สมาคมวิศวกรโครงสร้างไทย  วิเคราะห์ 4 สาเหตุถนนพระราม 2ยุบตัว

17 ม.ค. 2569 | 02:30 น.
อัปเดตล่าสุด :17 ม.ค. 2569 | 02:58 น.

สมาคมวิศวกรโครงสร้างแห่งประเทศไทยวิเคราะห์ 4 สาเหตุ ถนนพระราม2ยุบตัวของพื้นถนน หลังเกิดเหตุเครนถล่ม ไม่นาน

KEY

POINTS

  • สมาคมวิศวกรฯ สันนิษฐานว่าสาเหตุอาจเกิดจากดินใต้พื้นถนนไหลเข้าไปในบ่อก่อสร้างที่อยู่ข้างทางจนเกิดเป็นโพรง
  • กรณีแรกคือดินทรายชั้นบนถูกน้ำพัดเข้าไปในบ่อจากด้านบน เนื่องจากแผ่นเหล็กชีทไพล์ (Sheet Pile) อยู่ในระดับตื้น
  • อีกกรณีหนึ่งคือดินเหนียวอ่อนไหลเข้าบ่อจากด้านล่าง ในกรณีที่แผ่นเหล็กชีทไพล์ถูกปักไว้ในดินไม่ลึกพอ

 

จากเหตุถนนยุบที่พระราม 2 เช้าวันที่ 17 ม.ค.69 จนเป็นเหตุให้มีรถตกลงไป 1 คันนั้น ศ.ดร.อมร พิมานมาศ นายกสมาคมวิศวกรโครงสร้างแห่งประเทศไทย และ อ.ประจำคณะวิศวกรรมมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เผยว่า ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด แต่มีข้อสังเกตเกี่ยวกับการยุบตัวของพื้นถนนดังกล่าว ไว้ 3 ประเด็น ได้แก่

1. บริเวณข้างถนน สังเกตเห็นมีการก่อสร้างบ่อ มีท่อต่อเข้าบ่อ และมีการปักแผ่นเหล็กชีทไพล์ ดังนั้นมีความเป็นไปได้ที่ดินใต้พื้นถนนไหลเข้าไปในบ่อ จนพื้นถนนเกิดการยุบตัว

2. สำหรับการไหลของดินเข้าบ่อ มองไว้ 2 กรณีคือ ดินทรายชั้นบนโดนน้ำพาเข้าบ่อจากทางด้านบน เนื่องจากแผ่นชีทไพล์ปักในระดับใกล้เคียงกับพื้นถนน หรือ

3. เป็นการไหลของดินเหนียวอ่อนเข้าทางด้านใต้ของบ่อ หากแผ่นเหล็กชีทไพล์ปักในดินไม่ลึกพอ

4. มีน้ำท่วมอยู่ในบริเวณดังกล่าว อาจมีปัญหาท่อประปาแตกได้
ทั้งนี้ การไหลของดินของบ่อจะเป็นอย่างไรนั้น คงต้องไปดูพื้นที่จริงจึงจะหาข้อสรุปที่ชัดเจนได้

ทั้งนี้มีข้อแนะนำว่า การก่อสร้างใกล้ถนนที่มีชั้นดินอ่อน จะต้องระวังเหตุดินเคลื่อนตัว โดยต้องมีระบบโครงสร้างกันดินที่แข็งแรงกันดินเคลื่อนตัวได้ ทั้งนี้เมื่อเดือน ก.ย. ปี 2568 ที่ผ่านมา เกิดเหตุหลุมยุบขนาดใหญ่ที่สุดที่บริเวณถนนสามเสน เกิดจากการก่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน
 

 

ทั้งนี้ การไหลของดินของบ่อจะเป็นอย่างไรนั้น คงต้องไปดูพื้นที่จริงจึงจะหาข้อสรุปที่ชัดเจนได้ ทั้งนี้มีข้อแนะนำว่า การก่อสร้างใกล้ถนนที่มีชั้นดินอ่อน จะต้องระวังเหตุดินเคลื่อนตัว โดยต้องมีระบบโครงสร้างกันดินที่แข็งแรงกันดินเคลื่อนตัวได้ ทั้งนี้เมื่อเดือน ก.ย. ปี 2568 ที่ผ่านมา เกิดเหตุหลุมยุบขนาดใหญ่ที่สุดที่บริเวณถนนสามเสน เกิดจากการก่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน

ศ.ดร.อมร พิมานมาศ

ศ.ดร.อมร พิมานมาศ เผยต่อว่าในวันนี้ จะลงพื้นที่เครนถล่มในเวลา 15.00 และจะไปดูพื้นที่หลุมยุบด้วยประมาณ 16.00 ของวันเดียวกัน