ตรีนุช รมว.แรงงาน สั่งรื้อ ‘ประกันสังคม’ ปฏิรูประบบ โครงสร้างใหม่

25 ม.ค. 2569 | 05:42 น.
อัปเดตล่าสุด :25 ม.ค. 2569 | 05:56 น.

“ตรีนุช เทียนทอง” รมว.แรงงาน สั่งยกเครื่องประกันสังคม เป็นวาระเร่งด่วน เปิดทางสถาบันการศึกษา นำเสนอแนวทางปฏิรูประบบ โครงสร้างการบริหารสู่มืออาชีพ

KEY

POINTS

  • รมว.แรงงานสั่งปฏิรูประบบและโครงสร้างประกันสังคมครั้งใหญ่ เนื่องจากรูปแบบปัจจุบันที่ใช้มากว่า 30 ปี ไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป
  • มอบหมายให้จ้างสถาบันการศึกษาผู้เชี่ยวชาญมาศึกษาแนวทางปฏิรูป โดยมุ่งเน้นการบริหารอย่างมืออาชีพ มีความเป็นอิสระและคล่องตัวมากขึ้น
  • มีแนวคิดปรับรูปแบบองค์กรให้คล้ายกับกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) หรือสถาบันการเงิน เพื่อสร้างระบบสิทธิประโยชน์ที่ยั่งยืนสำหรับผู้ประกันตน

ปัจจุบัน “ประกันสังคม” ของไทยกำลังเผชิญปัญหาหลายด้าน ทั้งเชิงโครงสร้าง การเงิน การบริหาร สิทธิประโยชน์ ความโปร่งใส และความเชื่อมั่นของผู้ประกันตน ถือเป็นแรงกดดันหลังเดินหน้ามากว่า 30 ปี ด้วยรูปแบบและแนวทางการบริหารที่อาจไม่เหมาะสมกับสถานการณ์โลกที่เปลี่ยนแปลง ทำให้หน่วยงานหลายภาคส่วนต่างออกมาเรียกร้องให้มีการปฏิรูปทั้งระบบ และกลายเป็น “โจทย์ใหญ่ของรัฐบาลชุดใหม่” ในอนาคต

นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน  เปิดเผยว่า สำนักงานประกันสังคมตั้งมา 31 ปีแล้ว น่าจะถึงเวลาปฏิรูปให้สอดคล้องกับบริบทการเปลี่ยนแปลงของสังคม ซึ่งตนได้ให้นโยบายมาตั้งแต่แรก โดยได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงแรงงานดำเนินการ จัดจ้างสถาบันอุดมศึกษาที่มีความเชี่ยวชาญสูง เข้ามาศึกษาความเป็นไปได้และเสนอแนวทางในการปฏิรูประบบและโครงสร้างการบริหารการประกันสังคมของประเทศไทย

โดยมุ่งเน้นการบริหารโดยมืออาชีพ เน้นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเชิงลึกด้านการเงินการคลัง และมีความเข้าใจในบริบทความต้องการของผู้ประกันตนอย่างแท้จริง โดยข้อจำกัดสำคัญที่ต้องแก้ไขโดยเร็วคือ “ปัญหาเชิงระบบและโครงสร้างการบริหาร” ที่ส่งผลต่อความคล่องตัวและการดูแลผู้ประกันตน

ทั้งนี้นโยบายที่ให้มาก่อนหน้านี้ คือเรื่องการปฏิรูประบบและโครงสร้างประกันสังคมใหม่ทั้งหมด เพื่อให้ทันต่อความเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและสังคม โดยความเห็นส่วนตัว คิดว่าสำนักงานประกันสังคมควรมีความเป็นอิสระและคล่องตัว เพื่อประโยชน์ของทั้งผู้ประกันตน 24 ล้านคน และนายจ้างอีกกว่า 500,000  ราย

ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

“ได้มอบให้ปลัดกระทรวงแรงงานไปศึกษาโมเดลการบริหารงานที่แยกออกจากระบบราชการเดิม เช่น การปรับรูปแบบให้คล้ายคลึงกับ กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) หรือการบริหารจัดการในลักษณะ สถาบันการเงิน ที่มีความยืดหยุ่นสูง”

.

สำหรับเป้าหมายสูงสุดของการปฏิรูปครั้งนี้คือการสร้างระบบสิทธิประโยชน์ที่ “เหมาะสมและยั่งยืน” ให้กับผู้ประกันตนทุกมาตรา  ยืนยันว่าการตัดสินใจลงทุนและการนำเงินกองทุนไปใช้ในอนาคต จะต้องตั้งอยู่บนฐานข้อมูลที่แม่นยำ (Big Data) มีการวิเคราะห์ผลกระทบอย่างรอบด้าน และยึดหลักธรรมาภิบาลที่ตรวจสอบได้ในทุกขั้นตอน

ตรีนุช รมว.แรงงาน สั่งรื้อ ‘ประกันสังคม’ ปฏิรูประบบ โครงสร้างใหม่

เพราะเงินทุกบาททุกสตางค์คือน้ำพักน้ำแรงของผู้ประกันตน ภารกิจของกระทรวงแรงงานคือการเปลี่ยนโฉมองค์กรให้เป็นมืออาชีพ เพื่อให้มั่นใจว่ากองทุนนี้จะเป็นที่พึ่งที่มั่นคงและสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับทั้งผู้ประกันตนและประชาชนอย่างแท้จริง