thansettakij
thansettakij
สภาพอากาศวันนี้ -3 มิ.ย.ไทยฝนเพิ่ม -กทม.ฝนฟ้าคะนอง 40-60 %

สภาพอากาศวันนี้ -3 มิ.ย.ไทยฝนเพิ่ม -กทม.ฝนฟ้าคะนอง 40-60 %

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศวันนี้ -3 มิ.ย.69 ไทยฝนตกหนักบางแห่ง ทะเลคลื่นลมแรง กทม.ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40-60 %ของพื้นที่

KEY

POINTS

  • กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่าช่วง 28 พ.ค. - 1 มิ.ย. ทั่วไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง
  • กรุงเทพฯ และปริมณฑลจะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ และมีโอกาสเกิดฝนตกหนักบางแห่ง
  • ช่วงวันที่ 2-3 มิ.ย. ปริมาณฝนในภาคเหนือและอีสานจะลดลง แต่ภาคใต้และภาคตะวันออกยังคงมีฝนตกหนักต่อเนื่อง
  • เตือนภัยคลื่นลมแรงในทะเลอันดามัน โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร และแนะนำให้เรือเล็กงดออกจากฝั่ง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศวันนี้ - 3 มิถุนายน พ.ศ. 2569 (พยากรณ์อากาศล่วงหน้า)ในช่วงวันที่ 28 พ.ค. – 1 มิ.ย. 69 ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านประเทศไทยตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังค่อนข้างแรง 

ส่วนในช่วงวันที่ 2 – 3 มิ.ย. 69 ประเทศไทยตอนบนมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคใต้และภาคตะวันออกยังคงมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ทั้งนี้เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงยังพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมอ่าวเบงกอลตอนบนและประเทศเมียนมา ในขณะที่ร่องมรสุมที่พาดผ่านประเทศไทยตอนบนจะมีกำลังอ่อนลง

คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีกำลังค่อนข้างแรง ตลอดช่วง โดยทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 2 - 3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตอนล่างและอ่าวไทยตอนบน มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร                 

ข้อควรระวัง

  • ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง
  • ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยควรระมัดระวังในการเดินเรือ และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง ตลอดช่วง เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 28 พ.ค. – 3 มิ.ย. 69

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดหมายอากาศรายภาค 28 พฤษภาคม - 3 มิถุนายน พ.ศ. 2569

ภาคเหนือ
วันที่ 28 พ.ค. - 1 มิ.ย. 69

  • มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 - 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในช่วงวันที่ 29 - 30 พ.ค. 69

วันที่ 2 – 3 มิ.ย. 69 

  • มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 - 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากทางตะวันตกและตอนบนของภาค ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10 - 20 กม./ชม.
  • อุณหภูมิต่ำสุด 23 - 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 - 37 องศาเซลเซียส 

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
วันที่ 28 - 31 พ.ค. 69 

  • มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 - 60 ของพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักบางแห่งในช่วงวันที่ 29 - 30 พ.ค. 69

วันที่ 1 – 3 มิ.ย. 69 

  • มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 - 40 ของพื้นที่  ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10 - 20 กม./ชม.
  • อุณหภูมิต่ำสุด 23 - 27 องศาเซลเซียส อุณหภู   มิสูงสุด 33 - 38 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง
วันที่ 28 พ.ค. – 1 มิ.ย. 69 

  • มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 - 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในช่วงวันที่ 29 - 30 พ.ค. 69 ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10 - 25 กม./ชม.

วันที่ 2 – 3 มิ.ย. 69 

  • มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 - 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากทางตะวันตกของภาค ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10 - 20 กม./ชม.
  • อุณหภูมิต่ำสุด 24 – 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 – 38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก

  • มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 - 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในช่วงวันที่ 29 - 31 พ.ค. และ 2 – 3 มิ.ย. 69 ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20 - 35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร อุณหภูมิต่ำสุด 25 - 29 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 - 37 องศาเซลเซียส

ภาคใต้(ฝั่งตะวันออก)
วันที่ 29 - 30 พ.ค. 69

  • มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 – 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง 

วันที่ 31 พ.ค. – 3 มิ.ย. 69 

  • มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 – 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
  • ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ขึ้นมา: ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20 - 35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1 - 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
  • ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราช ลงไป: ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15 - 35 กม./ชม.ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1 - 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
  • อุณหภูมิต่ำสุด 23 - 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 - 37 องศาเซลเซียส 

ภาคใต้(ฝั่งตะวันตก)

  • มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 - 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง 
  • ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นมา: ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20 - 40 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 2 - 3 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร
  • ตั้งแต่จังหวัดกระบี่ลงไป: ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20 - 35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
  • อุณหภูมิต่ำสุด 23 - 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30 - 36 องศาเซลเซียส

กรุงเทพและปริมณฑล

  • มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 - 60 ของพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักบางแห่งในช่วงวันที่ 29 - 31 พ.ค. 69 ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10 - 25 กม./ชม. อุณหภูมิต่ำสุด 25 – 28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 – 37 องศาเซลเซียส