ตราดวิกฤติ โควิดโอมิครอนพุ่ง ปิดอุทยานแห่งชาติเกาะช้าง-งดทุกกิจกรรม

09 มกราคม 2565

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่เกาะช้าง ยังน่าเป็นห่วงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อย่างต่อเนื่องล่าสุดวันนี้ (9 ม.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่บนเกาะช้างเพิ่มอีก 32 ราย เขตอุทยานฯปิดชั่วคราว-ห้ามทำกิจกรรมทุกประเภท

9 ม.ค.65 สำนักงานสาธารณสุข จ.ตราด รายงาน สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 พบผู้ป่วยรายใหม่ 48 ราย รักษาหาย 8 ราย กำลังรักษา 265 รายเสียชีวิต 97 ราย โดยอำเภอที่พบผู้ป่วยมากที่ คือ อ.เกาะช้าง พบ ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 32 ราย (เป็นผู้ติดเชื้อในต.เกาะช้าง 15 ราย และต.เกาะช้างใต้ 17 ราย) รองลงมา คือ อ.เมือง 11 ราย ต.หนองเสม็ด 4 ราย ต.แหลมกลัด 3 ราย ต.วังกระแจะ 2 ราย ต.ชำราก 1 ราย ต.หนองโสน 1 ราย อ.บ่อไร่ 3 ราย ที่ ต.บ่อพลอย อ.แหลมงอบ 1 ราย ที่ ต.คลองใหญ่ อ.คลองใหญ่ 1 ราย ที่ ต.หาดเล็ก

 

รายงานผลการสุ่มตรวจหาเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอนจัดทำโดยสำนักงานเขตสุขภาพที่ 6 ชลบุรี กระทรวงสาธารณสุข พบว่า จังหวัดตราด มีผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอนแล้ว 69 ราย ตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค.64 ที่สุ่มตรวจพบเป็นครั้งแรก โดยอำเภอเกาะช้าง มีการพบสายพันธุ์โอมิครอนแล้ว 34 ราย หรือคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 30 % ของผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 110 ราย ของอำเภอเกาะช้างในตอนนี้

 

จากสถานการณ์ที่อำเภอเกาะช้างมีการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มมากขึ้นทำให้ทั้งเทศบาลตำบลเกาะช้าง และเทศบาลตำบลเกาะช้างใต้ ต้องเปิดศูนย์พักคอยขึ้นในพื้นที่ โดยเทศบาลตำบลเกาะช้างได้ดำเนินการจัดทำศูนย์พักคอยชุมชน โดยใช้อาคารศาลาการเปรียญวัดคลองสน หมู่ 3 ต.เกาะช้าง โดยสามารถรองรับผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มสีเขียวได้จำนวน 71 เตียง ล่าสุดพบว่ามีผู้ป่วยฯเข้าใช้ที่ศูนย์พักคอยแล้วจำนวน 23 เตียง

ส่วนเทศบาลตำบลเกาะช้างใต้ได้จัดเตรียมสถานที่เพื่อเป็นศูนย์พักคอยรองรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด 19 ที่มีอาการไม่รุนเเรงที่ศูนย์ผู้สูงอายุตำบลเกาะช้างใต้จำนวน 24 ราย เเละที่ศูนย์โอทอปตำบลเกาะช้างใต้ ม.5 อีก 24 เตียง เนื่องจากการเเพร่ระบาดของเชื้อโควิดในเกาะช้างทำให้ต้องหาที่รองรับผู้ป่วยให้ได้มากที่สุดในขณะนี้โดยจะมีมาตรการด้านความปลอดภัยอย่างเข้มข้นเพื่อไม่ให้เชื้อเเพร่กระจายเพิ่มขึ้น

 

นอกจากนี้ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ได้ประกาศปิดให้บริการ ห้ามทำกิจกรรมทุกประเภท ในเขตอุทยานแห่งชาติเกาะช้าง ภายหลังพบการระบาดของเชื้อโควิดจำนวนมาก

ตราดวิกฤติ โควิดโอมิครอนพุ่ง ปิดอุทยานแห่งชาติเกาะช้าง-งดทุกกิจกรรม

นายนิพนธ์ ภิญโญ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง กล่าวว่า อุทยานฯเกาะช้างได้ตัดสินใจออกประกาศ ปิดให้บริการพักค้างแรมสถานที่กางเต็นท์ และงดการทำกิจกรรมการท่องเที่ยวทุกประเภทในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ตั้งแต่วันที่ 9 ม.ค. 65 เป็นต้นไป หรือจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ สาเหตุที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ประกาศห้ามทำกิจกรรมเขตอุทยาน เนื่องจากขณะนี้อำเภอเกาะช้าง พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วจำนวนมาก เป็นผลมาจากการนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา