวลดลงก่อนตลาดรับรู้ผลการประชุมเฟด แต่ตลาดก็สามารถรีบาวด์ขึ้นมาได้ หลังเฟดยังคงยืนกรานใช้นโยบายการเงินที่ผ่อนคลายต่อไป ทั้งคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับ 0.00-0.25% พร้อมเดินหน้าอัดฉีดสภาพคล่องผ่านการซื้อสินทรัพย์ในอัตรา 120 พันล้านดอลลาร์ต่อเดือน โดยเฟดระบุว่า แม้เศรษฐกิจจะฟื้นตัวดีขึ้น แต่เฟดยังต้องการเวลาอีกระยะหนึ่งในการประเมินความคืบหน้าของการฟื้นตัวเศรษฐกิจ ก่อนที่จะปรับเปลี่ยนนโยบายการเงินต่อไป โดยเฉพาะ การปรับลดวงเงินการซื้อสินทรัพย์ หรือ คิวอี


 

แนวโน้มเฟดยังไม่เร่งรีบปรับเปลี่ยนนโยบายการเงินได้ ส่งผลให้ บอนด์ยีลด์ 10ปี สหรัฐฯ ย่อตัวลงสู่ใกล้ระดับ 1.24% หนุนให้หุ้นกลุ่มเทคฯ ปรับตัวขึ้น และช่วยให้ ดัชนี Nasdaq ปิดบวกราว +0.70% นอกจากนี้ หุ้นกลุ่มเทคฯ ในสหรัฐฯ ยังได้แรงหนุนจากรายงานผลประกอบการของบริษัทเทคฯ อาทิ Alphabet (Google) ที่ออกมาแข็งแกร่งและดีกว่าคาด ขณะที่ ดัชนี S&P500 พยายามรีบาวด์ขึ้น หลังจากปรับตัวลดลงก่อนการประชุม และปิดตลาด -0.02% 

 

ส่วนในฝั่งยุโรป ดัชนี STOXX50 ของยุโรป ปรับตัวขึ้น +0.95% โดยได้รับแรงหนุนจากความหวังรายงานผลประกอบการของบรรดาบริษัทจดทะเบียนเช่นกัน กอปรกับ ผู้เล่นในตลาดยังคงมีความหวังต่อการฟื้นตัวเศรษฐกิจ หลังยอดผู้เสียชีวิตและป่วยหนักจากการระบาดของ COVID-19 ล่าสุด ไม่ได้ปรับตัวขึ้นมาก ทำให้รัฐบาลยังไม่จำเป็นต้องประกาศใช้มาตรการ Lockdown ที่เข้มงวด

 

ทางด้านตลาดค่าเงิน แนวโน้มเฟดเดินหน้าใช้นโยบายการเงินที่ผ่อนคลายต่ออีกระยะหนึ่ง ได้กดดันให้เงินดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก  ทำให้ล่าสุดดัชนีเงินดอลลาร์ (DXY Index) ปรับตัวลดลงสู่ระดับ 92.32 จุด ขณะเดียวกัน การอ่อนค่าของเงินดอลลาร์ก็หนุนให้สกุลเงินหลัก อาทิ เงินยูโร (EUR) แข็งค่าขึ้นสู่ระดับ 1.184 ดอลลาร์ต่อยูโร ส่วน เงินปอนด์ (GBP) สามารถปรับตัวขึ้น สู่ระดับ 1.390 ดอลลาร์ต่อปอนด์ ท่ามกลางความหวังการฟื้นตัวเศรษฐกิจ หลังรัฐบาลอังกฤษเดินหน้าผ่อนคลายมาตรการ Lockdown  อย่างไรก็ดี ความไม่แน่นอนของการระบาดของ COVID-19 ยังอาจทำให้ เงินดอลลาร์สามารถกลับมาแข็งค่าได้ทุกเมื่อ หากปัญหาการระบาดทั่วโลกเลวร้ายลง จนกดดันให้ตลาดกลับเข้าสู่สภาวะปิดรับความเสี่ยง


 

สำหรับวันนี้ ตลาดจะติดตามแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ผ่านรายงานอัตราการเติบโตเศรษฐกิจในไตรมาสที่ 2 (GDP Growth Q2/2021) โดยตลาดประเมินว่า อานิสงส์ของการทยอยผ่อนคลาย Lockdown และการแจกจ่ายวัคซีนจนครอบคลุมประชากรเกิน 50% จะหนุนให้เศรษฐกิจสหรัฐฯ ในไตรมาสที่ 2 ขยายตัวกว่า 8.5% จากไตรมาสก่อนหน้า เร่งตัวขึ้นจากที่โตกว่า 6.4% ในไตรมาสแรก นอกเหนือจากรายงานข้อมูลเศรษฐกิจดังกล่าว ตลาดจะจับตารายงานผลประกอบการของบรรดาบริษัทจดทะเบียน โดยผลประกอบการที่แข็งแกร่งและดีกว่าคาดจะช่วยหนุนให้ ผู้เล่นในตลาดยังกล้าที่จะเปิดรับความเสี่ยงต่อ

 

ส่วนในฝั่งไทย ตลาดจะติดตามสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ที่มีแนวโน้มเลวร้ายต่อเนื่อง ซึ่งความเลวร้ายของสถานการณ์การแพร่ระบาดอาจยากที่จะคาดเดา หลังยอดผู้ติดเชื้อจริงอาจสูงกว่ายอดที่มีการรายงาน เนื่องจากข้อจำกัดของการตรวจหาผู้ติดเชื้อและการสรุปยอดจากผลการตรวจ Rapid Test ซึ่งปัญหาการระบาดของ COVID-19 จะยังคงส่งผลให้เกิดแรงเทขายสินทรัพย์ไทย กดดันให้ค่าเงินบาทมีทิศทางผันผวนและอ่อนค่าลงต่อได้

 

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยระบุว่า เช้าวันนี้ (29 ก.ค.) เงินบาทแข็งค่ากลับมาที่ระดับประมาณ 32.86-32.88 บาทต่อดอลลาร์ฯ จากระดับปิดตลาดในประเทศเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาที่ 32.97 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยเงินบาทขยับแข็งค่าขึ้นเล็กน้อย ขณะที่เงินดอลลาร์ฯ เผชิญแรงขายรับผลประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟด ซึ่งเฟดมีมติคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 0.00-0.25% และคงวงเงิน QE ไว้ที่ 1.20 แสนล้านดอลลาร์ฯ ตามเดิม พร้อมส่งสัญญาณว่า แม้เศรษฐกิจสหรัฐฯ จะฟื้นตัวขึ้นต่อเนื่อง แต่ยังไปไม่ไปถึงจุดที่จะทำให้เฟดต้องปรับท่าทีการดำเนินนโยบายการเงิน มาเป็นการลดมาตรการผ่อนคลาย (หรือกลับมาคุมเข้ม) อย่างไรก็ดี กรอบการแข็งค่าของเงินบาท ยังค่อนข้างจำกัดเนื่องจาก สถานการณ์โควิดในประเทศยังน่ากังวล

สำหรับกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทวันนี้ คาดไว้ที่ 32.80-32.95 บาทต่อดอลลาร์ฯ ขณะที่ปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม ได้แก่ ปัญหาการระบาดของโควิด 19 ในประเทศและต่างประเทศ และตัวเลขจีดีพีสหรัฐฯ ประจำไตรมาส 2/64
 

แท็กที่เกี่ยวข้อง