thansettakij
thansettakij
กอช. เปิดทางรอดแรงงานนอกระบบ ชูออมเงินกองทุน รัฐช่วยสมทบ

กอช. เปิดทางรอดแรงงานนอกระบบ ชูออมเงินกองทุน รัฐช่วยสมทบ

02 ก.ค. 69 | 08:37 น.
อัปเดตล่าสุด :02 ก.ค. 69 | 08:51 น.

กอช.เปิดทางรอดแรงงานนอกระบบ แนะเป็นสมาชิก ชูออมเงินรัฐช่วยสมทบ เริ่มตั้งแต่ 15 ปี พร้อมระบุ 4 ข้อทำไมต้องออมกับกองทุน

KEY

POINTS

  • กอช. เสนอทางเลือกการออมให้แรงงานนอกระบบ เพื่อรับมือกับภาวะเศรษฐกิจที่รายได้ชะลอตัวและเงินเฟ้อสูง
  • จุดเด่นสำคัญคือรัฐบาลช่วยสมทบเงินออมให้สูงสุด 100% (ไม่เกิน 1,800 บาทต่อปี) ซึ่งให้ผลตอบแทนที่สูงกว่าดอกเบี้ยเงินฝากทั่วไป
  • มีความยืดหยุ่นสูง สามารถออมขั้นต่ำเพียง 50 บาท และไม่จำเป็นต้องส่งเงินออมทุกเดือน เหมาะกับผู้มีรายได้ไม่แน่นอน
  • เงินออมในกองทุนได้รับการค้ำประกันโดยรัฐบาล สร้างความมั่นคงและเป็นหลักประกันบำนาญสำหรับอนาคต

จากแถลงการณ์ของคณะกรรมการนโยบายการเงิน เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2569 ที่มีมติเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.00% พร้อมปรับประมาณการเศรษฐกิจปี 2569 ขยายตัวที่ 2.3% และปี 2570 ที่ 1.8% สะท้อนให้เห็นว่า แม้เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ต่อเนื่องจากภาคการส่งออกและเทคโนโลยี แต่การฟื้นตัวดังกล่าวยังเป็นไปอย่าง “ไม่ทั่วถึง” โดยเฉพาะกลุ่มครัวเรือนและผู้ประกอบการรายย่อย (SMEs) ที่ยังต้องเผชิญกับรายได้ที่ชะลอตัวและค่าครองชีพที่สูงขึ้น

ดร.เพ็ชร ชินบุตร เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ที่ กนง. ระบุว่า อัตราเงินเฟ้อในปีนี้จะอยู่ที่ 2.8% ซึ่งสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝากทั่วไป ประกอบกับการปล่อยสินเชื่อของสถาบันการเงินที่ยังคงมีความระมัดระวัง ทำให้กลุ่มแรงงานนอกระบบ หรือผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระ กลายเป็นกลุ่มที่เปราะบางที่สุดหากไม่มีการวางแผนการเงินที่ดีพอ

กอช. เล็งเห็นว่าในสภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ การออมเงินในบัญชีออมทรัพย์ทั่วไปอาจไม่เพียงพอที่จะชนะเงินเฟ้อได้ การออมกับ กอช. จึงเป็นทางเลือกที่ ‘ชาญฉลาด’ และ ‘ปลอดภัย’ สำหรับแรงงานนอกระบบ เพราะเรามีสิทธิประโยชน์ที่หาจากที่อื่นไม่ได้ คือ ‘รัฐบาลช่วยเติมเงินออมให้สูงสุด 100%’ (*เงื่อนไขตาม พ.ร.บ. กอช.) ซึ่งเปรียบเสมือนได้รับผลตอบแทนทันทีที่ออมเงิน ช่วยสร้างความอุ่นใจในวันที่เศรษฐกิจผันผวน

ทำไมแรงงานนอกระบบต้องออมกับ กอช. ในสถานการณ์เศรษฐกิจปัจจุบัน?

1.    ชนะเงินเฟ้อด้วยเงินสมทบจากรัฐ ในขณะที่เงินเฟ้อคาดการณ์ปีนี้อยู่ที่ 2.8% แต่การส่งเงินออมกับ กอช. 

ดร.เพ็ชร ชินบุตร เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.)

จะได้รับเงินสมทบจากรัฐตามช่วงอายุ (ไม่เกิน 1,800 บาทต่อปี) ซึ่งให้ผลตอบแทนที่จูงใจมากกว่าดอกเบี้ยนโยบายที่ 1.00%

2.    ความยืดหยุ่นในยุครายได้ผันผวน กอช. เข้าใจสภาพคล่องของแรงงานนอกระบบ จึงเปิดให้ออมขั้นต่ำ   เพียง 50 บาท และไม่จำเป็นต้องออมเท่ากันทุกเดือน เหมาะสำหรับช่วงที่เศรษฐกิจขยายตัวต่ำ

3.    ความปลอดภัยระดับสูงสุด เงินออมใน กอช. ได้รับการคุ้มครองผลตอบแทนโดยรัฐบาล ไม่ต้องกังวลกับความเสี่ยงในตลาดเงินหรือการหดตัวของสินเชื่อ SMEs

4.    สิทธิประโยชน์ทางภาษี ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ที่มีรายได้ถึงเกณฑ์เสียภาษี เพิ่มกระแสเงินสดในครัวเรือน

“กอช. เป็น ‘กองหลัง’ ที่แข็งแกร่งให้กับพี่น้องแรงงานนอกระบบ

ไม่ว่าจะเป็นพ่อค้าแม่ค้า วินมอเตอร์ไซค์ ผู้ประกอบอาชีพอิสระ หรือฟรีแลนซ์ ในวันที่สถาบันการเงินระมัดระวังการปล่อยสินเชื่อ การมีเงินออมส่วนตัวที่มีรัฐสนับสนุนจะเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยลดความเปราะบางทางการเงิน และสร้างความยั่งยืนให้กับชีวิตในอนาคต” ดร.เพ็ชร กล่าวเสริม

กอช. ขอเชิญชวนผู้ที่มีอายุ 15 - 60 ปี ที่ไม่มีสวัสดิการบำนาญจากรัฐ มาเริ่มต้นวางแผนการเงินตั้งแต่วันนี้ เพื่อให้มั่นใจได้ว่า แม้เศรษฐกิจโลกหรือเศรษฐกิจไทยจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร คุณจะมีเงินบำนาญไว้ใช้จ่ายอย่างเพียงพอ ผู้ที่สนใจสามารถตรวจสอบสิทธิ์และสมัครได้ง่ายๆ ผ่านแอปพลิเคชัน “กอช.”