อย.เร่งสอบข้อเท็จจริงปมซอสหอยนางรมชื่อดังมีสิ่งแปลกปลอมปนเปื้อน

01 มิ.ย. 2566 | 06:30 น.

อย.เร่งตรวจข้อเท็จจริงปมซอสหอยนางรมชื่อดัง หลังสื่อโซเชียลอ้างพบสิ่งแปลกปลอมในผลิตภัณฑ์ ตรวจสอบสถานที่ผลิตผ่านเกณฑ์มาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด รอลุ้นผลตรวจวิเคราะห์คุณภาพตัวอย่าง

จากกรณีที่มีการโพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์พบสิ่งแปลกปลอมในน้ำมันหอย โดยผู้โพสต์ระบุว่า ฉลากแสดงวันหมดอายุวันที่ 31 ธันวาคม 2567 นั้น

ความเคลื่อนไหวล่าสุด เภสัชกรวีระชัย นลวชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากกรณีดังกล่าวได้มีการตรวจสอบพบว่า เป็นซอสหอยนางรม ตราเรือใบ เลขสารบบอาหาร 34-2-01749-2-0017 ผลิตโดย บริษัท นอร์มผลิตอาหาร จำกัด ตั้งอยู่ที่ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี วันที่ 31 พฤษภาคม 2566

เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี (สสจ.อุบลราชธานี) ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขอำเภอ และโรงพยาบาลวารินชำราบ เข้าตรวจสอบสถานที่ผลิต พบว่า ผ่านเกณฑ์มาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด

เภสัชกรวีระชัย นลวชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)

ผลิตภัณฑ์มีส่วนประกอบ ได้แก่ น้ำ กลิ่นหอยนางรม สีคาราเมล น้ำตาล แป้ง เกลือ และวัตถุปรุงแต่งรสอาหาร ไม่มีส่วนประกอบใดเป็นชิ้นส่วนตามที่ปรากฏในข่าว 

เจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างซอสหอยนางรม ตราเรือใบ ที่ผลิตรุ่นเดียวกับที่เป็นข่าว ส่งตรวจวิเคราะห์คุณภาพ ณ ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 10 แล้ว ผลเป็นประการใด จะได้ดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ หากผู้บริโภคพบเห็นผลิตภัณฑ์ที่ต้องสงสัยหรือไม่ได้รับอนุญาต สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือผ่าน Email: [email protected] Line@FDAThai, Facebook: FDAThai หรือ ตู้ปณ.1556 ปณฝ.กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ