svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

'ธงชัย ใจดี' สร้างประวัติศาสตร์ นักกอล์ฟไทยคนแรกที่คว้าแชมป์ พีจีเอ ทัวร์ฯ

13 มิถุนายน 2565

ธงชัย ใจดี 'โปรช้าง’ คว้าแชมป์ PGA Tour Champions ในรายการ American Family Insurance Championship กลายเป็นนักกอล์ฟไทยคนแรกในหน้าประวัติศาสตร์ ที่คว้าแชมป์รายการนี้ โดยในการแข่งขันวันสุดท้ายเมื่อวันอาทิตย์ เขาทำได้อีก 4 อันเดอร์พาร์ 68 รวมสกอร์ 3 วัน ที่ 14 อันเดอร์พาร์ 202

ชัยชนะของ ‘โปรช้าง’ หรือนาย ธงชัย ใจดี ในการแข่งขัน พีจีเอ ทัวร์ แชมเปี้ยนส์ รายการ American Family Insurance Championship ที่สหรัฐอเมริกา ณ สนามยูนิเวอร์ซิตี้ ริดจ์ กอล์ฟ คลับ เมืองแมดิสัน รัฐวิสคอนซินครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากเขาประสบความสำเร็จในการปิดเกมรอบที่สองด้วยผลงาน 7 อันเดอร์พาร์ 65 ขยับขึ้นนำร่วมกับ “มิเกล อังเคล ฆิเมเนซ” ของสเปน ที่สกอร์รวม 10 อันเดอร์พาร์ 134 โดยมีสองโปรชาวอเมริกันอย่าง “พอล กอยดอส” ,“สตีฟ เฟรสช์” และ“พอล บรอดเฮิร์สต” จากอังกฤษ ตามหลังสโตรคเดียว

 

"ชัยชนะครั้งนี้สำคัญมากสำหรับผม เกมเปลี่ยนไปแล้ว บอกได้เลยว่าตอนนี้ผมมีความสุขมากที่ลงแข่งขันในรายการนี้"โปรธงชัย กล่าว

ธงชัย ใจดี  กับถ้วยรางวัลพีจีเอ ทัวร์ แชมเปี้ยนส์ รายการ American Family Insurance Championship

ทั้งนี้ กอล์ฟ “พีจีเอ ทัวร์ แชมเปี้ยนส์” รายการ “อเมริกัน แฟมิลี อินชัวแรนซ์ แชมเปียนชิป” หรือในชื่อเดิม ซีเนียร์ พีจีเอ ทัวร์ ที่สนามยูนิเวอร์ซิตี้ ริดจ์ กอล์ฟ คลับ เมืองแมดิสัน รัฐวิสคอนซิน ประเทศสหรัฐอเมริกา พาร์ 72 ระยะ 7,083 หลา มีขึ้นระหว่างวันที่ 10-12 มิ.ย. ชิงเงินรางวัลรวม 2.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 79.2 ล้านบาท รายการนี้เป็นการชิงชัยของโปรอาวุโสตั้งแต่อายุ 50 ปีขึ้นไป เข้าแข่งขัน แบบสโตรกเพลย์ 3 วัน 54 หลุม

ข่าวระบุว่า ธงชัย ใจดี โปรจอมเก๋าชาวไทยวัย 52 ปี ซึ่งในการแข่งวันที่ 2 เป็นผู้นำร่วมกับ มิเกล อังเคล ฆิเมเนซ ของสเปน ที่สกอร์รวม 10 อันเดอร์พาร์ โดยวันสุดท้าย "โปรช้าง" ทำเพิ่ม 4 อันเดอร์พาร์ จากการเก็บ 6 เบอร์ดี้ เสีย 2 โบกี้  คว้าแชมป์ไปครอง ด้วยกสอร์ 14 อันเดอร์พาร์ เฉือนชนะ ทอม  เพอร์ไนซ์ จูเนียร์  โปรเจ้าถิ่นที่ได้อันดับ 2 ไปเพียงสโตรกเดียว

 

งานนี้ ‘โปรช้าง’ ธงชัย ใจดี รับเงินรางวัลไป 360,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ  12.5 ล้านบาท ทำเงินสะสมปีนี้ทั้งสิ้น 525,043 ดอลลาร์ หรือราว 18.2 ล้านบาท

 

“มันเป็นการแข่งขันที่ยอดเยี่ยมที่นี่ ผมเล่นได้อย่างมั่นคง แข็งแกร่ง ผมคิดว่าความมั่นใจของผมในการพัตต์ คือเหตุผลที่ช่วยผมได้มากในสัปดาห์นี้” โปรช้างกล่าว

 

สำหรับประวัติของ ‘โปรช้าง’ ธงชัย ใจดี นั้น เกิดวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2512 ที่จังหวัดลพบุรี จบการศึกษาชั้นประถมศึกษา จากโรงเรียนชุบศร จังหวัดลพบุรี จบชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น จากโรงเรียนพระนารายณ์ จังหวัดลพบุรี และจบชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย จากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากรุงเทพมหานคร (หลักสูตรการศึกษานอกโรงเรียน) และได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ด้านครอบครัว สมรสกับ น้ำฝน ใจดี (นามสกุลเดิม ลาดกระโทก) เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2542

ธงชัย เริ่มเล่นกอล์ฟ เมื่อปี พ.ศ. 2525 ขณะมีอายุได้ 16 ปี แต่ช่วงเวลาเริ่มต้นวัยทำงาน เขาเลือกเข้ารับราชการทหารที่ศูนย์บัญชาการสงครามพิเศษ จังหวัดลพบุรีเมื่อปี พ.ศ. 2530 ต่อมาเขาได้รับคัดเลือกเข้าร่วมเป็นนักกอล์ฟทีมชาติไทยเมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. 2538 โดยได้ศึกษาวิธีการเล่นกอล์ฟจากนายเคร็ก วิทนีย์ โค้ชจากพีจีเอทัวร์ จนถึง พ.ศ. 2540 และได้พัฒนาฝีมือเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการเล่นกอล์ฟ โดยเข้าแข่งขันร่วมกับนักกอล์ฟระดับโลก

 

ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่เชียงใหม่ ธงชัย ใจดี ลงแข่งขันกอล์ฟ ในนามทีมชาติไทย ที่สนามเชียงใหม่-ลำพูน กอล์ฟ คลับ และได้รับเหรียญทองในประเภททีม ต่อมาเดือนกันยายน พ.ศ. 2540 เขาได้เป็นแชมป์ ปุตรา คัพ เป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน และในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 13 ที่กรุงเทพฯ เขาลงแข่งขันกอล์ฟในนามทีมชาติไทยที่สนาม อัลไพน์ กอล์ฟ คลับ และเป็นอันดับที่ 6 ในประเภททีม และผ่านการทดสอบคัดเลือกเป็นนักกอล์ฟอาชีพในเอเชียนทัวร์ เมื่อวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2542

 

จากนั้นในวันที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2543 ธงชัยเป็นแชมป์ครั้งแรกในเอเชียนทัวร์ รายการ โคลอน โคเรียน โอเพ่น ที่ประเทศเกาหลีใต้

 

ในปี พ.ศ. 2544 ธงชัย ใจดี ได้เข้าอบรมกับนักจิตวิทยา ของสถาบัน เดวิด เลดเบทเทอร์ ซึ่งให้การฝึกอบรมนักกอล์ฟ ในระดับสากล ถึง 2 ครั้ง และในวันที่ 14 มิถุนายนปีเดียวกัน ก็กลายเป็นคนไทยคนแรกที่ได้ลงแข่งขันในรายการ ยูเอส โอเพ่น ที่สนาม เซาท์เทิร์น ฮิลล์ส ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

วันที่ 1 ธันวาคม 2544 ธงชัย ใจดี ได้เป็นคนไทยคนแรก ที่สามารถทำเงินรางวัลสูงสุดใน เอเชียนทัวร์ คือ 353,060 ดอลลาร์สหรัฐ และยังครองตำแหน่งนี้อีกครั้ง ในปี พ.ศ. 2547 (12 ธันวาคม) ด้วยจำนวนเงินรางวัลที่เพิ่มขึ้นจากเดิม เป็น 381,929 ดอลลาร์สหรัฐ

 

ต่อมาวันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2547 โปรช้างเป็นคนไทยคนแรก ที่ได้เป็นแชมป์ รายการยูโรเปี้ยน พีจีเอ ทัวร์ คาร์ลสเบอร์ก มาเลเชียน โอเพ่น ณ สนาม เซาท์ จาน่า กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ และสามารถป้องกันแชมป์ได้อีกครั้งในปี พ.ศ. 2548  ต่อมาวันที่ 12 สิงหาคม 2548 เขาเป็นคนไทยคนแรก ที่ได้ลงแข่งขัน รายการ พีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ ที่สนาม วิสลิง สเตรทส์ ในปีเดียวกันนั้น (15 ก.ค.48) เขายังเป็นคนไทยคนแรก ที่ผ่านรอบตัดตัว รายการ บริติช โอเพ่น ที่สนาม เซนต์ แอนดรูว์ส ประเทศสกอตแลนด์

 

เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2549 โปรช้างเป็นคนไทยคนที่สองที่ลงเล่นรายการ มาสเตอร์ทัวร์นาเมนต์ ต่อจากสุกรี อ่อนฉ่ำที่ลงเล่นเมื่อ พ.ศ. 2513-14 ที่สนาม ดิ ออกัสตา กอล์ฟ คลับ ส่งผลให้เขากลายเป็นคนไทยคนแรกที่ลงเล่นรายการเมเจอร์ ครบทั้ง 4 รายการ

 

ธงชัย ใจดี ยังคงเดินหน้าสร้างสถิติ โดยเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2549 เขาเป็นคนไทยคนแรกที่คว้าแชมป์ในเอเชียนทัวร์ อย่างน้อย 1 รายการทุกฤดูกาล โดยเป็นมาทั้งหมด 8 รายการ คือ

  • โคลอน คัพ โคเรียน โอเพ่น 2000
  • เวลส์ อินเดียน โอเพ่น 2001
  • เมียนมาร์ โอเพ่น 2002
  • วอลโว่ มาสเตอร์ส ออฟ เอเชีย ไทยแลนด์ 2003
  • เมียนมา โอเพ่น 2004
  • คาร์ลสเบอร์ก มาเลเชียน โอเพ่น 2004
  • คาร์ลสเบอร์ก มาเลเชียน โอเพ่น 2005 และ
  • วอลโว่ มาสเตอร์ส ออฟ เอเชีย ไทยแลนด์ 2006

ชัยชนะที่น่าภาคภูมิใจ

ล่าสุด ในวันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2565 โปรช้างก็สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้ตัวเองและวงการนักกอล์ฟไทย เป็นคนไทยคนแรกที่คว้าแชมป์ใน พีจีเอทัวร์ รายการ อเมริกัน แฟมิลี่ อินชัวแรนซ์ แชมเปี้ยนชิพ ที่สนามยูนิเวอร์ซิตี้ ริดจ์ กอล์ฟ คลับ เมืองแมดิสัน รัฐวิสคอนซิน ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

ขอแสดงความยินดีกับ ‘โปรช้าง’ พร้อมเสียงปรบมือรัว ๆ