svasdssvasds

"เสือปลา" อาจหายไป เมื่อพื้นที่ชุ่มน้ำ "จะนะ" เปลี่ยนเป็นนิคมอุตสาหกรรม

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
08 ธ.ค. 2564 เวลา 1:43 น.

ต้านนิคมอุตสาหกรรม "จะนะ" มูลนิธิสืบนะคะเสถียร ห่วงพันธุ์สัตว์ป่าหายาก "เสือปลา" สัตว์ผู้ล่าระดับใกล้สูญพันธุ์ หายไปจากธรรมชาติ หากรัฐดึงดันเดินหน้า นิคมอุตสาหกรรมจะนะ เป็นที่อยู่สัตว์ป่า เป็นผังเมืองสีม่วง

8 ธ.ค.2564 - #Saveจะนะ ยังลุกฮือจากสังคมโซเชียลมีเดีย จากเหตุสลายการชุมนุม "เครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น" หน้าทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. นำมาซึ่ง ประเด็นที่สังคมให้ความสนใจอีกครั้ง  เรื่อง นิคมอุตสาหกรรมจะนะ จ.สงขลา กับการผลักดันโครงการเมืองต้นแบบอุตสหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต ที่คนในพื้นที่เสียงแตก มีทั้งสนับสนุน และคัดค้าน ขณะรัฐบาล โดยนายกรัฐมนตรี ให้คำมั่นสัญญาจะทบทวนตรวจสอบการใช้พื้นที่กว่า 16,000 ไร่ และเปิดรับฟังเสียงที่แท้จริงของคนในชุมชน

"เสือปลา" อาจหายไป เมื่อพื้นที่ชุ่มน้ำ "จะนะ" เปลี่ยนเป็นนิคมอุตสาหกรรม

ล่าสุด ขณะนี้ นอกจากคนในพื้นที่ จะกังวลถึงผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ป่าชุ่มน้ำที่น่าห่วงแหน เป็นอีกข้อห่วงใยของกลุ่มอนุรักษ์ โดยมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ออกมาระบุว่า การเปลี่ยนพื้นที่จะนะ เป็นผังเมืองสีม่วง จะส่งผลต่อการเป็นอยู่ของสัตว์ป่าสิ่งมีชีวิตในพื้นที่

 

โดยเฉพาะ "เสือปลา" ซึ่งอยู่ในระดับใกล้สูญพันธุ์ เหลือป่าถิ่นที่อยู่อาศัยในประเทศไทยไม่กี่แห่ง 1 ในนั้น คือ พื้นที่ชุ่มน้ำ "จะนะ" มากสุด กังวลการดึงดัน เดินหน้าสร้างนิคมอุตสาหกรรมของนายทุน คือ หายนะของสัตว์หายาก

ซึ่ง มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ระบุว่า "เสือปลา" สัตว์ผู้ล่าขนาดเล็ก ที่ไทยถูกปรับสถานภาพให้อยู่ในระดับที่ใกล้สูญพันธุ์ (Endangered) ในขณะที่สถานภาพในระดับโลกตาม IUCN Red List อยู่ในระดับเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ (Vulnerable) แสดงให้เห็นว่า สถานภาพของประชากรเสือปลากำลังน่าเป็นห่วง และมีความเสี่ยงสูงที่จะสูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติของไทย

 

เสือปลามักอาศัยบริเวณป่าชายเลนและพื้นที่ชุ่มน้ำ ถิ่นอาศัยแหล่งสำคัญที่ใหญ่ที่สุดของเสือปลา คือ พื้นที่ชุ่มน้ำสามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ และพื้นที่บางส่วนของอำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา หากมีการสร้างนิคมอุตสาหกรรมจะนะ ถิ่นที่อยู่อาศัยของเสือปลาในบริเวณนี้อาจหายไปตลอดกาล

 

จากการศึกษาการกระจายของนากในพื้นที่ชุ่มน้ำและป่าชายเลน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี สามารถถ่ายภาพสัตว์ทั้งหมดมากถึง 53 ชนิด หนึ่งในนั้นมีภาพถ่ายสัตว์ป่าขนาดเล็กที่สำคัญ ได้แก่ เสือปลา, แมวดาว, พังพอน, อีเห็นข้างลาย, นากเล็กเล็บสั้น, นากจมูกขน, นากใหญ่ขนเรียบ, และอีเห็นธรรมดา เฉพาะพื้นที่ศึกษาในตำบลนาทับ อำเภอจะนะ มีการติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพอัตโนมัติทั้งหมด 5 จุด สามารถถ่ายภาพเสือปลาได้ 2 จุด

"เสือปลา" อาจหายไป เมื่อพื้นที่ชุ่มน้ำ "จะนะ" เปลี่ยนเป็นนิคมอุตสาหกรรม

โครงการนี้เริ่มสำรวจตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2562 ถึง เมษายน 2564 ในจังหวัดสงขลาและพัทลุง ซึ่งประกอบไปด้วยอำเภอต่าง ๆ ได้แก่ จะนะ, สทิงพระ, สิงหนคร, ควนเนียง, ระโนด, เทพา และเมืองสงขลา ในจังหวัดพัทลุงได้แก่ ปากพะยูน, ควนขนุน, และเมืองพัทลุง และครอบคลุมจังหวัดนครศรีธรรมราชบางส่วนในอำเภอชะอวดและอำเภอหัวไทร โดยสามารถติดต้ังกล้องดักถ่ายภาพได้ 63 จุด ใน 33 แปลงศึกษา

 

นอกจากนี้ยังพบสัตว์ป่ากลุ่มอื่น ๆ ได้แก่ กลุ่มสัตว์มีปีก 32 ชนิด กลุ่มสัตว์เลื้อยคลาน 3 ชนิด และสัตวครึ่งบกครึ่งน้ำอีกหนึ่งชนิด

 

นิคมอุตสาหกรรมจะนะใช้พื้นที่ชายฝั่งทะเลของ ต.นาทับ ต.ตลิ่งชัน และ ต.สะกอม อ.จะนะ จำนวน 16,753 ไร่ ให้เป็นนิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่สุดของภาคใต้ จากพื้นที่เกษตรกรรม และแหล่งอาหารอันอุดมสมบูรณ์จะถูกเปลี่ยนเป็นผังเมืองสีม่วงที่มนุษย์ไม่สามารถใช้ประโยชน์ทางธรรมชาติได้อีกต่อไป แน่นอนว่าถิ่นที่อยู่อาศัยของเสือปลาในพื้นที่อำเภอจะนะก็จะหายไปด้วย

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง: นิคมอุตสาหกรรมจะนะ “หายนะ” ที่ไม่ควรเกิด เหตุผลที่ชาวบ้านต้องการหยุด “ผังเมืองสีม่วง” https://bit.ly/3IDbvbp

เสือปลา สัตว์ป่านอกพื้นที่อนุรักษ์ เขาสามร้อยยอด กำลังเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ https://bit.ly/3dumOEa

ภาพ: กล้องดักถ่ายภาพ Camera-trap บริเวณพื้นที่ศึกษาวิจัยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ในอำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด