
สธ. ผนึกกาชาดลุย 'วันบริจาคอวัยวะโลก' ตั้งเป้า 9.3 แสนราย ร่วมส่งต่อของขวัญแห่งชีวิต
สาธารณสุข บูรณาการความร่วมมือกับสภากาชาดไทย ภาคีเครือข่าย จัดกิจกรรมวันบริจาคอวัยวะโลก ภายใต้แนวคิด “The Ultimate Gift of Life : ส่งต่อของขวัญแห่งชีวิต” ปลูกฝังค่านิยมการเป็น “ผู้ให้” พร้อมเชิญชวนประชาชนร่วมแสดงความจำนงบริจาคอวัยวะและดวงตา ตั้งเป้าหมาย 930,000 ราย
KEY
POINTS
- กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ร่วมกับสภากาชาดไทยจัดโครงการ "The Ultimate Gift of Life" เนื่องในวันบริจาคอวัยวะโลก เพื่อรณรงค์สร้างความตระหนักรู้และเชิญชวนประชาชนบริจาคอวัยวะและดวงตา
- ตั้งเป้าหมายเพิ่มจำนวนผู้แสดงความจำนงบริจาคอวัยวะและดวงตาให้ถึง 930,000 ราย เพื่อแก้ปัญหาผู้บริจาคไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้ป่วยที่รอรับการปลูกถ่าย
- โครงการนี้มุ่งสร้างวัฒนธรรมแห่งการให้และลดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการบริจาคอวัยวะ เพื่อส่งต่อโอกาสในการมีชีวิตใหม่และยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยทั่วประเทศ
1 สิงหาคม 2569 นายแพทย์ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ปัจจุบันยังมีผู้ป่วยที่รอคอยอวัยวะอยู่มากกว่า 8,000 ราย และรอปลูกถ่ายกระจกตาตามากกว่า 13,000 ราย ซึ่งในแต่ละปีเราปลูกถ่ายอวัยวะได้ประมาณ 1,200 ราย และกระจกตาได้ประมาณ 2,000 รายเท่านั้น เนื่องจากมีจำนวนผู้บริจาคยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้ป่วย การบริจาคอวัยวะและดวงตาจึงเป็นการให้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เพราะผู้บริจาคเพียง 1 คน สามารถช่วยต่อชีวิตและสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่ผู้ป่วยได้อีกหลายชีวิต
ดังนั้น เนื่องในวันบริจาคอวัยวะโลก (World Organ Donation Day) กระทรวงสาธารณสุข จึงจัดโครงการ “The Ultimate Gift of Life : ส่งต่อของขวัญแห่งชีวิต” เพื่อรณรงค์สร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับการบริจาคอวัยวะและดวงตา พร้อมเชิญชวนประชาชนร่วมแสดงความจำนงบริจาคอวัยวะและดวงตา
ภายใต้นโยบายของนายพัฒนา พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่มุ่งยกระดับการแพทย์ขั้นสูงของประเทศ ควบคู่กับการสร้างวัฒนธรรมแห่งการให้ สร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง ลดความเชื่อและความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการบริจาคอวัยวะ เพื่อเพิ่มโอกาสในการรักษาและยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยทั่วประเทศ โดยมีเป้าหมายเพิ่มผู้แสดงความจำนงบริจาคอวัยวะและดวงตาให้ถึง 930,000 ราย เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และส่งต่อโอกาสในการมีชีวิตใหม่แก่ผู้ป่วยที่กำลังรอการปลูกถ่ายอวัยวะและดวงตา
นอกจากนี้กระทรวงสาธารณสุขยังมุ่งยกระดับระบบปลูกถ่ายอวัยวะและดวงตาของประเทศอย่างครบวงจร ทั้งการเพิ่มศักยภาพศูนย์ปลูกถ่ายอวัยวะ การพัฒนาเครือข่ายรับส่งอวัยวะ การพัฒนาบุคลากร การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและดิจิทัล ตลอดจนการบูรณาการความร่วมมือกับทุกภาคส่วน เพื่อให้ประชาชนทุกเขตสุขภาพเข้าถึงบริการการแพทย์ขั้นสูงได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัย และมีมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ
มีเป้าหมายให้สามารถปลูกถ่ายไตซึ่งเป็นอวัยวะที่มีจำนวนผู้ป่วยรอคอยมากที่สุด ได้ถึง 100 รายต่อปีในแต่ละเขตสุขภาพ รวมทั้งประเทศสามารถปลูกถ่ายไตเพิ่มเป็น 3,000 รายต่อปี และกระจกตา 2,500 รายต่อปี ในอนาคตอันใกล้
สำหรับกิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย นิทรรศการให้ความรู้ด้านการบริจาคและการปลูกถ่ายอวัยวะและดวงตา การจัดแสดงนวัตกรรมทางการแพทย์ การเสวนาจากผู้รับการปลูกถ่ายอวัยวะและกระจกตา ครอบครัวผู้บริจาค ศิลปินรับเชิญ และภาคีเครือข่าย การมอบรางวัลแก่โรงพยาบาลที่มีผลงานโดดเด่นด้านการบริจาคอวัยวะและดวงตา
รวมถึงเปิดโอกาสให้ประชาชนลงทะเบียนแสดงความจำนงบริจาคอวัยวะและดวงตาภายในงาน เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการส่งต่อชีวิตและสร้างสังคมแห่งการให้ร่วมกัน สำหรับผู้ที่สนใจร่วมแสดงความจำนงบริจาคอวัยวะและดวงตา เพื่อร่วมสร้างสังคมแห่งการให้ และส่งต่อความหวังให้ผู้ป่วยทั่วประเทศ ได้ที่เว็บไซต์สภากาชาดไทย







