svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

ขับเคลื่อนแผนก HR ด้วยเทคโนโลยีอย่างไร ในยุคธุรกิจปรับตัว

03 กุมภาพันธ์ 2565

เอบีม คอนซัลติ้ง แนะปรับแผนกทรัพยากรบุคคลที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ทางธุรกิจ เพิ่มระบบอัตโนมัติ ปรับปรุงกระบวนการทำงาน เพิ่มประสิทธิภาพคน

นายแพทริค เคลนแจนส์ ผู้บริหารระดับสูงสุด บริษัท เอบีม คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ตลอดระยะเวลาของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทุกธุรกิจต้องเผชิญหน้ากับความท้าทาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแผนกทรัพยากรบุคคล (HR) ตั้งแต่การสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการทำงานในสถานที่ต่างๆ เช่น การทำงานจากที่บ้าน (WFH) การเว้นระยะห่างในสถานที่ทำงาน ไปจนถึงปรากฏการณ์ 'การลาออกครั้งใหญ่ของพนักงาน' หรือแม้แต่การปรับลดขนาดขององค์กรให้เล็กลง

 

สถานการณ์ที่ซับซ้อนและท้าทายเหล่านี้ได้กลายเป็น ‘ชีวิตวิถีใหม่หรือnew normal’ สำหรับแผนกทรัพยากรบุคคล ในขณะที่แผนกนี้ยังต้องใช้ความพยายามในการรักษาความมั่นคงให้กับพนักงาน ที่ต้องการความช่วยเหลือทางด้านทรัพยากรบุคคลอีกด้วย

สองปีที่ผ่านมา ให้ความรู้สึกที่ยาวนานและไม่มีวันสิ้นสุด แต่สำหรับหลายๆ บริษัท สถานการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญด้านความคิดเกี่ยวกับความสำคัญของการจัดการทรัพยากรมนุษย์ วิกฤตครั้งนี้ทำให้ผู้นำระดับสูงมองเห็นคุณค่าของการที่มีบุคลากรที่เหมาะสม เข้ามาทำหน้าที่เมื่อมีความท้าทายเกิดขึ้น และบทบาทของ HR ได้รับการยกระดับและบทบาทที่สูงขึ้นด้วยเช่นกัน

 

การเคลื่อนย้ายบุคลากรที่มีความสามารถ การสร้างศูนย์การเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะที่จำเป็นต่อองค์กร โมเดลทักษะที่จำเป็น การสรรหาบุคลากร และการพัฒนาความเป็นผู้นำ สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่ประเด็นใหม่

ปัจจุบัน สิ่งเหล่านี้มีบทบาทสำคัญมากขึ้น ในฐานะผู้ที่ทำงานด้านทรัพยากรมนุษย์มืออาชีพ จำเป็นต้องพัฒนาวิธีการใหม่เพื่อการจัดการกับความท้าทายเหล่านี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อบทบาทที่ถูกยกระดับขึ้นใหม่ มาพร้อมกับการตรวจสอบที่เพิ่มมากขึ้น และคำถามที่ว่าเราจะสามารถเพิ่มคุณค่าให้กับธุรกิจของเราได้อย่างไร 

การทบทวนการทำงานของ HR ขององค์กรในรูปแบบใหม่ ด้วยแนวคิดดิจิทัล ถือเป็นก้าวแรกสู่การเปลี่ยนแปลงที่ประสบความสำเร็จ หัวหน้าฝ่ายทรัพยากรบุคคลจำเป็นจะต้องเริ่มจากแนวคิดที่ว่า แผนกงานนี้สามารถให้บริการได้อย่างมืออาชีพแบบครบวงจร มีทีมที่พร้อมให้คำปรึกษา มีผู้จัดการด้านผลิตภัณฑ์ การส่งมอบงานหรือบริการ ตลอดจนเทคโนโลยีทั้งหมดในแผนกเดียว ซึ่งสามารถทำได้ด้วยการวิเคราะห์ทักษะและความสามารถของสมาชิกในทีม HR และดูว่าสมาชิกแต่ละคนอยู่ในระดับใดในแง่ของการพัฒนา ซึ่งรวมไปถึง HR business partners รวมถึงผู้เชี่ยวชาญที่เข้าใจทั้งภาพกว้างของงานด้าน HR ที่ปรึกษา นักออกแบบ ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี และพนักงานทุกคน

ทั้งหมดนี้จะช่วยให้คุณระบุได้ว่า เทคโนโลยีที่นำมาใช้กับงาน HR สามารถทำงานสนับสนุนองค์กรของคุณได้ในส่วนใดบ้าง เพื่อตอบสนองต่อความต้องการทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไป โดยการจัดหาแนวทางที่เหมาะสม เพิ่มระบบอัตโนมัติ (Automation) และปรับปรุงกระบวนการทำงานเดิมให้เกิดประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ซึ่งนั่นหมายถึง การใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มประสบการณ์ที่ดีให้แก่พนักงาน เพิ่มการทำงานร่วมกันของแต่ละฟังก์ชั่นงาน และเพิ่มข้อมูลเชิงลึกสำหรับการวิเคราะห์นั่นเอง

 
ปกติเครื่องมือวิเคราะห์บุคคลากร จะเน้นไปที่งานประเภทต่างๆ เช่น การรักษาจำนวนพนักงานและตำแหน่งที่ยังว่างอยู่ แต่บ่อยครั้งมักจะล้มเหลวในการนำมาใช้ ที่นอกเหนือไปจากงานธุรการต่างๆ ของแผนก จะเห็นได้ว่า ทุกวันนี้ หัวหน้าฝ่ายทรัพยากรบุคคลจะถูกขอให้รวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลของพนักงานมากกว่าที่เคย ซึ่งหมายความว่าพวกเขาจะต้องการระบบที่เป็นเชิงรุกและใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่เชื่อถือได้ เพื่อแสดงข้อมูลเชิงลึกที่เป็นประโยชน์และเป็นแนวทางเพิ่มเติมเกี่ยวกับการคาดการณ์แรงงานในอนาคต ซึ่งจะช่วยให้หัวหน้าฝ่ายทรัพยากรบุคคลสามารถเตรียมพร้อมเพื่อตอบสนองความต้องการของสถานที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในทุก ๆ ด้าน

 
เครื่องมือวิเคราะห์บุคลากรที่มีประสิทธิภาพจะรวบรวมและแปลงรายละเอียดที่สำคัญทั้งหมดเกี่ยวกับบุคลากรในองค์กร ทีมงาน และพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับงาน ให้เป็นข้อมูลเชิงลึกที่นำไปใช้ได้จริง ซึ่งจะช่วยปรับปรุงผลลัพธ์และเป้าหมายทางธุรกิจได้เป็นอย่างดี เมื่อนำมาปรับสร้างอย่างถูกต้องและนำมาใช้กับกระบวนการทำงาน ข้อมูลนี้เหล่าสามารถปฏิวัติวิธีการจัดสร้างหรือสรรหาทีมงาน การจัดการเรื่องค่าตอบแทน ปรับปรุงด้านความหลากหลายและความแตกต่างของพนักงานในองค์กร และอื่น ๆ ได้

 
จากการสำรวจของ Gartner เมื่อเร็ว ๆ นี้เปิดเผยว่า ผู้นำทางด้าน HR ถูกจัดให้เป็นประเด็นสำคัญอันดับแรกในปี 2565 เพราะถือเป็นผู้มีส่วนสำคัญในการสร้างทักษะและความสามารถที่สำคัญ เพื่อที่จะสามารถตอบสนองความท้าทายในปัจจุบันและอนาคตขององค์กรได้ และการนำข้อมูลมาใช้นี้จะเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จของแผนก HR เพื่อเอาชนะความท้าทายนี้

นอกจากนี้ สิ่งที่จำเป็นสำหรับการปรับจุดโฟกัสใหม่เพื่อให้ฝ่ายบริหารระดับสูง (C-suite) เกิดความไว้วางใจในการทำงานของ HR นั่นคือการที่ HR ต้องสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกที่มีคุณค่า และเป็นประโยชน์ต่อการวิเคราะห์ธุรกิจได้ นี่คือวิธีที่จะสามารถพิสูจน์คุณค่าและแสดงให้เห็นว่างานด้าน HR มีความสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ทางธุรกิจโดยรวมและสามารถทำงานร่วมกันเพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าวได้

 ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเทคโนโลยีใหม่เหล่านี้กำลังส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของสถานที่ทำงานในทุกด้าน อีกทั้งยังมีบทบาทสำคัญในการดึงดูดคนที่เหมาะสม (การสรรหาบุคลากรที่มีความสามารถ) การเพิ่มหรือพัฒนาทักษะให้กับพนักงาน (L&D) และการช่วยให้พนักงานได้มีส่วนร่วมกับบริษัท

การค้นหาแนวทางแก้ปัญหาที่เหมาะสม และการเปิดใช้ข้อมูลที่ถูกต้องจะช่วยในการปรับปรุงการตัดสินใจในทุกระดับ และการใช้แอปพลิเคชันในการจัดการพนักงานอย่างครอบคลุม จะช่วยปรับปรุงในด้านการมีส่วนร่วมและประสิทธิภาพการทำงานของพนักงาน ทำให้เกิดความโปร่งใส และให้ข้อมูลแบบเรียลไทม์ ดังนั้นจึงง่ายต่อการตัดสินใจทางธุรกิจและปรับปรุงภาพลักษณ์องค์กร

 
ยุคของการจัดการทรัพยากรมนุษย์ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี กำลังจะมาถึงในไม่ช้านี้ ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องทำความเข้าใจและสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นกับองค์กรของเรา