KEY
POINTS
พญ.มิ่งขวัญ สุพรรณพงศ์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม เปิดเผยว่า องค์การเภสัชกรรมได้เปิดร้านขายยาบนสถานีรถไฟฟ้า BTS ภายใต้โครงการจัดตั้งร้านขายยาองค์การเภสัชกรรม “GPO METRO SKY” ขึ้น เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมืองให้เข้าถึงบริการด้านสุขภาพอย่างครบวงจร จำนวน 15 สถานี ได้แก่
สถานีชิดลม สถานีอโศก สถานีพร้อมพงษ์ สถานีศาลาแดง สถานีช่องนนทรี สถานีอ่อนนุช สถานีเอกมัย สถานีพระโขนง สถานีสุรศักดิ์ สถานีเซนต์หลุยส์ สถานีเพลินจิต สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ สถานีหมอชิต สถานีอารีย์ และสถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยขณะเปิดให้บริการแล้ว 14 สถานี และปลายเดือนมกราคม 2569 จะเปิดให้บริการที่สถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ
ทั้งนี้ GPO METRO SKY เป็นร้านยาคุณภาพตามมาตรฐานสภาเภสัชกรรม จำหน่ายยา เวชภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์สมุนไพร และผลิตภัณฑ์สุขภาพที่หลากหลาย มีการบริหารและให้บริการด้วยระบบเทคโนโลยีทันสมัย เพื่อมุ่งดูแล ห่วงใย ใส่ใจประชาชน มีเภสัชกรให้บริการและให้คำปรึกษาเรื่องการใช้ยาอย่างถูกต้อง ดูแลการจัดยาให้เหมาะสม
รวมถึงให้คำแนะนำด้านการดูแลสุขภาพ ตอบสนองนโยบายการส่งเสริมสุขภาพ รองรับนโยบายสาธารณสุขด้านการแพทย์ปฐมภูมิ เพื่อร่วมเป็นหน่วยบริการรองรับโครงการภายใต้หลักประกันสุขภาพ สิทธิบัตรทอง อาการเจ็บป่วยเล็กน้อย 32 กลุ่มอาการ ที่สามารถใช้ สิทธิบัตรทอง เพื่อรับยาได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย
นอกจากนี้มีการจัดทำระบบสมาชิกเพื่อสร้างความสัมพันธ์และตอบสนองความต้องการของลูกค้ามีการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ในด้านการให้บริการ อาทิ Line OA , Telepharmacy และมีมุมสำหรับบริการให้คำปรึกษาด้านยาและสุขภาพแก่ลูกค้าที่เป็นสัดส่วน ลูกค้าสามารถสอบถามเกี่ยวกับยาที่ต้องการหรือขอคำแนะนำด้านการดูแลสุขภาพได้ ส่งผลให้ร้านขายยาขยายการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น
“GPO METRO SKY เป็นทางเลือกใหม่ที่ประชาชนสามารถเข้าไปเลือกใช้บริการได้ตามสถานีต่างๆ ซึ่งทุกคนจะได้รับการดูแลด้านสุขภาพอย่างครบวงจร ได้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพในราคาที่สมเหตุผล มีความปลอดภัยจากการใช้ยา ประหยัดเวลาในการเดินทางไปโรงพยาบาล ส่งผลให้เข้าถึงยาได้มากขึ้น”