กรมชลประทาน แจ้งเตือนสถานการณ์น้ำเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

20 ก.ย. 2568 | 12:20 น.
อัปเดตล่าสุด :20 ก.ย. 2568 | 12:33 น.

กรมชลฯ แจ้งเตือนน้ำเขื่อนป่าสักฯ เพิ่มสูง เร่งระบายน้ำ เสี่ยงน้ำเอ่อล้นตลิ่ง พื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำป่าสักเตรียมรับมือ

KEY

POINTS

  • เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์มีปริมาณน้ำ 74% ของความจุและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง กรมชลประทานจึงจำเป็นต้องปรับเพิ่มการระบายน้ำลงสู่ท้ายเขื่อน
  • การระบายน้ำจะส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำป่าสักสูงขึ้น 1.30-1.50 เมตร จึงมีการแจ้งเตือนให้ประชาชนในพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำเฝ้าระวังน้ำเอ่อล้นตลิ่ง

กรมชลประทาน โดยโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาป่าสักชลสิทธิ์ เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ วันที่ 20 กันยายน 2568 มีปริมาณน้ำในอ่างฯ 709 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 74% ของความจุอ่างฯ ซึ่งจากการติดตามและคาดการณ์ปริมาณน้ำไหลลงเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ พบว่าบริเวณด้านเหนือเขื่อนยังคงมีน้ำไหลเข้าเขื่อนอย่างต่อเนื่องและมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เพื่อควบคุมระดับน้ำในอ่างฯ ให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม จึงจำเป็นต้องทยอยปรับเพิ่มการระบายน้ำ โดย

  • วันที่ 20 กันยายน 2568 เพิ่มระบายน้ำเป็น 450 ลูกบาศก์เมตร/วินาที

  • วันที่ 21 กันยายน 2568 เพิ่มระบายน้ำเป็น 500 ลูกบาศก์เมตร/วินาที

ทั้งนี้ การเพิ่มการระบายน้ำดังกล่าวจะส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำป่าสักเพิ่มสูงขึ้นจากเดิมประมาณ 1.30 – 1.50 เมตร โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำ เช่น ตลาดน้ำต้นตาล ตำบลต้นตาล อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี อาจได้รับผลกระทบจากน้ำเอ่อล้นตลิ่ง

กรมชลประทานขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวัง ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด และเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้น