
สรุปปมบัตรประชาชนหมดอายุ เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 69 ใช้บัตรเก่าได้
เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 69 บัตรประชาชนหมดอายุใช้แสดงตนเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.ได้ ชวนอัปเดตพิกัดจุดทำบัตรด่วนบน BTS มีที่ไหนบ้าง
KEY
POINTS
- กกต. อนุญาตให้ใช้บัตรประชาชนที่หมดอายุแล้ว เพื่อแสดงตนลงคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ในวันที่ 28 มิ.ย. 69 ได้
- กรณีไม่มีบัตรประชาชน สามารถใช้เอกสารราชการอื่นที่ยังไม่หมดอายุแทนได้ เช่น ใบขับขี่ หนังสือเดินทาง หรือบัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่ของรัฐ
- สามารถใช้หลักฐานแสดงตนในรูปแบบดิจิทัลผ่านแอปพลิเคชันของหน่วยงานรัฐ เช่น ThaID หรือ DLT QR LICENCE ได้เช่นกัน
วันอาทิตย์ที่ 28 มิถุนายน 2569 ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งกำหนดให้เป็นวันเข้าคูหาหย่อนคะแนนบัตรเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) โดยไม่มีกำหนดให้มี "การเลือกตั้งล่วงหน้า" และ "ไม่มีการลงคะแนนเลือกตั้งนอกเขต" ดังนั้น ผู้มีสิทธิลงคะแนนเลือกตั้งจึงต้องเตรียมความพร้อมกันก่อนล่วงหน้าเพื่อไม่เสียสิทธิสำคัญทางการเมืองในอนาคต
บัตรประชาชนหมดอายุใช้แสดงตนเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม. ได้ไหม
เอกสารที่ต้องใช้แสดงต่อหน้าเจ้าหน้าที่ก่อนได้รับบัตรเลือกตั้งนั้นสำคัญมาก
บัตรประจำตัวประชาชนหมดอายุ
ตามระเบียบของ คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง หากไม่สามารถทำบัตรใหม่ได้ทันให้ใช้บัตรเก่าเป็นเอกสารแสดงตนได้
ขณะที่หลายคนอาจลืมนำบัตรประจำตัวประชาชนไปด้วยนั้นสามารถใช้เอกสารอื่นแสดงตนได้เพื่อขอใช้สิทธิเลือกตั้งได้เช่นกัน
หลักฐานที่ใช้แสดงตนในการเลือกตั้ง
กรณีบัตรหมดอายุ :
- เฉพาะบัตรประจำตัวประชาชนสามารถใช้แสดงตนเพื่อใช้สิทธิเลือกตั้งได้
บัตรหรือหลักฐานอื่นของทางราชการ
เงื่อนไขสำคัญ : ต้องยังไม่หมดอายุ
1. บัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่ของรัฐ
2. ใบขับขี่
3. หนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต)
4. แอปพลิเคชันของหน่วยงานรัฐ ได้แก่ แอป ThaID ของกรมการปกครอง แอป DLT QR LICENCE ของกรมการขนส่งทางบก หรือแอป PWD ของกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ
ทำบัตรประชาชน 2569 ที่ไหนได้บ้าง
การทำบัตรประชาชนใหม่ สามารถติดต่อและยื่นขอมีบัตรประชาชนได้ที่ที่ว่าการอำเภอ สำนักงานเขต สำนักงานเทศบาล สำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง หรือจุดบริการด่วนมหานครสามารถไปติดต่อได้ที่สถานีรถไฟฟ้า BTS และห้างสรรพสินค้า ดังนี้
- สถานีรถไฟฟ้า BTS หมอชิต ทางออก 2
- สถานีรถไฟฟ้า BTS อุดมสุข ทางออก 3
- สถานีรถไฟฟ้า BTS วงเวียนใหญ่ ทางออก 1
- สถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วง คลองบางไผ่
- ศูนย์การค้า MBK Center ชั้น 5 โซน A
- Paradise Park ชั้น G โซน Paradise Service
- Gateway Ekamai ชั้น 3
ทั้งนี้ สามารถจองคิวล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน "BMA Q" ดาวน์โหลดฟรี ได้ทั้งสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android สำหรับกรณีบัตรหายไม่สามารถติดต่อทำ ณ สถานีรถไฟฟ้าได้






