

KEY
POINTS
เปิดผล CPI 2025 สุดช็อก! ไทยเน่าเฟะทำคะแนนต่ำสุดในประวัติศาสตร์ ร่วงอันดับ 116 โลก ตอกย้ำความล้มเหลวรัฐบาลที่ไร้นโยบายปราบโกง จนแม้แต่เพื่อนบ้านยังแซงหน้า สะเทือนใจคนรักชาติถึงขีดสุด
สถานการณ์การทุจริตในประเทศไทยที่กำลังเผชิญกับภาวะ "ถอยหลังลงคลอง" อย่างรุนแรง เมื่อองค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ (Transparency International หรือ TI) ได้ประกาศดัชนีการรับรู้การทุจริต (Corruption Perceptions Index: CPI) ประจำปี 2568 (ประกาศเมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2569) ผลปรากฏว่าประเทศไทยได้คะแนนเพียง 33 จาก 100 คะแนนเต็ม
สถานะของประเทศไทยในเวทีโลกขณะนี้รั้งอยู่ที่อันดับ 116 จาก 182 ประเทศทั่วโลก โดยคะแนน 33 คะแนนในปีนี้ ถือเป็นระดับที่ต่ำที่สุดในรอบ 19 ปี และเป็นอันดับที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่มีการจัดอันดับโดย TI เป็นต้นมา
ข้อมูลระบุชัดเจนว่าคะแนนของไทยมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2555 โดยในปี 2567 เคยได้ 34 คะแนน และในปี 2565 เคยสูงถึง 36 คะแนน การลดลงครั้งนี้จึงเป็นการตอกย้ำภาพลักษณ์ความไม่โปร่งใสที่ฝังรากลึก
เมื่อเปรียบเทียบในกลุ่มประเทศอาเซียน 11 ประเทศ ไทยร่วงไปอยู่อันดับที่ 8 ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่น่าสะเทือนใจอย่างยิ่ง เนื่องจากคะแนนของไทยต่ำกว่าเพื่อนบ้านหลายประเทศ ดังนี้
โดยไทยมีคะแนนเหนือกว่าเพียง ฟิลิปปินส์ (32), กัมพูชา (20) และเมียนมา (16) เท่านั้น
ดร.มานะ นิมิตรมงคล ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) หรือ ACT ระบุว่าสถานการณ์นี้เข้าขั้น "เลวร้ายมาก" โดยวิเคราะห์สาเหตุหลักที่ฉุดคะแนนไทยไว้ดังนี้:
ในขณะที่ไทยดิ่งลง ประเทศอย่างเวียดนามและติมอร์เลสเตกลับมีคะแนนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจากการปฏิรูปโครงสร้าง ส่วนในระดับโลก ประเทศที่สะอาดที่สุดยังคงเป็น เดนมาร์ก (89 คะแนน) และฟินแลนด์ (88 คะแนน)
รายงานจาก TI ยังชี้ให้เห็นว่า ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเกิดความไม่พอใจของประชาชนต่อการทุจริตมากขึ้น จนนำไปสู่การประท้วงใหญ่ในหลายประเทศ เช่น อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ เนื่องจากประชาชนมองว่าผู้มีอำนาจใช้ตำแหน่งเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว แต่ล้มเหลวในการให้บริการสาธารณะและทำเศรษฐกิจให้มั่นคง ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนภัยที่ประเทศไทยไม่อาจมองข้ามได้อีกต่อไป หากยังไม่มีการปฏิรูปเชิงโครงสร้างอย่างจริงจังอันดับของไทยอาจดิ่งลงสู่จุดที่ยากจะกอบกู้ในอนาคต