‘สาธิต’ โชว์กินอาหารทะเลระยอง พิสูจน์ความปลอดภัยหลังเหตุน้ำมันดิบรั่วไหล

05 กุมภาพันธ์ 2565

สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยสาธารณสุข นำคณะแพทย์ ร่วมรับประทานอาหารทะเลระยอง สร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัยอาหารทะเล ชี้ผลตรวจโลหะหนักและสารเคมีในอาหารทะเลจากทุกแหล่งใน จ.ระยอง ไม่เกินค่ามาตรฐาน ทั้งนี้วางแผนติดตามผลในระยะ 2-3 ปี

นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยคณะซึ่งประกอบด้วย นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย, นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และนายอนันต์ นาคนิยม รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ร่วมแถลงข่าววันนี้ (5 ก.พ.) ที่หาดแม่รำพึง ต.ตะพง อ.เมือง จ.ระยอง ย้ำว่า อาหารทะเลระยอง ปลอดภัย มั่นใจ กินได้ ภายหลังเกิดเหตุ น้ำมันดิบรั่วไหล และมีการเก็บกู้น้ำมันดิบที่รั่วไหลรวมทั้งคราบน้ำมันในทะเล จ.ระยอง ตลอดช่วงหลายวันที่ผ่านมา

สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข

นายสาธิตกล่าวว่า หลังเกิดเหตุการณ์น้ำมันรั่วไหล เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 2565 นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ตนเองติดตามแก้ไขปัญหา ซึ่งขณะนี้ดำเนินการกำจัดคราบน้ำมันได้เรียบร้อยแล้ว และจะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนหาสาเหตุที่เกิดขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้มีเหตุการณ์เกิดขึ้นอีก และต้องมีเจ้าหน้าที่รับผิดชอบในการกำกับดูแลมาตรฐาน รวมถึงคณะกรรมการติดตามความเสียหายและผลกระทบที่เกิดขึ้น ซึ่งต้องติดตามประเมินความเสียหายอย่างต่อเนื่อง ทั้งผลกระทบต่อธรรมชาติทางทะเล พืชใต้น้ำ สัตว์ทะเล อาชีพประมงพื้นบ้าน

สำหรับการลงพื้นที่ในวันนี้เป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่คนระยองและนักท่องเที่ยวว่า อาหารทะเลระยองมีความปลอดภัย มั่นใจและบริโภคได้ โดยจากการเก็บตัวอย่างอาหารทะเลแต่ละชนิดจากแหล่งต่างๆ พบว่ามีความปลอดภัย ไม่มีสารปนเปื้อนที่มีค่าเกินมาตรฐาน นอกจากนี้ ยังมีการตรวจสุขภาพเจ้าหน้าที่เก็บกู้คราบน้ำมันกว่า 500 คน โดยเก็บเลือดและปัสสาวะมาตรวจก่อนปฏิบัติภารกิจ และจะตรวจหลังจบภารกิจในช่วง 3 เดือน 1 ปี และ 3 ปีต่อไป

‘สาธิต’ โชว์กินอาหารทะเลระยอง พิสูจน์ความปลอดภัยหลังเหตุน้ำมันดิบรั่วไหล

ส่วนอาหารทะเลที่นำมาปรุงรับประทานในคณะครั้งนี้ นำมาจาก 4 แหล่ง คือ หาดสุชาดา หาดสวนสน หาดแม่รำพึง และปากน้ำระยอง นำมาปรุงอาหารและรับประทานต่อหน้าสื่อมวลชน เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวว่า มีความปลอดภัยสามารถรับประทานได้

 

ด้าน นพ.ศุภกิจ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดเหตุช่วงแรก ได้เก็บตัวอย่าง กุ้ง หอย ปลา ปลาหมึก หลากหลายชนิด จากหลายพื้นที่ เช่น หาดสุชาดา หาดแม่รำพึง สวนสน และตลาดสดบ้านเพ จำนวน 14 ตัวอย่าง ไปตรวจหาสารโลหะหนัก คือ ปรอท แคดเมียม และตะกั่ว ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.ชลบุรี ไม่พบเกินค่ามาตรฐาน

ส่วนสารปนเปื้อนจากน้ำมัน PAHs ( Polycyclic Aromatic Hydrocarbons ) ที่อาจก่อมะเร็ง ซึ่งค่ามาตรฐานต้องไม่เกิน 5 ไมโครกรัมต่ออาหาร 1 กิโลกรัม ก็ไม่พบเช่นกัน และการตรวจครั้งที่ 2 จำนวน 17 ตัวอย่าง สารโลหะหนักทั้ง 3 ตัวไม่เกินเกณฑ์ อยู่ระหว่างรอผลตรวจ PAHs ซึ่งจะรู้ผลในอีก 1-2 วันนี้

‘สาธิต’ โชว์กินอาหารทะเลระยอง พิสูจน์ความปลอดภัยหลังเหตุน้ำมันดิบรั่วไหล

ทั้งนี้ ได้มีการวางแผนตรวจอย่างต่อเนื่อง โดยช่วงเดือนกุมภาพันธ์จะตรวจทุกสัปดาห์ ช่วงมีนาคม-พฤษภาคม จะตรวจทุก 2 สัปดาห์ และเฝ้าระวังต่อไปอีก 2-3 ปี ขอให้มั่นใจว่าวันนี้อาหารทะเลระยองปลอดภัยสำหรับการบริโภค

 

ส่วน นพ.สุวรรณชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า กรมอนามัยร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระยอง และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้ตรวจมาตรฐานตลาดและร้านอาหารต่าง ๆ ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าวัตถุดิบปลอดภัย ผู้ปรุงจำหน่ายถูกสุขอนามัย จำหน่ายตามหลักสุขาภิบาล อย่างไรก็ตาม ขอให้รับประทานอาหารให้หลากหลายครบ 5 หมู่ตามหลักโภชนาการ ไม่ควรรับประทานอาหารประเภทใดประเภทหนึ่งซ้ำ ๆ ต่อเนื่อง เพื่อผลดีต่อสุขภาพ