thansettakij
thansettakij
สรุปปมบัตรประชาชนหมดอายุ เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 69 ใช้บัตรเก่าได้

สรุปปมบัตรประชาชนหมดอายุ เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 69 ใช้บัตรเก่าได้

15 มิ.ย. 69 | 08:10 น.
อัปเดตล่าสุด :15 มิ.ย. 69 | 08:12 น.

เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 69 บัตรประชาชนหมดอายุใช้แสดงตนเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.ได้ ชวนอัปเดตพิกัดจุดทำบัตรด่วนบน BTS มีที่ไหนบ้าง

KEY

POINTS

  • กกต. อนุญาตให้ใช้บัตรประชาชนที่หมดอายุแล้ว เพื่อแสดงตนลงคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ในวันที่ 28 มิ.ย. 69 ได้
  • กรณีไม่มีบัตรประชาชน สามารถใช้เอกสารราชการอื่นที่ยังไม่หมดอายุแทนได้ เช่น ใบขับขี่ หนังสือเดินทาง หรือบัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่ของรัฐ
  • สามารถใช้หลักฐานแสดงตนในรูปแบบดิจิทัลผ่านแอปพลิเคชันของหน่วยงานรัฐ เช่น ThaID หรือ DLT QR LICENCE ได้เช่นกัน

วันอาทิตย์ที่ 28 มิถุนายน 2569 ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งกำหนดให้เป็นวันเข้าคูหาหย่อนคะแนนบัตรเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) โดยไม่มีกำหนดให้มี "การเลือกตั้งล่วงหน้า" และ "ไม่มีการลงคะแนนเลือกตั้งนอกเขต" ดังนั้น ผู้มีสิทธิลงคะแนนเลือกตั้งจึงต้องเตรียมความพร้อมกันก่อนล่วงหน้าเพื่อไม่เสียสิทธิสำคัญทางการเมืองในอนาคต 

บัตรประชาชนหมดอายุใช้แสดงตนเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม. ได้ไหม 

เอกสารที่ต้องใช้แสดงต่อหน้าเจ้าหน้าที่ก่อนได้รับบัตรเลือกตั้งนั้นสำคัญมาก

บัตรประจำตัวประชาชนหมดอายุ

ตามระเบียบของ คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง หากไม่สามารถทำบัตรใหม่ได้ทันให้ใช้บัตรเก่าเป็นเอกสารแสดงตนได้  

ขณะที่หลายคนอาจลืมนำบัตรประจำตัวประชาชนไปด้วยนั้นสามารถใช้เอกสารอื่นแสดงตนได้เพื่อขอใช้สิทธิเลือกตั้งได้เช่นกัน

หลักฐานที่ใช้แสดงตนในการเลือกตั้ง

กรณีบัตรหมดอายุ :

  • เฉพาะบัตรประจำตัวประชาชนสามารถใช้แสดงตนเพื่อใช้สิทธิเลือกตั้งได้  

บัตรหรือหลักฐานอื่นของทางราชการ

เงื่อนไขสำคัญ : ต้องยังไม่หมดอายุ

1. บัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่ของรัฐ 

2. ใบขับขี่

3. หนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต)

4. แอปพลิเคชันของหน่วยงานรัฐ ได้แก่ แอป ThaID ของกรมการปกครอง แอป DLT QR LICENCE ของกรมการขนส่งทางบก หรือแอป PWD ของกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ

ทำบัตรประชาชน 2569 ที่ไหนได้บ้าง

การทำบัตรประชาชนใหม่ สามารถติดต่อและยื่นขอมีบัตรประชาชนได้ที่ที่ว่าการอำเภอ สำนักงานเขต สำนักงานเทศบาล สำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง หรือจุดบริการด่วนมหานครสามารถไปติดต่อได้ที่สถานีรถไฟฟ้า BTS และห้างสรรพสินค้า ดังนี้

  • สถานีรถไฟฟ้า BTS หมอชิต ทางออก 2
  • สถานีรถไฟฟ้า BTS อุดมสุข ทางออก 3
  • สถานีรถไฟฟ้า BTS วงเวียนใหญ่ ทางออก 1
  • สถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วง คลองบางไผ่
  • ศูนย์การค้า MBK Center ชั้น 5 โซน A
  • Paradise Park ชั้น G โซน Paradise Service 
  • Gateway Ekamai ชั้น 3

ทั้งนี้ สามารถจองคิวล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน "BMA Q" ดาวน์โหลดฟรี ได้ทั้งสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android สำหรับกรณีบัตรหายไม่สามารถติดต่อทำ ณ สถานีรถไฟฟ้าได้