พืชกระท่อม ช่วยยับยั้งเชื้อโควิด 19 ได้หรือไม่ ที่นี่มีคำตอบ 

24 มี.ค. 2565 | 07:55 น.

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม เผย กรมควบคุมโรค ย้ำชัด ยังไม่มีงานวิจัยใดที่ระบุว่า พืชกระท่อม สามารถยับยั้งและทำลายเชื้อโควิด 19 ได้ ประเด็นดังกล่าวเป็นข้อมูลเท็จ

จากกรณีที่มีการแชร์ข้อความเกี่ยวกับงานวิจัยว่า พืชกระท่อมช่วยยับยั้งเชื้อไวรัสโควิด 19 ได้นั้น มีรายงานจาก ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ระบุว่า จากการตรวจสอบไปทางกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริงโดยผู้เชี่ยวชาญเรื่องสารออกฤทธิ์ในกระท่อมยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่มีงานวิจัยใดที่ระบุว่า พืชกระท่อมสามารถยับยั้งและทำลายเชื้อโควิด 19 ได้ตามที่กล่าวอ้าง

ทั้งนี้ ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการโพสต์ข้อความเกี่ยวกับประเด็นเรื่องพืชกระท่อมช่วยยับยั้งเชื้อไวรัสโควิด 19 ได้ หลังจากที่ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่า ประเด็นดังกล่าวเป็นข้อมูลเท็จ

กรณีที่มีการแชร์ข้อความว่า มีงานวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ค้นพบว่า พืชกระท่อมนั้นสามารถยับยั้ง และทำลายเชื้อโควิด 19 ได้ภายใน 0.05 วินาทีหลังจากรับประทาน ทางกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ชี้แจงว่า ไม่เป็นความจริงโดยผู้เชี่ยวชาญเรื่องสารออกฤทธิ์ในกระท่อมยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่มีงานวิจัยใดที่ระบุว่า พืชกระท่อมสามารถยับยั้งและทำลายเชื้อโควิด 19 ได้ตามที่กล่าวอ้าง

บทสรุปของเรื่องนี้ คือ ยังไม่มีงานวิจัยใดที่ระบุว่าพืชกระท่อมสามารถยับยั้ง และทำลายเชื้อโควิด 19 ได้

ดังนั้น ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมควบคุมโรค สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.ddc.moph.go.th หรือโทร 1422 ได้ตลอด 24 ชม.