thansettakij
thansettakij
สธ. จ่อดัน 'กัญชาทางการแพทย์' สู่ เศรษฐกิจสุขภาพ หลังสหรัฐปลดล็อก

สธ. จ่อดัน 'กัญชาทางการแพทย์' สู่ เศรษฐกิจสุขภาพ หลังสหรัฐปลดล็อก

27 เม.ย. 69 | 07:07 น.
อัปเดตล่าสุด :27 เม.ย. 69 | 07:18 น.

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เผยหลังนโยบาย "ปลดล็อกกัญชา" ของโดนัลด์ ทรัมป์ มุ่งยกระดับกัญชาทางการแพทย์สู่เศรษฐกิจสุขภาพ พร้อมเร่งปรับปรุงข้อกฎหมายให้สอดคล้องกับเวทีโลกและสร้างความยอมรับในระดับสากล

อุตสาหกรรมกัญชาในสหรัฐอเมริกากำลังเข้าสู่ "จุดเปลี่ยนครั้งใหญ่" ภายหลังรัฐบาลของโดนัลด์ ทรัมป์ เดินหน้าผ่อนคลายข้อจำกัดและเร่งลดระดับความอันตรายของกัญชา

โดยกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ (DOJ) เปิดเผยว่าจะปรับสถานะทางกฎหมายให้กัญชาเป็น "สารที่มีความอันตรายน้อยลง" ซึ่งนับเป็นการปฏิรูปครั้งสำคัญที่สุดในรอบหลายทศวรรษ แม้จะยังไม่ทำให้ถูกกฎหมายทั่วประเทศ แต่ความเคลื่อนไหวนี้จะพลิกโฉมอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าสูงถึง 47,000 ล้านดอลลาร์

ภายใต้นโยบายใหม่ ผลิตภัณฑ์กัญชาทางการแพทย์จะถูกย้ายออกจากกลุ่ม "ยาเสพติดร้ายแรง" ไปอยู่ในหมวดที่มีข้อจำกัดน้อยกว่า ซึ่งจะช่วย ลดอุปสรรคด้านการวิจัย ลดภาระภาษี และเปิดทางให้ภาคธุรกิจเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น

 โดยปัจจุบันมีถึง 40 รัฐในสหรัฐฯ ที่อนุญาตให้ใช้กัญชาทางการแพทย์ได้อย่างเต็มรูปแบบแล้ว

ไทยเร่งยกระดับ "กัญชาทางการแพทย์" สู่เศรษฐกิจ

ด้าน นายพัฒนา พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ในวันนี้ (27 เม.ย.69) ถึงทิศทางของประเทศไทยในกรณีนี้ว่า ทิศทางของเราคือเรื่องของกัญชาทางการแพทย์ที่จะสามารถนำไปสู่เศรษฐกิจเชิงเมดิคอลและเศรษฐกิจสุขภาพ ประเทศไทยได้มีการเตรียมการเรื่องการปรับกฎหมาย เรื่องพ.ร.บ. ให้สอดคล้องกับเงี่อนไขในเวทีโลก ซึ่งจะดูแลและควบคุมไปถึงเรื่องของการปลูก การจำหน่าย การจับจำหน่าย การแปรรูป และการใช้ ทางกระทรวงได้มีแนวทางคิดกรอบกันไว้

"ปัจจุบันหลังสงกรานต์ที่ผ่านมา เมื่อตั้งรัฐบาลเรียบร้อย ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่เราจะเข้าไปผลักดัน ยืนยันว่าจะทำกัญชาเพื่อการเเพทย์ไปในทางเศรษฐกิจสุขภาพ และยกระดับให้สารสกัดต่างๆ ได้เป็นสารสกัดที่มีคุณภาพต่างๆ เกิดการใช้ และส่งผลต่อสภาพเศรษฐกิจให้มากที่สุด ก็จะเน้นไปในด้านนี้" รมว.สาธารณสุข กล่าว

เมื่อถามว่าจุดที่กระทรวงสาธารณสุขจะเข้าไปผลักดันเรื่องกัญชา คือจะเข้าไปในจุดไหน รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ตอนนี้กำลังมีการพูดคุยกัน เดี๋ยวจะมีการนำเสนอออกมาให้เรียบร้อย ส่วนเรื่องของ พ.ร.บ. ต่างๆกระบวนการจัดให้เป็นเศรษฐกิจจะเดินให้เป็นระบบรูปแบบอย่างไรต่อ เพราะว่าหลายๆ ประเทศก็ยังมองด้วยความเป็นห่วง ฉะนั้นการดำเนินการก็ต้องให้ต่างประเทศยอมรับด้วย และก็จัดการไม่ให้เป็นเรื่องของสิ่งที่ผิดกฎหมายของประเทศปลายทาง

เมื่อถามว่าก่อนที่จะมีการประชุมพรรคภูมิใจไทย มีการพูดถึงเรื่องจะมาขับเคลื่อน พ.ร.บ. กัญชา กัญชง อย่างไร นายพัฒนา กล่าวว่า ไม่ได้มีการพูดถึงอะไรเป็นพิเศษ