ข่าวปลอม! สธ.ยันดื่มน้ำมะระขี้นกร้อน ไม่ได้ช่วยรักษามะเร็งครอบจักรวาล

04 มกราคม 2565

ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลวิธีการรักษาโรค เรื่องการดื่มน้ำมะระขี้นกร้อน ช่วยรักษาโรคมะเร็งได้ทุกชนิด ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทาง “สถาบันมะเร็งแห่งชาติ” กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น “เป็นข้อมูลเท็จ”

เว็บไซต์ ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย (Anti-Fake News Center Thailand) เปิดเผยวานนี้ (3 ม.ค.) กรณีมีการเผยแพร่คำแนะนำ วิธีรักษาโรคมะเร็งด้วยการดื่มน้ำมะระขี้นกร้อน ทางสื่อโซเชียลมีเดีย ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบไปยังทาง สถาบันมะเร็งแห่งชาติ สังกัดกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้รับการชี้แจงข้อเท็จจริงว่า น้ำมะระขี้นกร้อนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการรักษาโรคมะเร็งและไม่สามารถนำมาดื่มรักษาโรคมะเร็งได้  ข่าวดังกล่าวจึงเป็น “ข่าวปลอม” ไม่ควรแชร์ต่อ ๆกัน

 

โดยปัจจุบันการรักษาโรคมะเร็ง ทำได้ 3 วิธี ได้แก่ การผ่าตัด การให้ยาเคมีบำบัด และรังสีรักษา

 

ทางสถาบันมะเร็งแห่งชาติ อธิบายว่า การดื่มน้ำมะระขี้นกร้อนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการรักษาโรคมะเร็งและไม่สามารถนำมารักษาโรคมะเร็งได้ ซึ่งมะระขี้นก เป็นพืชผักสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์หลายด้าน มีรายงานวิจัยระดับเซลล์ในห้องปฏิบัติการพบว่า มะระขี้นกมีสารต้านอนุมูลอิสระที่อาจมีส่วนช่วยต้านเซลล์มะเร็ง แต่ไม่สามารถนำมารักษาโรคมะเร็งได้

ข่าวปลอม! สธ.ยันดื่มน้ำมะระขี้นกร้อน ไม่ได้ช่วยรักษามะเร็งครอบจักรวาล

การรับฟังข้อมูลที่ไม่ผ่านการพิจารณาหรือตรวจสอบข้อเท็จจริง อาจทำให้ประชาชนเข้าใจคลาดเคลื่อน และอาจลดโอกาสการรักษาทางการแพทย์แผนปัจจุบันได้ ทั้งนี้ อาหารในกลุ่มพืชผักสมุนไพรแม้จะมีคุณประโยชน์แต่การรับประทานอาหารในปริมาณที่มากเกินไป อาจจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคมะเร็งที่อยู่ระหว่างการรักษาควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์

 

ดังนั้น ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กระทรวงสาธารณสุข สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ http://thaicancernews.nci.go.th/_v2/ หรือ www.nci.go.th หรือโทร. 02 2026800

 

บทสรุปของเรื่องนี้คือ น้ำมะระขี้นกร้อนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการรักษาโรคมะเร็งและไม่สามารถนำมาดื่มรักษาโรคมะเร็งได้

 

ที่มา ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย (Anti-Fake News Center Thailand)