svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

"ลิซ่า BLACKPINK" แต่งชุดไทยไหว้พระเที่ยวอยุธยา ททท.ชวนตามรอย

05 มิถุนายน 2566

"ลิซ่า BLACKPINK" แต่งชุดไทยเที่ยวไหว้พระที่อยุธยาพร้อมกับครอบครัว -เพื่อนสนิท บลิ้งค์ปลื้มใจมากๆ ที่ลิซ่าเลือกสวม "ผ้าถุงไทยประยุกต์" มาเที่ยว ด้านททท.ชวนตามรอย พร้อมเปิดลายแทง 5 ร้านมิชลิน

ล่าสุด"ลิซ่า BLACKPINK" หรือ ลลิษา มโนบาล โพสต์ไอจี เป็นภาพที่เจ้าตัวแต่งชุดไทย พร้อมเขียนแคปชัน ชี้พิกัด Ayutthaya 

โดยลิซ่า สวมผ้าถุงเป็นผ้าไทยประยุกต์  ผืนสีน้ำเงินลายขาวสวยงามคู่กับเสื้อสีขาว มาเที่ยวและไหว้พระ ใน จ.พระนครศรีอยุธยา

ลิซ่า BLACKPINK "ลิซ่า BLACKPINK" แต่งชุดไทยไหว้พระเที่ยวอยุธยา ททท.ชวนตามรอย "ลิซ่า BLACKPINK" แต่งชุดไทยไหว้พระเที่ยวอยุธยา ททท.ชวนตามรอย "ลิซ่า BLACKPINK" แต่งชุดไทยไหว้พระเที่ยวอยุธยา ททท.ชวนตามรอย "ลิซ่า BLACKPINK" แต่งชุดไทยไหว้พระเที่ยวอยุธยา ททท.ชวนตามรอย

โดย ลิซ่า โพสต์ภาพถ่ายกับ "วัดมหาธาตุ" ส่วนหนึ่งในอุทยานประวัติศาสตร์ พระนครศรีอยุธยา

"ลิซ่า BLACKPINK" แต่งชุดไทยไหว้พระเที่ยวอยุธยา ททท.ชวนตามรอย

อีกทั้งโลกโซเชี่ยลโพสต์ภาพ "ลิซ่า BLACKPINK" หนึ่งในสมาชิกเกิร์ลกรุ๊ปชื่อดังระดับโลก มาไหว้พระทำบุญกับครอบครัว ที่วัดหน้าพระเมรุ จ.พระนครศรีอยุธยา และภาพลิซ่า กับครอบครัวและเพื่อนสนิท ขณะอยู่ที่วัดแม่นางปลื้ม 

ลิซ่า BLACKPINK

โดยเฉพาะบลิงก์ต่างชื่นชมที่ ลิซ่า BLACKPINK สวม "ผ้าไทยประยุกต์" ผืนสีน้ำเงินลายสวยงามคู่กับเสื้อสีขาว  น่ารักมาก

สำหรับวัดหน้าพระเมรุราชิการาม" หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า "วัดหน้าพระเมรุ" วัดเก่าแก่สมัยอยุธยาซึ่งไม่ปรากฏหลักฐานว่าใครเป็นผู้สร้างและสร้างในสมัยใด ที่ตั้งของวัดหน้าพระเมรุอยู่บริเวณริมคลองสระบัวด้านเหนือของคูเมือง ไม่ไกลจากพระราชวังหลวงในเขตโบราณสถาน

ภายในวัดมีสิ่งน่าสนใจควรค่าแก่การชมอยู่มากมาย นับตั้งแต่พระอุโบสถแบบอยุธยาขนาดใหญ่ซึ่งมีเสาอยู่ภายใน และสิ่งที่โดดเด่นคือพระประธานในพระอุโบสถซึ่งสร้างปลายสมัยอยุธยา เป็นพระพุทธรูปทรงเครื่องปางมารวิชัยหล่อสำริดขนาดใหญ่ นามว่า “พระพุทธนิมิตวิชิตมารโมลีศรีสรรเพชญ์บรมไตรโลกนาถ” ขนาดหน้าตักกว้าง4.40 เมตร สูง6 เมตร

ขณะที่ "วัดแม่นางปลื้ม"ตั้งอยู่ตำบลคลองสระบัว อำเภอเมืองพระนครศรีอยุธยา เป็นวัดที่ความร่มรื่นสวยงามแต่ไม่ค่อยจะมีผู้คนรู้จักมากนัก เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรมาเยี่ยมชมสถาปัตยกรรมแบบโบราณเป็นอย่างมาก

ไฮไลท์คือซุ้มประตูวัดซึ่งเป็นซุ้มประตูศิลปะอยุธยาแบบโบราณ เมื่อได้เดินลอดผ่านซุ้มประตูนี้แล้วจะเหมือนกับได้เดินข้ามประตูมิติเลยทีเดียว ภายในวัดยังมีสถาปัตยกรรมทางพระพุทธศาสนาอีกมากมาย

วัดมหาธาตุ  ตั้งอยู่ตรงเชิงสะพานป่าถ่าน ทางทิศตะวันออกของวัดพระศรีสรรเพชญ์ พงศาวดารบางฉบับกล่าวว่าวัดนี้สร้างในสมัยสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 1 ต่อมาสมเด็จพระราเมศวรโปรดให้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุมาประดิษฐานไว้ใต้ฐานพระปรางค์ประธานของวัด เมื่อปี พ.ศ. 1927 

พระปรางค์วัดมหาธาตุถือเป็นปรางค์ที่สร้างในระยะแรกของสมัยอยุธยา ซึ่งได้รับอิทธิพลจากปรางค์ยอม ชั้นล่างก่อสร้างด้วยศิลาแลง มีส่วนเสริมใหม่ ตอนบนก่ออิฐถือปูน สมเด็จพระเจ้าปราสาททองโปรดให้ปฏิสังขรณ์พระปรางค์ โดยเสริมให้สูงกว่าเดิม ต่อมายอดพังลงมาเหลือเพียงชั้นมุขเท่านั้น มีหลักฐานว่าเป็นปรางค์ที่มีขนาดใหญ่ และก่อสร้างอย่างวิจิตรสวยงามมาก เมื่อปี พ.ศ. 2499 

กรมศิลปากรขุดแต่งพระปรางค์แห่งนี้ พบของโบราณหลายชิ้นที่สําคัญคือผอบศิลา ภายในมีสถูปซ้อนกัน 7 ชั้น แบ่งเป็น ชิน เงิน นาค ไม้ดํา ไม้จันทน์แดง แก้วโกเมน และทองคํา ชั้นในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุและเครื่องประดับอันมีค่า

ปัจจุบันพระบรมสารีริกธาตุได้รับการนําไปประดิษฐานไว้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา สิ่งที่น่าสนใจในวัดอีกอย่าง คือเศียรพระพุทธรูปหินทราย ซึ่งมีรากไม้ปกคลุมเศียรพระพุทธรูปนี้หล่นลงมาอยู่ที่โคนต้นไม้ในสมัยเสียกรุง จนรากไม้ขึ้นปกคลุม มีความงดงามแปลกตาไปอีกแบบ

วัดมหาธาตุ

ขณะที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)ถือโอกาสนี้โปรโมทการท่องเที่ยวพระนครศรีอยุธยาผ่านโซเชี่ยล โดยระบุว่า เสาร์-อาทิตย์นี้ ใครวางแผนตามรอยน้องลิซ่า Blackpink ไปไหว้พระทำบุญที่อยุธยา

อย่าลืมแวะเช็กอินร้านเด็ด อาหารอร่อย การันตีด้วยรางวัล MICHELIN Guide 2022

เปิดลายแทง 5 ร้านมิชลิน จ.พระนครศรีอยุธยา  งานนี้พลาดแล้วจะเสียดาย!

"ลิซ่า BLACKPINK" แต่งชุดไทยไหว้พระเที่ยวอยุธยา ททท.ชวนตามรอย

1.โรตีสายไหม แม่ป้อม
ร้านโรตีสายไหมดั้งเดิมกว่า 40 ปี การันตีด้วยรางวัลรางวัลมิชลินบิบ กุรมองด์ 2022
อร่อยแบบดั้งเดิม ไม่หวานมาก ไม่ใส่สี ไม่มีสารกันบูด แผ่นแป้ง 2 แบบ ทั้งธรรมดาและแป้งโรยงา

โรตีสายไหม แม่ป้อม

เปิดขาย 2 สาขา ได้แก่ สาขาแม่ และสาขาลูกสาว
Walk-in ได้ตั้งแต่เวลาประมาณ 10.00 - 16.30 น. (วันเปิดปิดแนะนำให้ติดตามที่หน้าเพจ)

2.หมูสะเต๊ะเฮียแกละ
ร้านหมูสะเต๊ะ เจ้าเด็ด เจ้าเก่า เจ้าดังที่คนออยุธยาการันตีความอร่อยที่เปิดขายมานานกว่า 90 ปีถึงรุ่นที่ 3
การันตีร้านมิชลินไกด์ จ.อยุธยา ปี 2022 ประเภท บิบ กูร์มองด์ Bib Gourmand

หมูสะเต๊ะเฮียแกละ
หมูสะเต๊ะหมักนุ่ม ขนมปัง ตับ และไส้ พร้อมมันหมูชิ้นเล็กๆ อยู่ปลายไม้ ย่างบนเต่าถ่านร้อนๆให้เนื้อชุ่มฉ่ำ หอมเครื่องเทศอ่อนๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มสูตรเด็ดของทางร้าน อร่อยเพลินเกินห้ามใจ

  • เวลาเปิดปิด 08:00 - 14:00 น. (ควรไปก่อนเที่ยง)
  • หรือโทร. สอบถาม ได้ที่ 0817809067
  • โลเคชั่น คลิ๊ก

3.จุ้งบริการ (เฮียคุง)

ร้านเล็กๆในตลาดบ้านแพ อ.เสนา ความอร่อยระดับ
มิชลิน บิบ กูร์มองด์ เสิร์ฟเมนูหลากหลาย เช่น ทอดมันปลากราย สเต๊กหมูทอด ต้มยำปลาม้า กุ้งทอดเกลือ
และทีเด็ดกุ้งแม่น้ำเผา ไซส์กำลังดี ย่างลงบนเตาถ่านแบบดั้งเดิม

จุ้งบริการ (เฮียคุง)

เนื้อกุ้งยังคงมีความเด้ง มันกุ้งเยิ้มๆ สุกกำลังดี ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ดของทางร้านก็ยิ่งอร่อยคูณสองกัน
‼️เเนะนำให้โทรจองโต๊ะอาหารกับทางร้านในช่วงเช้าก่อนร้านเปิด  !!

4.บ้านตะโกราย
ร้านอาหารไทยขวัญใจคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว การันตีด้วยรางวัลมิชลินไกด์ 2022 บิบ กูร์มองด์ เน้นการใช้วัตถุดิบท้องถิ่น โดดเด่นด้วยรสชาติกลมกล่อม ถึงเครื่องทุกจาน

บ้านตะโกราย

ห้ามพลาด 4 เมนูแนะนำ ได้แก่ คะน้าปลาเค็ม แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย  แสร้งว่ากุ้งกระดูกหมูอ่อนใบยี่หร่า

  1. เปิดทุกวัน 11.00 - 18.00 น.

5.ก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณป้าพร

ก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณป้าพร

ร้านแนะนำในคู่มือมิชลินไกด์ 2022 ตำนานก๋วยเตี๋ยวเต๊าะในชาม ก๋วยเตี๋ยวหมูแดงสูตรโบราณ เครื่องแน่น รสจัดจ้านน้ำขลุกขลิกแต่อร่อยแบบไม่ต้องปรุง

เอาใจสายกินเส้นด้วยเมนูให้เลือกหลากหลาย ทั้งก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นแคะก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เย็นตาโฟ แต่ทีเด็ดของที่นี่ต้องยกให้ก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูโบราณ รสจัดจ้านกับหมูแดงเนื้อฉ่ำชิ้นโตแบบฉ่ำๆ น้ำซุปกลมกล่อม หอมกลิ่นถั่วลิสงคั่ว พริกเผ็ดถึงใจ