ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม รับข่าวการเมืองคาซัคสถานตึงเครียด ลิเบียลดการผลิต

07 ม.ค. 2565 | 01:33 น.

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม จากสถานการณ์ตึงเครียดทางการเมืองในคาซัคสถานและปริมาณการผลิตน้ำมันดิบในลิเบียลด

หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ รายงานสถานการณ์ราคาน้ำมัน 7 มกราคม 2565

 

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม รับข่าวการเมืองคาซัคสถานตึงเครียด ลิเบียลดการผลิต

 

+ ราคาน้ำมันดิบปรับตัวสูงขึ้น หลังสถานการณ์ตึงเครียดทางการเมืองในคาซัคสถานเริ่มทวีความรุนแรง โดยรัสเซียได้ส่งทหารพลร่มเข้าไปยังคาซัคสถานเพื่อรักษาความสงบ หลังจากเกิดความรุนแรงทั่วประเทศจากการที่ประชาชนประท้วงน้ำมันแพง จนทำให้รัฐบาลต้องประกาศลาออก ซึ่งอาจกระทบปริมาณน้ำมันดิบโลก โดยปัจจุบันคาซัคสถานผลิตน้ำมันได้ในปริมาณ 1.6 ล้านบาร์เรลต่อวัน

+ ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบในลิเบียอยู่ที่ 729,000 บาร์เรลต่อวัน ลดลงจากระดับสูงสุดที่มากกว่า 1.3 ล้านบาร์เรลต่อวันในปีที่แล้ว เนื่องมาจากการปิดซ่อมบำรุงและการปิดบ่อน้ำมันหลายแห่ง

 

+ กลุ่มโอเปกพลัสยึดมั่นในข้อตกลงเดิมที่จะเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันเพียง 400,000 บาร์เรลต่อวันในเดือนก.พ. แม้ว่าสหรัฐฯ และชาติพันธมิตรต่างกดดันให้โอเปกพลัสเพิ่มกำลังการผลิตมากขึ้น โดยตลาดยังจับตาการประชุมครั้งต่อไปของกลุ่มโอเปกพลัสที่จะมีขึ้นในวันที่ 2 ก.พ. โดยที่ประชุมจะพิจารณานโยบายการผลิตสำหรับเดือนมี.ค.

 

ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงกดดันจากอุปทานจากจีนที่ปรับเพิ่มสูงขึ้น และปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น

 

ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังจีนประกาศปรับลดโควต้าการส่งออกลง อย่างไรก็ตาม ปริมาณการผลิตน้ำมันดีเซลในภูมิภาคยังอยู่ในระดับสูงจากไต้หวัน จีน และเกาหลีใต้

 

ที่มา : บมจ.ไทยออยล์