svasdssvasds

โรคฝีดาษลิงมีกี่สายพันธุ์ น่ากลัวแค่ไหน ที่ระบาดเวลานี้คือชนิดใด อ่านเลย

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
26 พ.ค. 2565 เวลา 1:29 น. 7.0k

โรคฝีดาษลิงมีกี่สายพันธุ์ น่ากลัวแค่ไหน ที่ระบาดเวลานี้คือชนิดใด อ่านเลยที่นี่มีคำตอบ กองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรคเผยมีสัตว์ฟันแทะและลิงเป็นรังโรค

โรคฝีดาษลิง ( Monkeypox) กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากประชาชนทั่วโลก ทั้งเรื่องของสาเหตุในการเกิดโรค และวัคซีนในการป้องกัน

 

ล่าสุดน พ.จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ระบุว่า โรคฝีดาษลิงมี 2 สายพันธุ์ 

 

  • สายพันธุ์ West African Clade ซึ่งอัตราป่วยตายอยู่ที่ 1% 

 

  • สายพันธุ์ Central African Clade ซึ่งมีอัตราป่วยตาย 10% 

 

มีสัตว์ที่เป็นรังโรค คือ สัตว์ฟันแทะและลิง ติดต่อจากสัตว์สู่คนผ่านการสัมผัสสารคัดหลั่ง หรือแผลของสัตว์ที่ป่วย 

 

 

ส่วนการติดจากคนสู่คน จะผ่านการสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยมากๆ สัมผัสกับแผลหรือสารคัดหลั่งจากผู้ป่วยโดยตรง หรือเสื้อผ้าของใช้ผู้ป่วยที่มีสารคัดหลั่ง 

 

ซึ่งบางประเทศมีการผ่อนคลายมาตรการโควิด-19 (Covid-19) มีการรวมกลุ่มมากขึ้น ทำให้เกิดการระบาดเพิ่มขึ้นช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา 

 

สำหรับระยะฟักตัวอยู่ที่ 5-21 วัน อาการป่วยส่วนใหญ่จะไม่ค่อยรุนแรง ช่วง 5 วันแรก จะมีอาการนำ คือ ไข้ ปวดศีรษะ ต่อมน้ำเหลืองโต ปวดหลัง ปวดกล้ามเนื้อ และหมดแรง ระยะนี้เริ่มแพร่เชื้อได้บ้างแล้ว 

 

โรคฝีดาษลิงมีกี่สายพันธุ์ น่ากลัวแค่ไหน

 

และช่วงออกผื่น 2-3 วันหลังมีไข้ จะมีผื่นขึ้นเริ่มจากใบหน้า ลำตัว แขนขา รวมถึงบริเวณที่เป็นเนื้อเยื่ออ่อน เช่น ช่องปาก และอวัยวะเพศ 

 

เริ่มจากตุ่มนูนแดงเล็กๆ เป็นตุ่มใส ตุ่มหนอง เมื่อแตกจะมีแผลเป็นหลุม ส่วนใหญ่หายเองได้ บางรายอาจมีเป็นแผลเป็น และบางรายอาการรุนแรง โดยเฉพาะเด็กที่มีปัญหาสุขภาพเดิม อาจมีปอดอักเสบ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ติดเชื้อในกระแสเลือด ติดเชื้อที่กระจกตาทำให้สูญเสียการมองเห็นได้

สำหรับ "โรคฝีดาษลิง" นั้น เป็นโรคที่แพร่ระบาดในประเทศแถบแอฟริกามาหลายปี แต่ช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มพบผู้ป่วยในประเทศแถบยุโรป มีความเชื่อมโยงกับการเดินทางไปแอฟริกา และมีการแพร่ระบาดภายในบางประเทศ 

 

โดยผู้ติดเชื้อในยุโรปขณะนี้มีรายงาน 257 ราย ใน 18 ประเทศ ประเทศที่มีรายงานผู้ติดเชื้อใหม่ คือ เดนมาร์ก โมรอกโก และอาร์เจนตินา 

 

ข้อมูลทางระบาดวิทยาเท่าที่มีรายงาน พบเป็นเพศชาย 122 คน เพศหญิง 1 คน เป็นวัยทำงานอายุ 20-59 ปี จำนวน 61 คน รายงานอาการป่วย 57 คน พบเป็นผื่น/ตุ่มนูน 98% ไข้ 39% ต่อมน้ำเหลืองโต 26% และไอ 2% 

 

ลักษณะของผื่นเป็นตุ่มแผลก้นลึก 75% ตุ่มน้ำใส 9% ผื่นนูน/ตุ่มหนอง 2% บริเวณที่พบส่วนใหญ่เป็นเนื้อเยื่ออ่อน เช่น อวัยวะเพศ 39% ปาก 30% และรอบทวารหนัก 2% ตรวจพบสายพันธุ์ West African 9 ราย

 

น.พ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ (หมอเฉลิมชัย) รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา โพสต์ blockdit ส่วนตัว "ร้อยแปดพันเก้ากับหมอเฉลิมชัย" โดยมีข้อความว่า

 

ฝีดาษลิงที่ระบาดในครั้งนี้ พบว่าเป็นสายพันธุ์แอฟริกาตะวันตก  (West African Clade)

แท็กที่เกี่ยวข้อง