svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

“รฟท.” เปิดเดินขบวนรถจักรไอน้ำ เส้นทางกรุงเทพ – ฉะเชิงเทรา ต้อนรับวันแม่

12 สิงหาคม 2565

“รฟท.” เปิดเดินขบวนรถจักรไอน้ำประวัติศาสตร์ เส้นทางกรุงเทพ - ฉะเชิงเทรา ต้อนรับวันแม่ 12 ส.ค.นี้ พร้อมชวนชมนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ “ขบวนรถไฟแห่งความทรงจำ” ที่สถานีกลางบางซื่อ ถึง 31 ส.ค.65

นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสมหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง การรถไฟฯ ได้จัดเดินขบวนรถพิเศษนำเที่ยวรถจักรไอน้ำเฉลิมพระเกียรติ เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ได้ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการเพื่อประโยชน์สุขแห่งอาณาราษฎร พร้อมกับเปิดโอกาสให้ประชาชนได้ร่วมน้อมรำลึกถึง พระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่มีต่อปวงชนชาวไทย และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์การเดินทางของรถไฟไทยผ่านขบวนรถจักรไอน้ำนำเที่ยว

 

 

ทั้งนี้ ถือได้ว่าเป็นโอกาสพิเศษ ที่การรถไฟฯ นำหัวรถจักรไอน้ำประวัติศาสตร์แบบแปซิฟิค หมายเลข 824 และ 850 รุ่นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ผลิตโดยบริษัท นิปปอน ชาร์เรียว ซึ่งปัจจุบันได้เก็บรักษาและซ่อมบำรุงอยู่ที่โรงรถจักรธนบุรี นำมาจัดเดินขบวนรถนำเที่ยวพิเศษใน 6 โอกาสพิเศษและวันสำคัญ ซึ่งประกอบด้วย  

1. วันที่ 23 ตุลาคม 2565 วันปิยมหาราช เส้นทางกรุงเทพ – อยุธยา – กรุงเทพ
2. วันที่ 5 ธันวาคม 2565 วันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เส้นทางกรุงเทพ – ฉะเชิงเทรา – กรุงเทพ
3. วันที่ 26 มีนาคม 2566 วันสถาปนากิจการรถไฟ เส้นทางกรุงเทพ – อยุธยา – กรุงเทพ

 

“รฟท.” เปิดเดินขบวนรถจักรไอน้ำ เส้นทางกรุงเทพ – ฉะเชิงเทรา ต้อนรับวันแม่

4. วันที่ 3 มิถุนายน 2566 วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี เส้นทางกรุเทพ – นครปฐม – กรุงเทพ 
5. วันที่ 28 กรกฎาคม 2566 วันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เส้นทางกรุงเทพ – อยุธยา – กรุงเทพ 
6. วันที่ 12 สิงหาคม 2566 วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เส้นทางกรุงเทพ – ฉะเชิงเทรา – กรุงเทพ 
 

ขณะเดียวกัน รฟท.ได้จัดแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ ที่สถานีกลางบางซื่อ บริเวณโซนประตู 1 ตั้งแต่วันที่ 9 – 31 สิงหาคม 2565 ภายใต้ชื่องาน “ขบวนรถไฟแห่งความทรงจำ” ประกอบด้วย เรื่องราว ภาพถ่าย วีดิทัศน์ที่หาชมได้ยาก และทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของไทยมากมาย อาทิ  การเสด็จพระราชดำเนินทางรถไฟ และปะการังเทียม  พระราชประวัติและพระราชกรณียกิจ การเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎร 4 ภาค การกำเนิดมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ การจัดแสดงสินค้าของมูลนิธิศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เป็นต้น 

 

 

“รฟท.” เปิดเดินขบวนรถจักรไอน้ำ เส้นทางกรุงเทพ – ฉะเชิงเทรา ต้อนรับวันแม่

นอกจากนี้ภายในงานระหว่างวันที่ 12-14 สิงหาคม ยังได้มีการออกร้าน และกิจกรรมสันทนาการอื่นๆ  อีกมากมาย อาทิ กิจกรรมสถานีกลางบางซื่อ Super Concert ชุมทางสายดนตรี ชมศิลปินลูกทุ่งหมอลำ นำโดย ตั๊กแตน ชลดา, เกษม คมสัน และบุญตา เมืองใหม่ มาร่วมขับกล่อมบทเพลงส่งความสุข พร้อมกับการจำหน่ายสินค้าราคาประหยัดช่วยลดค่าครองชีพให้กับประชาชนในราคาถูก อาทิ ข้าวถุงตราฉัตร สินค้าจาก Lotus’s ร้านค้า OTOP แนวเส้นทางรถไฟ  ร้านค้าตลาดจตุจักร  ร้านค้าโอทอปจากกรมพัฒนาชุมชน และร้านค้า อตก. 
 

“รฟท.จึงขอขอเชิญชวนพี่น้องประชาชน เดินทางโดยรถไฟชานเมืองสายสีแดงเที่ยวชมนิทรรศการขบวนรถไฟแห่งความทรงจำ และเที่ยวชมงานกิจกรรมที่หลากหลาย ณ สถานีกลางบางซื่อ”

 

“รฟท.” เปิดเดินขบวนรถจักรไอน้ำ เส้นทางกรุงเทพ – ฉะเชิงเทรา ต้อนรับวันแม่

อย่างไรก็ตามคาดหวังการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ จะเป็นการช่วยสนับสนุนการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศให้กลับมาฟื้นตัวตามนโยบายของรัฐบาล ภายหลังมีการผ่อนคลายมาตรการเดินทางเข้าประเทศ และการแพร่ระบาดโรคโควิดเริ่มคลี่คลาย ซึ่งทำให้เกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพ กระจายรายได้ สร้างความเข้มแข็งสู่เศรษฐกิจฐานราก และชุมชนให้กลับมามีความเข้มแข็งยั่งยืนอีกครั้ง