เช็คการจราจรล่วงหน้า 'สงกรานต์ 2565' โหลดเลย 3 App เพื่อคนเดินทาง

12 เม.ย. 2565 | 08:12 น.

สงกรานต์ กรมทางหลวง แนะดาวน์โหลด 3 แอปพลิเคชัน เพื่อการเดินทาง Thailand Highway Traffic , M Traffic และ DOH to Travel ตรวจสอบสภาพการจราจรแบบเรียลไทม์ เลือกทางเลี่ยงรถติด เช็คปั้มน้ำมันข้างหน้า วัด สถานที่ท่องเที่ยว และเบอร์โทรฉุกเฉิน

12 เมษายน 2565 - การเดินทางท่องเที่ยว และกลับต่างจังหวัดในช่วง เทศกาลสงกรานต์ ปี 2565 คงง่ายขึ้น เมื่อผู้ขับรถ สามารถตรวจสอบสภาพการจราจรแบบเรียลไทม์ และ เลือกเส้นทางเลี่ยงรถติดได้ ล่าสุด กรมทางหลวง แนะนำ 3 แอปพลิเคชั่น เพื่อคนเดินทางที่ควรมีติดเครื่องไว้ เพื่อให้ประชาชนใช้ตัดสินใจในการเลือกเส้นทาง ไม่เฉพาะช่วงเทศกาลเท่านั้น

กรมทางหลวง เปิดตัว แอปพลิเคชัน “ท่องทางหลวง (Trips On Thai Highways)” 

 

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า กรมทางหลวง (ทล.) ได้ทำการเพิ่มช่องทางในการติดตามสภาพการจราจรในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2565 เพื่อเป็นข้อมูลให้กับผู้ใช้ทางได้วางแผนการเดินทางล่วงหน้าไปยังภูมิภาคต่าง ๆ ในช่วงเทศกาลดังกล่าว 

เช็คการจราจรล่วงหน้า \'สงกรานต์ 2565\' โหลดเลย 3 App เพื่อคนเดินทาง

โดยล่าสุดได้เปิดตัวแอปพลิเคชัน “ท่องทางหลวง (Trips On Thai Highways)” แอปพลิเคชัน ทล. สำหรับให้บริการประชาชนผู้ใช้ทางหลวงในการค้นหาจุดที่ตั้ง และรายละเอียดข้อมูลการให้บริการต่าง ๆ ของ ทล. เช่น ที่ตั้งหน่วยงาน ลานกางเต็นท์ จุดเช็กอิน ที่พักริมทาง สถานที่ท่องเที่ยว พร้อมนำทางไปยังจุดบริการ สามารถค้นหาบริการต่าง ๆ จากพิกัด Current Location หรือตามพื้นที่จังหวัด 
 

แสดงรายละเอียดข้อมูลการให้บริการ ภาพสถานที่ พร้อมพิกัดแนะนำเส้นทางในการเดินทางไปสู่จุดให้บริการ มีการให้คะแนนความพึงพอใจ และส่งความคิดเห็นไปยัง ทล. เพื่อพัฒนาปรับปรุงการให้บริการที่ดีขึ้นต่อไป มีเบอร์ติดต่อจุดให้บริการต่าง ๆ กรณีต้องการสอบถามข้อมูลอื่น ๆ เพิ่มเติม มีเบอร์ฉุกเฉินหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อขอการช่วยเหลือกรณีมีเหตุจำเป็น และมีข่าวสารต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์และทันสมัยในการใช้ทางหลวง นอกจากนี้ยังมีแอปพลิเคชันอื่น ๆ ของ ทล. ซึ่งประชาชนผู้ใช้ทางสามารถเข้าติดตามสภาพการจราจรทั้งมุมสูงและกล้อง CCTV แบบ Real Time ตามสายทางผ่านแอปพลิเคชัน ได้แก่

เช็คการจราจรล่วงหน้า \'สงกรานต์ 2565\' โหลดเลย 3 App เพื่อคนเดินทาง
3 แอปพลิเคชัน เพื่อการเดินทาง 

  • Thailand Highway Traffic โดยให้เลือกที่หัวข้อการแจ้งเตือน จากนั้นเลือก Tab “ข่าวสาร” และเลือก “แสดงเนื้อหา” เพื่อกดลิงก์ทำการรับชมภาพมุมสูง (โดรน) บนทางหลวงเส้นทางสายหลักในกรณีไลฟ์สดหรือวิดีโอคลิปและดูสภาพการจราจรผ่านกล้อง CCTV ตามทางหลวงจากเมนู “กล้องจราจร” ในแอปพลิเคชันได้อีกด้วย ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้ทางได้รับความสะดวกรวดเร็วในการเดินทางยิ่งขึ้นและคาดว่าจะช่วยปัญหาการจราจรติดขัดอีกทางหนึ่งได้เป็นอย่างดี
  • M Traffic แอปพลิเคชันติดตามสภาพจราจรแบบ Real Time และตรวจสอบปริมาณการจราจรเหตุการณ์ผิดปกติบนมอเตอร์เวย์ ในรูปแบบเส้นสี ตำแหน่งอุบัติเหตุ และความผิดปกติบนเส้นทาง ตำแหน่งด่านเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทาง และราคาค่าธรรมเนียม ตำแหน่งจุดพักรถ และ Service Area Update ข้อมูลข่าวสารของมอเตอร์เวย์ เพื่อช่วยท่านในการวางแผนการเดินทาง ให้ถึงที่หมายได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย
  • DOH to Travel แอปพลิเคชันที่เชื่อมโยงข้อมูลงานทางจากระบบรายงานและติดตามของ ทล. แนะนำเส้นทางพร้อมคำนวณระยะทาง สามารถตรวจสอบสถานที่สำคัญใกล้เคียงรัศมีไม่เกิน 5 กิโลเมตร พร้อมแจ้งเหตุการณ์ที่พบบนทางหลวง

เช็คการจราจรล่วงหน้า \'สงกรานต์ 2565\' โหลดเลย 3 App เพื่อคนเดินทาง

 

นอกจากนั้น ทล. ยังมีช่องทางการให้บริการช่วยเหลือฉุกเฉินบนทางหลวงตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านทางแอปพลิเคชัน LINE เพียงสแกน QR code หรือเพิ่มเพื่อน DOH1586 ทำการลงทะเบียนแล้วเลือกข้อมูลเพื่อต้องการความช่วยเหลือ เลือกตำแหน่งและใส่ข้อมูลเพิ่มเติม 

เช็คการจราจรล่วงหน้า \'สงกรานต์ 2565\' โหลดเลย 3 App เพื่อคนเดินทาง

ทั้งนี้ ผู้ใช้เส้นทางสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ทั้งระบบ IOS และ Android ได้ที่ App Store และ Google Play Store หากต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนทางหลวง  โทร. 1586 (โทรฟรีทุกเครือข่ายตลอด 24 ชั่วโมง)

 

เช็คการจราจรล่วงหน้า \'สงกรานต์ 2565\' โหลดเลย 3 App เพื่อคนเดินทาง
 

 

ที่มา : กรมทางหลวง