จากกรณีธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แสดงความกังวลว่า การซื้อขายทองคำ โดยเฉพาะผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ อาจเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เงินบาทแข็งค่า จึงกลายเป็นที่มาของการออก 3 มาตรการคุมเข้มธุรกรรมทองคำ นพ.กฤชรัตน์ หิรัณยศิริ ประธานกรรมการ กลุ่มบริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด (แม่ทองสุก) ให้สัมภาษณ์ในรายการ “ฐานทอล์ค” ว่า การแข็งค่าของเงินบาทไม่ควรถูกมองว่าเกิดจากทองคำเพียงปัจจัยเดียว
โดยค่าเงินบาทในเชิงโครงสร้างผูกพันกับทิศทางค่าเงินดอลลาร์สหรัฐเป็นหลัก เมื่อดอลลาร์อ่อนค่าลง บาทจึงแข็งค่าโดยอัตโนมัติ ขณะเดียวกัน ราคาทองคำในตลาดโลกก็มักปรับตัวขึ้นในช่วงดอลลาร์อ่อน ทำให้ภาพที่เกิดขึ้นคือ “ทองขึ้น – บาทแข็ง” ซึ่งอาจถูกตีความผิดว่าเป็นความสัมพันธ์เชิงเหตุและผลโดยตรง

เขาย้ำว่า ทองคำมีผลกระทบต่อเงินบาทจริง แต่เป็นผลกระทบทางอ้อมและเกิดขึ้นเป็นช่วงสั้น ๆ ไม่ได้เป็นปัจจัยที่กดดันค่าเงินบาทอย่างต่อเนื่องในระยะยาว โดยในหลายช่วงที่ราคาทองคำปรับตัวลดลง ค่าเงินบาทกลับยังแข็งค่าต่อเนื่อง สะท้อนว่ามีปัจจัยอื่น เช่น ฟลว์เงินจากภาคธุรกิจ การนำเข้า–ส่งออกสินค้า และการบริหารความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน เข้ามาเกี่ยวข้อง