แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ปรับเป้าหลอกหน่วยงานรัฐ-องค์กรเอกชน

21 มีนาคม 2565

ตำรวจ เตือนมิจฉาชีพคอลเซ็นเตอร์ เปลี่ยนแนว อ้างเป็นเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรม พยายามหลอกเอาข้อมูลจากหน่วยงานรัฐและเอกชน

วันที่ 21 มีนาคม 2565 พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตามที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้มีนโยบายให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจ้งเตือน และประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนรู้เท่าทันถึงอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดนั้น

 

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตรวจสอบพบว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ได้มีการปรับเปลี่ยนเป้าหมายในการหลอกลวง เป็นหน่วยงานภาครัฐ และองค์กรเอกชนมากขึ้น โดยมักจะแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรม เช่น อัยการ ศาล ปปช. ปปท. และหน่วยงานรัฐอื่น ๆ โทรศัพท์เข้ามายังหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย หน่วยงานด้านการปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคเอกชนต่าง ๆ โดยอ้างว่าต้องการประสานงาน หรือขอความร่วมมือในการติดตามบุคคลเพื่อขอหมายจับ หรือต้องการข้อมูลว่า บุคคลที่พักอาศัยอยู่ในบ้าน หรือทำงานในบริษัทมีใครบ้าง บางครั้งอาจพยายามหลอกให้เจ้าหน้าที่เข้าไปติดต่อกับเป้าหมายโดยตรง เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในการหลอกลวงพี่น้องประชาชน

ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ตรวจสอบพบความพยายามในการหลอกใช้เจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าว แต่ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีการกำหนดมาตรการในการป้องกันเหตุดังกล่าวอยู่แล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งรับการติดต่อจึงไม่หลงเชื่อ และได้แจ้งให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ซึ่งกรณีดังกล่าวอยู่ระหว่างการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อนำตัวคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมาย 

 

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ฯ กล่าวต่ออีกว่า ในส่วนของการสืบสวนปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่ผ่านมา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ดำเนินการจับกุมผู้กระทำความผิดทั้งที่อยู่ในประเทศไทยและต่างประเทศ รวมถึงเจ้าของบัญชีธนาคารที่มีส่วนร่วมในการกระทำความผิดอย่างต่อเนื่อง

จึงขอประชาสัมพันธ์พี่น้องประชาชน หน่วยงานของรัฐ และองค์กรเอกชน ว่าอย่าหลงเชื่อบุคคลที่อ้างว่าติดต่อมาจากหน่วยงานภาครัฐ เพื่อขอข้อมูลบุคคล หรือขอให้ช่วยเหลือในการปฏิบัติงานเป็นอันขาด โดยให้สอบถามชื่อ ตำแหน่ง หน่วยงาน และหนังสือราชการ ในการประสานงานขอความร่วมมือ เพื่อป้องกันไม่ให้ตกเป็นเครื่องมือของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในการหลอกลวงพี่น้องประชาชน

 

ทั้งนี้ หากพี่น้องประชาชน หรือองค์กรใด พบเห็นบุคคลที่มีพฤติกรรมแอบอ้างดังกล่าว สามารถแจ้งเบาะแสไปยังสายด่วน 191 และสายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง