
ชัชชาติเร่งยกเครื่องอนุสาวรีย์ชัยฯ-คลองสามเสน เพิ่มพื้นที่สาธารณะ
ผู้ว่าฯ กทม. ติดตามความคืบหน้าโครงการพัฒนาอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิและคลองสามเสน เดินหน้าเชื่อม Skywalk ปรับพื้นที่สาธารณะ ยกระดับการเดินทางและคุณภาพชีวิตประชาชน
KEY
POINTS
- กทม. กำลังก่อสร้างสกายวอล์กรอบอนุสาวรีย์ชัยฯ เชื่อมต่อรถไฟฟ้า BTS กับโรงพยาบาลต่างๆ พร้อมติดตั้งลิฟต์เพื่ออำนวยความสะดวกแก่คนทุกกลุ่ม
- มีการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณเกาะราชวิถี จัดระเบียบป้ายและจุดจอดรถโดยสารประจำทาง และเตรียมก่อสร้างห้องน้ำสาธารณะ
- พัฒนาทางเดินและทางจักรยานริมคลองสามเสน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำและสร้างเป็นพื้นที่สาธารณะสำหรับพักผ่อนและออกกำลังกาย
นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการพัฒนาพื้นที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิและคลองสามเสน โดยมุ่งยกระดับระบบสัญจร เพิ่มพื้นที่สาธารณะ และพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานให้ประชาชนทุกกลุ่มสามารถเข้าถึงได้อย่างสะดวกและปลอดภัย
การลงพื้นที่ครั้งนี้ได้ติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างโครงข่าย Skywalk รอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งจะเชื่อมต่อจากสถานีรถไฟฟ้า BTS ไปยังฝั่งเกาะราชวิถี และต่อเนื่องถึงโรงพยาบาลรามาธิบดี เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่เดินทางมายังโรงพยาบาลหลายแห่งในพื้นที่ ลดการข้ามถนนในจุดตัดการจราจรที่มีปริมาณรถหนาแน่น
กรุงเทพมหานครยังให้ความสำคัญกับการออกแบบตามหลัก Universal Design โดยจะติดตั้งลิฟต์จำนวน 4 ตัว เพื่อรองรับผู้ใช้รถเข็น ผู้พิการทางสายตา ผู้สูงอายุ เด็ก และประชาชนทุกกลุ่ม ให้สามารถใช้งาน Skywalk ได้อย่างเท่าเทียม
นอกจากนี้ ยังอยู่ระหว่างการจัดระเบียบพื้นที่ร่วมกับหน่วยงานและโรงพยาบาลในบริเวณดังกล่าว เพื่อขอใช้พื้นที่ติดตั้งเสา Skywalk แทนการก่อสร้างบนแนวทางเท้าเดิม ลดผลกระทบต่อพื้นที่สัญจรของประชาชน รวมถึงเตรียมรื้อถอนและย้ายบันไดสะพานลอยเดิมที่กีดขวางทางเท้าเข้าไปอยู่ภายในพื้นที่ของโรงพยาบาล โดยมีกำหนดเริ่มดำเนินการในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้
สำหรับพื้นที่เกาะราชวิถี กรุงเทพมหานครได้ปรับปรุงภูมิทัศน์ให้สะอาดและเป็นระเบียบมากขึ้น พร้อมเพิ่มพื้นที่สาธารณะ ปรับปรุงจุดจอดและป้ายหยุดรถโดยสารประจำทางทั้งภายในและภายนอกพื้นที่ เพื่อให้การขึ้น-ลงรถโดยสารมีความสะดวก รวมถึงจัดระเบียบช่องจอดรถเมล์ตามหมายเลขสาย และเตรียมก่อสร้างห้องน้ำสาธารณะเพื่อรองรับประชาชนที่มาใช้บริการ
จากนั้น นายชัชชาติและนายวิศณุได้ลงพื้นที่ติดตามการพัฒนาคลองสามเสน ซึ่งเป็นคลองสายสำคัญในการระบายน้ำจากบึงมักกะสัน เชื่อมต่อคลองเปรมประชากร ก่อนระบายลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำและช่วยบรรเทาปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่กรุงเทพมหานคร
โครงการดังกล่าวครอบคลุมการพัฒนาทางเดินริมคลองและแนวเขื่อนตั้งแต่แม่น้ำเจ้าพระยาถึงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร โดยมีการขยายทางเดิน ติดตั้งราวกันตก และไฟส่องสว่างพลังงานแสงอาทิตย์ตลอดแนว เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและยกระดับภูมิทัศน์ของพื้นที่
กรุงเทพมหานครยังตั้งเป้าพัฒนาพื้นที่ริมคลองสามเสนให้เป็นเส้นทางเดินและเส้นทางจักรยานที่ร่มรื่น รองรับทั้งการเดินทางในชีวิตประจำวันและกิจกรรมออกกำลังกายของประชาชน พร้อมศึกษาความเป็นไปได้ในการให้บริการเรือไฟฟ้า หรือ Taxi Boat เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของระบบขนส่งสาธารณะในอนาคต
ปัจจุบัน โครงการพัฒนาคลองสามเสนช่วงคลองเปรมประชากรถึงถนนพระราม 6 ระยะทางประมาณ 1,300 เมตร ได้ดำเนินการแล้วเสร็จเรียบร้อย และจะทยอยขยายการพัฒนาในช่วงที่เหลือต่อไป เพื่อเชื่อมโยงโครงข่ายการเดินทางและเพิ่มพื้นที่สาธารณะให้กับคนกรุงเทพฯ อย่างต่อเนื่อง






