
เช็คเงื่อนไขใหม่ คนละครึ่งพลัส บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซื้อสินค้าร้านธงฟ้า และ ร้านค้าคนละครึ่งได้ไหม?
เช็คเงื่อนไขใหม่ คนละครึ่งพลัส บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ทั้ง 2 โครงการ สามารถซื้อสินค้าที่เข้าร่วมโครงการได้ไหม และต้องลงทะเบียนไหม เช็คที่นี่
KEY
POINTS
- ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐสามารถใช้สิทธิ์ซื้อสินค้าที่ร้านค้าคนละครึ่งได้ และในทางกลับกัน ภายใต้เงื่อนไขใหม่ที่จะรวมร้านค้าทั้งสองโครงการเข้าด้วยกัน
- รัฐบาลเตรียมออกมาตรการใหม่ชื่อ "ไทยช่วยไทยพลัส" ซึ่งเป็นการรวมผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและโครงการคนละครึ่งพลัสเข้าไว้ด้วยกัน
- ผู้เข้าร่วมโครงการ "คนละครึ่งพลัส" ต้องลงทะเบียนใหม่ผ่านแอปเป๋าตัง ขณะที่ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไม่ต้องลงทะเบียนใหม่และจะได้รับเงินเข้าบัตรโดยอัตโนมัติ
จากกรณีที่ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เตรียมออกมาตรการช่วยเหลือผู้บริโภคในช่วงวิกฤตพลังงานว่า การประชุม ครม.นัดแรกในเดือนเมษายน 2569 กระทรวงการคลัง นำเสนอมาตรการเยียวยาให้กับประชาชน โดยมาตรการภายใต้ชื่อ “ไทยช่วยไทยพลัส” รวม 2 กลุ่มไว้ด้วยกันดังนี้
- ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐบัตรคนจน จำนวน 13.4 ล้านคน
- คนละครึ่งพลัส คาดว่าจะเปิดระบบเริ่มใช้จ่ายครั้งแรกในเดือนพฤษภาคม 2569
คนละครึ่งพลัส และ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ต้องลงทะเบียนใหม่ไหม?
- คนละครึ่งพลัสต้องลงทะเบียนใหม่
- บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ผู้ถือบัตรจำนวน 13.45 ล้านรายไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ กระทรวงการคลัง จะเติมเงินเข้าบัตรทันที
- วงเงินที่ได้รับ จำนวนคนได้สิทธิ และช่วยเหลือกี่บาท นั้น ต้องรอดูความเหมาะสมของงบประมาณ
- เสนอเข้า ครม.ก่อนสงกรานต์
- ปลายเดือน เม.ย.2569 เปิดให้ลงทะเบียนผ่านแอปเป๋าตัง
- เดือนพ.ค.2569 เริ่มใช้ครั้งแรก
เช็คเงื่อนไขใหม่ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซื้อสินค้าร้านคนละครึ่งได้ไหม?
สำหรับเงื่อนไขใหม่ คนละครึ่งพลัสรอบใหม่ กระทรวงการคลัง จะรวมฝั่งร้านค้าที่อยู่ในกลุ่มบัตรสวัสดิการกว่า 1 แสนราย และร้านคนละครึ่งอีก 9 แสนรายเข้ามาอยู่รวมกัน และรับซื้อสินค้าได้จากทั้ง 2 โครงการ
บัตรสวัสดิการแห่งรัฐเดือนเมษายน 69 ใช้จ่ายอะไรบ้าง?
วันที่ 1 เมษายน 2569 ได้รับวงเงินสิทธิเพื่อซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค และค่าเดินทาง (ไม่สามารถถอนเป็นเงินสดได้ และไม่สะสมในเดือนถัดไป) ประกอบด้วย
- วงเงินซื้อสินค้า 300 บาทต่อคนต่อเดือน
- วงเงินส่วนลดค่าซื้อก๊าซหุงต้ม 80 บาทต่อคนต่อ 3 เดือน (เม.ย. - มิ.ย. 69)
- วงเงินค่าเดินทางผ่านระบบขนส่งสาธารณะ 750 บาทต่อคนต่อเดือน (ได้แก่ บขส. รถไฟ ขสมก. รถไฟฟ้า และรถโดยสารเอกชนที่เข้าร่วมโครงการ)
วันที่ 20 เมษายน 2569
- ได้รับเงินเพิ่มเบี้ยความพิการ 200 บาทต่อเดือน
- สำหรับผู้มีสิทธิที่เป็นคนพิการ ซึ่งมีบัตรประจำตัวคนพิการและได้รับเบี้ยความพิการ 800 บาทต่อเดือน (โอนเงินเข้าบัญชีเงินฝากธนาคารที่ผูกพร้อมเพย์ด้วยเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก ของผู้มีสิทธิ หรือบัญชีเงินฝากธนาคารของผู้มีสิทธิหรือผู้รับมอบอำนาจที่ใช้รับเงินเบี้ยความพิการ 800 บาท)







