The People Awards 2022 "ลิซ่า Blackpink" รับรางวัล 1 ใน 10 บุคคลแห่งปี

30 มี.ค. 2565 | 11:26 น.

มอบรางวัล The People Awards 2022 มี "ลิซ่า Blackpink"" เป็น 1 ใน 10 บุคคลแห่งปี People of the year และใครได้รับรางวัลบ้าง เช็ครายชื่อและชมการถ่ายทอดสดย้อนหละังได้ที่นี่

วันที่ 30 มีนาคม 2565 The People จัดงานประกาศผลรางวัลรอบสุดท้ายจำนวน 10 รางวัล The People Awards 2022 ที่คริสตัล บ็อกซ์ (Crystal Box) ชั้น 19 เกษร เออร์เบิน รีสอร์ท (Gaysorn Urban Resort) 

 

ทั้งนี้ The People Awards 2022 เป็นรางวัลแห่งปีของสื่อออนไลน์ The People ที่มอบให้กับบุคคลจำนวน 10 คน ผู้ที่มีส่วนในการทำให้โลกในวันพรุ่งนี้ดียิ่งขึ้น 

 

ในปีนี้มีธีมคือ ‘คนเปลี่ยนโลก’ ซึ่งหมายถึงการเป็นผู้ที่มีส่วนช่วยให้พรุ่งนี้ดียิ่งขึ้น เพราะ The People มีความเชื่อว่าทุกคนสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นในสังคมได้จากทักษะและสิ่งที่ทำอยู่ในทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อย หรือเรื่องใหญ่ที่เกี่ยวข้องระดับโลก แต่หากมีความตั้งใจที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงแล้ว ทุกคนสามารถที่จะเปลี่ยนแปลงโลกได้ในแบบของตัวเอง

The People Awards 2022 "ลิซ่า Blackpink" รับรางวัล 1 ใน 10 บุคคลแห่งปี

นายอนันต์ ลือประดิษฐ์ บรรณาธิการอำนวยการ และผู้ร่วมก่อตั้ง The People กล่าวถึง ภาพรวมของงานมอบรางวัล The People Awards 2022 ว่า “The People สนใจเรื่องราวของคน เพราะเราเชื่อว่าคนเป็นจุดเริ่มต้นของความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับโลกใบนี้ ปีนี้ก้าวเข้าสู่ปีที่ 4 ของ The People 

 

ซึ่งเราได้นำเสนอเรื่องราวของผู้คนที่สร้างแรงบันดาลใจไปแล้วเกือบ 4,000 คน ผ่านช่องทางต่าง ๆ โดยเฉพาะช่องทางสื่อโซเชียลมีเดีย ในปีนี้เราเลยอยากให้เรื่องราวของผู้คนที่สร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกต่อสังคม ได้เป็นที่รับรู้ในวงกว้างมากยิ่งขึ้น

 

และเป็นการให้กำลังใจคนที่มีส่วนเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่น ๆ ลุกขึ้นมาสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับสังคมในแบบของตัวเอง เป็นที่มาของงาน The People Awards 2022 ซี่งจะเป็นอีกหนึ่งเสียงใหม่ของคนรุ่นใหม่ที่มีพลังในการตั้งคำถามและพัฒนาของสังคมต่อไป”

นายอนันต์ ลือประดิษฐ์ บรรณาธิการอำนวยการ และผู้ร่วมก่อตั้ง The People

งาน The People Awards 2022 ในปีนี้ได้เชิญคณะกรรมการตัดสินผู้ทรงคุณวุฒิจากหลากหลายสาขาอาชีพ และตัวแทนจากกองบรรณาธิการของ The People รวมทั้งหมดจำนวน 8 ท่าน เพื่อให้การตัดสินรางวัลมีข้อมูลเชิงลึกที่ถูกต้องแม่นยำ ทันต่อความเคลื่อนไหว ครอบคลุมรอบด้านทุกความแตกต่างหลากหลาย และผลกระทบต่อสังคมในทุกมิติ โดยคณะกรรมการของงาน The People Awards 2022 ได้แก่

 1. คุณจักรพงษ์ คงมาลัย: Managing Director บริษัท มูนช็อท ดิจิตอล จำกัด (Moonshot Digital)
 2. ดร. เจษฎา ศาลาทอง: อาจารย์ประจำภาควิชาการสื่อสารมวลชน คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 3. คุณฉัตรชัย คุณปิติลักษณ์: รองผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa)
 4. ดร. ชล บุนนาค: หัวหน้าโครงการวิจัยเพื่อสนับสนุนการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDG Move)
 5. คุณณัฐพล ม่วงทำ: เจ้าของเพจ การตลาดวันละตอน ที่ปรึกษาด้าน Marketing และ Data-Driven / อาจารย์พิเศษวิชา Data-Driven Communication
 6. คุณนำชัย ชีววิวรรธน์: นักสื่อสารวิทยาศาสตร์ ผู้อำนวยการฝ่ายเผยแพร่วิทยาศาสตร์ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
 7. คุณยุทธนา บุญอ้อม: ผู้บริหารบริษัทจัดงานแสดงดนตรี ที่คร่ำหวอดวงการบันเทิงมากกว่า 20 ปี
 8. คุณอนันต์ ลือประดิษฐ์: บรรณาธิการอำนวยการ และผู้ร่วมก่อตั้ง The People

 

สำหรับบุคคลแห่งปีของ The People Awards 2022 โดย People of the year จำนวน 10 คนในปีนี้ได้แก่

 1. iLaw: โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน ที่มีส่วนสำคัญในการล่ารายชื่อและผลักดันให้เกิดการแก้รัฐธรรมนูญ
 2. มูลนิธิเส้นด้าย: กลุ่มอาสาสมัครที่สละเวลาและกำลังมาช่วยเหลือผู้ป่วย รวมทั้งผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด-19
 3. SPACETH.CO: ทีมนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ที่มีส่วนในการสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนได้เข้าใจว่าวิทยาศาสตร์ และดาราศาสตร์ไม่ได้เป็นเรื่องไกลตัวอย่างที่คิด
 4. คุณสฤณี อาชวานันทกุล: นักวิชาการอิสระด้านเศรษฐศาสตร์ นักเขียนและผู้บริหาร “ป่าสาละ” บริษัทที่ผลักดันธุรกิจที่ยั่งยืนในประเทศไทย
 5. รศ. ดร. คนึงนิจ ศรีบัวเอี่ยม: อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายสิ่งแวดล้อม และเจ้าของเว็บไซต์เครือข่ายอากาศสะอาดประเทศไทย (Thailand Clean Air Network / CAN)
 6. ศ.นพ.มานพ พิทักษ์ภากร: หัวหน้าศูนย์วิจัยเป็นเลิศด้านการแพทย์แม่นยำ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ผู้ให้ความรู้เกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 สำหรับประชาชน เพื่อสร้างความเข้าใจ และให้ความรู้ที่ไม่ทำให้ประชาชนต้องตื่นตระหนก
 7. คุณรังสิมันต์ โรม: สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคก้าวไกล ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการพรรค และเป็นผู้อภิปรายไม่ไว้วางใจ ในหัวข้อ ‘ป่ารอยต่อ’ ‘ตั๋วช้าง’ และ ‘ค้ามนุษย์โรฮิงญา’ ซึ่งเป็นการเปิดประเด็นปัญหาใหญ่ที่ฝังรากลึกในประเทศไทยให้ผู้คนได้กลับมาสนใจอีกครั้งหนึ่ง
 8. คุณอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล: ผู้กำกับภาพยนตร์ Memoria ที่คว้ารางวัล Jury Prize จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปี 2021 ประเทศฝรั่งเศส นอกจากนี้ยังมีส่วนขับเคลื่อนเพื่อให้ศิลปินสามารถแสดงออกทางศิลปะได้อย่างอิสระมาอย่างต่อเนื่อง
 9. คุณพงศกร แปยอ: นักกีฬาวีลแชร์ทีมชาติไทยวีลแชร์เรซซิ่ง ผู้ได้ 3 เหรียญทอง ในพาราลิมปิก โตเกียวเกมส์ 2020 ผู้สร้างชื่อเสียง สร้างความสุข และรอยยิ้มให้คนไทย และเป็นหนึ่งในคนที่พิสูจน์ว่าทุกคนต่างมีศักยภาพที่เท่าเทียมกัน
 10. คุณลลิษา มโนบาล หรือ ลิซ่า Blackpink : แร็ปเปอร์ นักร้อง และนักเต้นชาวไทย สมาชิกของวงแบล็กพิงก์ (Blackpink) เกิร์ลกรุปเกาหลีใต้ สังกัดวายจีเอนเตอร์เทนเมนต์ (YG Entertainment) ที่สร้างชื่อเสียงและโด่งดังไปทั่วโลก

The People Awards 2022 "ลิซ่า Blackpink" รับรางวัล 1 ใน 10 บุคคลแห่งปี

นอกจากจะมีการประกาศผลรางวัลแล้ว ภายในงานยังมีเวทีเสวนาในประเด็น “ผู้คนจะเปลี่ยนโลกให้ดีขึ้นจากวันนี้ได้อย่างไร” ซึ่งมีตัวแทนคนรุ่นใหม่ ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับสังคมในด้านต่าง ๆ มาเป็นผู้ร่วมเสวนา

 

ได้แก่ อุกฤษ อุณหเลขกะ CEO และผู้ก่อตั้ง Ricult กิจการเพื่อสังคมด้านการเกษตร, พริษฐ์ วัชรสินธุ CEO และผู้ก่อตั้ง StartDee สตาร์ตอัพด้านการศึกษา และณัฐนนท์ ดวงสูงเนิน ผู้ร่วมก่อตั้ง Spaceth.co สื่อออนไลน์ที่ให้ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์

 

ทั้งนี้สามารถรับชมการถ่ายทอดย้อนหลัง บรรยากาศงานและการประกาศผลรางวัล ผ่านช่องทางออนไลน์ 

Facebook : https://www.facebook.com/thepeoplecoofficial
Youtube : https://www.youtube.com/c/THEPEOPLECoOfficial

#ThePeopleAwards2022 #TPPA2022 #ThePeople #KBTG
https://youtu.be/sSt5Y-EP3-0