thansettakij
thansettakij
กรมราง สั่งรฟท.สอบคนขับรถไฟ ฉี่ม่วง-ไร้ใบอนุญาต เหตุรถไฟชนรถเมล์

กรมราง สั่งรฟท.สอบคนขับรถไฟ ฉี่ม่วง-ไร้ใบอนุญาต เหตุรถไฟชนรถเมล์

18 พ.ค. 69 | 02:01 น.
อัปเดตล่าสุด :18 พ.ค. 69 | 02:22 น.

กรมขนส่งทางราง สั่งการรถไฟแห่งประเทศไทย ตรวจสอบสารเสพติด คนขับรถไฟ หลังเกิดอุบัติเหตุรถไฟชนรถเมล์ ย่านถนนอโศก หลังตำรวจ ตรวจพบการใช้สารเสพติดในปัสสาวะ ยังไม่ได้รับใบอนุญาตผู้ประจำหน้าที่

KEY

POINTS

  • กรมการขนส่งทางรางสั่งให้ รฟท. สอบสวนพนักงานขับรถไฟ กรณีอุบัติเหตุรถไฟชนรถโดยสารที่แยกอโศก-ดินแดง
  • ผลการตรวจสอบพบว่าพนักงานขับรถไฟมีสารเสพติดในร่างกาย (ฉี่ม่วง) และยังไม่มีใบอนุญาตผู้ประจำหน้าที่
  • มีคำสั่งให้พักงานพนักงานที่เกี่ยวข้องทันที พร้อมตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงและดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายพิเชฐ คุณาธรรมรักษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง เปิดเผยว่า จากการได้รับข้อมูลจากตำรวจ ตรวจพบการใช้สารเสพติดในปัสสาวะของพนักงานขับรถไฟขบวน 2126 แหลมฉบัง-ชุมทางบางซื่อ ที่ชนกับรถโดยสารประจำทางสาย 3-30 (สาย206) รถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่จอดบริเวณ จุดตัดทางรถไฟถนนอโศก-ดินแดง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 8 รายและผู้บาดเจ็บ 30 ราย เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2569 ที่ผ่านมา

สำหรับพนักงานขับรถไฟ รายนายสยมพร สอนกูล ยังไม่ได้รับใบอนุญาตผู้ประจำหน้าที่จากกรมการขนส่งทางราง และสั่งให้ระงับการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานขับรถไฟรายดังกล่าว

นายพิเชฐ กล่าวต่อว่า ให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง พร้อมทั้งสั่งการให้ รฟท. พักงานพนักงานขับรถไฟและพนักงานคุมไม้กั้นที่เกี่ยวข้องทันที

ทั้งนี้พร้อมดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด และสืบสวนเชิงลึกว่าผู้บังคับบัญชาที่เกี่ยวข้อง ปล่อยให้ผู้มีสารเสพติดมาปฏิบัติหน้าที่ขับรถไฟ ซึ่งต้องรับผิดชอบชีวิตคนจำนวนมากได้อย่างไรต่อไป

สำหรับพระราชบัญญัติการขนส่งทางราง พ.ศ.2568 มาตรา 90 ระบุว่า ในกรณีที่มีเหตุอันเชื่อได้ว่า ผู้ประจำหน้าที่ใดมีสารอยู่ในร่างกายอันเกิดจากการเสพสุราหรือของมึนเมาอย่างอื่น ยาเสพติดให้โทษหรือวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ให้ผู้ตรวจการขนส่งทางรางมีอำนาจตรวจหรือทดสอบหรือสั่งให้รับการตรวจหรือทดสอบว่า ผู้นั้นมีสารนั้น ๆ อยู่ในร่างกายหรือไม่ ทั้งนี้วิธีการตรวจหรือทดสอบให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กำหนดในระเบียบที่อธิบดีประกาศกำหนด

อย่างไรก็ดีกรมการขนส่งทางรางอยู่ระหว่างออกประกาศ เพื่อใช้บังคับตามกฎหมายต่อไปอีกด้วย การออกคำสั่งนี้เป็นไปเพื่อการสร้างความเชื่อมั่นกับประชาชนและผู้โดยสารว่ากรมการขนส่งทางรางยึดมั่นในหลักการความปลอดภัยสูงสุด