โอมิครอนอาการไม่รุนแรง หมอมนูญแนะทำใจตัวเลขผู้ติดเชื้อจะกระโดดใน 1 เดือน

14 มกราคม 2565

โอมิครอนโรคนี้ไม่รุนแรง หมอมนูญแนะทำใจตัวเลขผู้ติดเชื้อจะกระโดดใน 1 เดือน ผู้เชี่ยวชาญอังกฤษชี้การแพร่ระบาดเป็นวงกว้างของไวรัสโควิด-19 อาจจะจบลงช่วงวันที่ 14 เมษายน

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ (หมอมนูญ) ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว (หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC) โดยมีข้อความระบุว่า 

 

 

ไวรัสโควิด-19 (Covid-19) สายพันธุ์โอมิครอน (Omicron)

 

 

หมอมนูญ ระบุว่า ติดกันง่ายมาก ตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของโอมิครอน บุคลากรทางการแพทย์ของประเทศสหรัฐอเมริกาติดเชื้อเป็นจำนวนมากทั้งๆที่ใส่หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ 

 

 

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกา หรือ CDC กำลังปรับคำแนะนำให้บุคลากรทางการแพทย์ทุกคนใส่หน้ากากชนิด N95 แทนหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ทำงาน ซึ่งเป็นเรื่องยาก เพราะหน้ากากชนิดนี้ใส่นาน 8-10 ชั่วโมง จะเจ็บที่ใบหน้า ใบหู อึดอัด หายใจลำบาก 

ผมเองใส่หน้ากาก N95 เฉพาะเวลาเข้าไปดูผู้ป่วยที่สงสัยหรือวินิจฉัยแล้วว่า ติดเชื้อไวรัสไวรัสโควิด-19 เท่านั้น

 

 

นายแพทย์แอนโทนี่ เฟาชี่ Anthony Fauci หัวหน้าแพทย์ที่ปรึกษาของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาเพิ่งให้สัมภาษณ์ว่า ในที่สุดคนอเมริกันเกือบทุกคนจะติดเชื้อโอมิครอน เพราะเชื้อนี้ติดกันง่ายมาก

 

 

ขณะนี้มีรายงานผู้ติดเชื้อในประเทศสหรัฐอเมริกาวันละ 1 ล้านคน แต่ตัวเลขที่แท้จริงอาจเป็นวันละ 6 ล้านคน เพราะมีคนจำนวนมากติดเชื้อโดยไม่มีอาการ

 

 

โอมิครอนอาการไม่รุนแรง

 

 

องค์การอนามัยโลก (WHO) คาดการณ์ว่ามากกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรประเทศในทวีปยุโรปจะติดเชื้อโอมิครอนในอีก 6-8 สัปดาห์ข้างหน้า 

 

 

ผู้เชี่ยวชาญประเทศสหราชอาณาจักรท่านหนึ่งให้ความเห็นว่าการแพร่ระบาดเป็นวงกว้างของไวรัสโควิด-19 อาจจะจบลงช่วงวันอีสเตอร์ Easter ของปีนี้ ชึ่งตรงกับวันที่ 17 เมษายน หลังวันสงกรานต์ของไทยไม่กี่วัน
 

ตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศไทยคงก้าวกระโดดใน 1 เดือนข้างหน้า ขอให้ทุกคนทำใจ ไม่ต้องตกใจ โรคนี้ไม่รุนแรง แล้วเราจะก้าวผ่านโรคโควิด-19 ใน 3-4 เดือนข้างหน้าไปด้วยกัน

 

 

สำหรับสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยวันที่ 14 มกราคม 2565 นั้น "ฐานเศรษฐกิจ" ติดตามข้อมูลจากศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. พบว่า มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 8,158 ราย  

 

 

ผู้ป่วยสะสม(ตั้งแต่ 1 ม.ค.65) 85,180 ราย  เสียชีวิตเพิ่ม 15 ราย หายป่วยเพิ่ม 3,942 ราย กำลังรักษา 74,795 ราย หายป่วยสะสม(ตั้งแต่ 1 ม.ค.65) 43,428 ราย