svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

"โอมิครอน" เข้าไทยแล้ว หมอยงห่วงปีใหม่แพร่กระจายเชื้อเร็วขึ้น

27 ธันวาคม 2564

โอมิครอนเข้าไทยแล้ว หมอยงห่วงปีใหม่แพร่กระจายเชื้อเร็วขึ้นจากการเฉลิมฉลอง และการเคลื่อนย้ายประชากรจำนวนมาก

รายงานข่าวระบุว่า ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ (หมอยง) หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสเฟซบุ๊ก (Yong Poovorawan) โดยมีข้อความว่า โควิด-19 โอมิครอน (Omicron) มาแล้ว ต้องยอมรับกันว่าขณะนี้ โอมิครอน อยู่ในประเทศไทยแล้ว โดยนำมาจากต่างประเทศ ครั้งนี้นำเข้าเร็วกว่าทุกครั้ง เพราะบินมา ไม่ได้เดินมาแบบครั้งก่อน เราพบผู้ป่วยที่ติดในประเทศ ทั้งที่รู้ต้นตอ ว่าติดจากผู้เดินทางเข้ามาแล้วให้ผลลบในขณะตรวจ Test to Go เพราะอยู่ระหว่างฟักตัว แล้วค่อยอยู่ในระยะติดต่อในภายหลัง ทำให้มีการแพร่กระจายผู้สู่คนไทย

และขณะนี้ในบางกลุ่มที่มีการติดต่อกัน ก็ไม่ทราบที่มาชัดเจน ว่าติดต่อ ณ ขณะใด เพราะมีงานเลี้ยงหลายงานเหลือเกิน รวมทั้งงานกิจกรรมต่างๆ ที่ทำให้เกิดมีการติดต่อได้ง่าย จึงเป็นการยากที่จะหาต้นตอว่ามาจากที่ไหน สายพันธุ์ที่พบเป็นสายพันธุ์ โอมิครอน

ทั้งหมดนี้ไม่ได้อยู่เหนือการคาดหมาย เพราะการติดต่อของสายพันธุ์ โอมิครอน แพร่กระจายโรคได้ง่าย 
และยังสามารถแพร่กระจายได้ในผู้ที่ได้รับวัคซีน 2 เข็มมาแล้ว จึงเป็นปัจจัยสำคัญในการแพร่กระจายโรคกว้างขึ้น
ทุกคนคงต้องเคร่งครัดในระเบียบวินัย ปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ที่ได้วางไว้ และสิ่งที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง เทศกาลเฉลิมฉลอง รวมทั้งมีการเคลื่อนย้ายของประชากรจำนวนมาก จะช่วยให้มีการแพร่กระจายของโรคได้เร็วขึ้นอีก

โอมิครอนมาแล้ว
สำหรับสถานการณ์การติดเชื้อโอมิครอนในประเทศไทยนั้น "ฐานเศรษฐกิจ" ติดตามข้อมูลพบว่าล่าสุด นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ปัจจุบันสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโอมิครอนในประเทศไทย มีผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 205 คน 

ส่วนกรณี 2 สามี และภรรยา ที่เดินทางจากประเทศเบลเยี่ยมเข้าประเทศไทยผ่านระบบ Test & Go แล้วกลับบ้านไปที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ไปเยี่ยมญาติที่จังหวัดอุดรธานี  ก่อนจะพบว่า ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอนนั้น ล่าสุดในกลุ่มนี้มีผู้สัมผัสเสี่ยงกว่า 100 คน  โดยในจำนวนนี้รับรายงานมีผู้ติดเชื้อโอมิครอนแล้ว 22 คน ซึ่ง 19 คน เป็นพนักงานร้านอาหารที่สามี ภรรยาเดินทางไปรับประทาน ส่วนอีก 3  คน เป็นคนในครอบครัว
นอกจากนี้ ยังมีการพบการติดเชื้อโอมิครอนเพิ่มเติมอีกหลายจังหวัด เช่น เชียงใหม่ สงขลา เป็นต้น