ไทยยันยังไม่ยกเลิกคำสั่งซื้อ "ยาโมลนูพิราเวียร์" ระบุขอดูท่าทีประเทศอื่น

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
27 ธ.ค. 2564 เวลา 8:01 น. 85

ไทยยันยังไม่ยกเลิกคำสั่งซื้อ ยาโมลนูพิราเวียร์ ระบุขอดูท่าทีประเทศอื่น นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ เผยความจริงฝรั่งเศสยังไม่ยกเลิกคำสั่งซื้อ ขณะที่อังกฤษและญี่ปุ่นสั่งเพิ่ม

จากกรณีที่สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 64 ว่านายโอลิวิเยร์ เวร็อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของฝรั่งเศส ยืนยันการยกเลิกคำสั่งซื้อยาโมลนูพิราเวียร์ (Molnupiravir) ซึ่งเป็นยาเม็ดรักษาโควิด-19 (Covid-19) ที่พัฒนาและผลิตโดยบริษัทเมอร์ค ร่วมกับบริษัทริดจ์แบค ไบโอเทอราพิวติกส์ โดยให้เหตุผลอย่างตรงไปตรงมา ว่าเป็นผลจากการพิจารณาข้อมูลผลการทดสอบทางคลินิกครั้งล่าสุดที่ไม่น่าพอใจมากนัก 
ทั้งนี้ ฝรั่งเศสถือเป็นชาติแรกที่ประกาศอย่างเป็นทางการ ว่ายกเลิกคำสั่งซื้อยาโมลนูพิราเวียร์  
ต่อกรณีดังกล่าวนายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า ในความเป็นจริงแล้วฝรั่งเศสยังไม่ยกเลิกคำสั่งซื้อยาโมลนูพิราเวียร์ไปที่บริษัท เมอร์ค ขณะที่ประเทศไทยเองก็ยังมีการเจรจากับเมอร์คอย่างต่อเนื่อง โดยระบุไปอย่างชัดเจนว่าไทยขอดูข้อมูลของประเทศอื่นในการซื้อยาโมลนูพิราเวียร์ เพื่อประกอบการพิจารณา 

อย่างไรก็ดี หากดูข้อมูลล่าสุดของประเทศอังกฤษ และญี่ปุ่นจะพบว่า ล่าสุดเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 64 รัฐบาลอังกฤษมีการสั่งซื้อยาดังกล่าวเพิ่ม 1.75 ล้านครอส จากเดิมที่สั่งเพียงไม่กี่แสนครอส ส่วนญี่ปุ่นสั่งเพิ่มเมื่อวันที่ 24 ธันวาคมอีก 1.6 ล้านครอส
"ต้องเรียนว่าสถานการณ์ความรู้มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา  ดังนั้น  จึงมองว่าเวลานี้น่าจะให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัยของชีวิตประชาชนเป็นหลัก  โดยโมลนูพิราเวียร์ตอนที่เผยผลศึกษาระยะกลางได้ผลเกิน 70% ส่วนระยะท้ายเหลือ 30-40% ซึ่งจากรายงานแสดงให้เห็นว่ายายังมีประสิทธิผลอยู่" 

แท็กที่เกี่ยวข้อง